Nam sinh viên tự nhốt mình trong nhà nghỉ sau khi nghe cuộc gọi giả công an

(PLO)- Nam sinh tại Đà Nẵng bị các đối tượng giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát để đe dọa tinh thần, “bắt cóc online” nhằm lừa đảo.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-10, Công an TP Đà Nẵng cho hay, Công an phường Hòa Xuân vừa phát hiện, ngăn chặn kịp thời một trường hợp bị các đối tượng giả danh công an, Viện kiểm sát gọi điện uy hiếp, đe dọa nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, khoảng 16 giờ 15 ngày 15-10, cơ quan công an tiếp nhận tin báo của một phụ nữ về việc em trai là sinh viên năm nhất có dấu hiệu bị đối tượng không rõ lai lịch gọi điện thoại uy hiếp nhằm chiếm đoạt tài sản.

bắt cóc online
Nam sinh bị "bắt cóc online" được Công an phường Hòa Xuân giải cứu. Ảnh: CA

Công an phường Hòa Xuân đã nhanh chóng triển khai lực lượng kiểm tra, phát hiện và kịp thời giải cứu nam sinh đang ở một mình trong phòng của một nhà nghỉ trên đường Phạm Hùng.

Lúc này, nam sinh có biểu hiện hoảng loạn, đang gọi video làm theo yêu cầu của các đối tượng không rõ lai lịch.

Cán bộ công an đã giải thích, ổn định tinh thần và đưa nam sinh về với gia đình an toàn, ngăn chặn không để hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Theo lời kể của nạn nhân, có một đối tượng lạ gọi điện, sau đó dẫn dắt kết bạn Zalo để gọi video “làm việc”. Nam sinh này bị đối tượng đe dọa liên quan đến tội rửa tiền, vụ án ma túy và yêu cầu tìm nơi yên tĩnh để gọi video “làm việc online”.

Nghe theo yêu cầu của đối tượng, nạn nhân đã thuê phòng tại một nhà nghỉ trên đường Phạm Hùng. Tại đây, khi tiếp tục gọi điện qua ứng dụng Zoom, các đối tượng tự xưng là cán bộ của Bộ Công an, Viện kiểm sát và yêu cầu nam sinh này phải cung cấp thông tin cá nhân, chứng minh tài sản, thu nhập, thông tin tài khoản ngân hàng.

Để tránh rơi vào cạm bẫy lừa đảo nói chung, thủ đoạn “bắt cóc online” nói riêng, cơ quan công an khuyến cáo, người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, đồng thời chủ động tuyên truyền cho người thân, bạn bè về phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này.

Để làm việc với người dân, cơ quan công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua công an địa phương; tuyệt đối không gọi điện yêu cầu người dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng hoặc cài đặt phần mềm để phục vụ điều tra.

Đặc biệt là các học sinh, sinh viên cần tự trang bị cho mình kỹ năng nhận diện chiêu trò lừa đảo. Khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo, người dân, học sinh, sinh viên cần tỉnh táo, báo ngay cho cơ quan công an nơi gần nhất.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.