Mỹ ủng hộ Việt Nam lớn mạnh, độc lập và thịnh vượng

(PLO)- Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink khẳng định Mỹ ủng hộ Việt Nam lớn mạnh, độc lập, thịnh vượng và tôn trọng thể chế chính trị của Việt Nam. 

Tối 9-10, tại Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đại diện Chính phủ Việt Nam dự Lễ kỷ niệm 244 năm Ngày Quốc khánh Mỹ và 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Mỹ do Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội tổ chức.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink và các đại biểu tại buổi lễ. Ảnh BNG

Phát biểu tại buổi lễ, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đã chúc mừng Lãnh đạo và nhân dân Mỹ nhân ngày lễ trọng đại này và cảm ơn nỗ lực của các cơ quan Chính phủ Mỹ trong việc thúc đẩy quan hệ hai nước thời gian qua.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh với nền tảng quan hệ song phương 25 năm qua trên cơ sở hợp tác cùng có lợi, tôn trọng lẫn nhau, quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Mỹ đã có những bước phát triển tích cực, được mở rộng và sâu sắc hơn trong tất cả các lĩnh vực.

Ông Long đánh giá cao sự hợp tác thương mại song phương, đưa Mỹ thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất của Mỹ.

Việc Mỹ hỗ trợ khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, nhất là việc tẩy độc sân bay Đà Nẵng, sân bay Biên Hòa và định danh hài cốt quân nhân trong chiến tranh là nỗ lực quan trọng, góp phần củng cố lòng tin, hợp tác giữa hai nước.

Ông Long cũng đặc biệt hoan nghênh việc hợp tác y tế thiết thực và hiệu quả giữa hai nước, đặc biệt là trong chiến dịch phòng, chống đại dịch COVID-19 thời gian qua.

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink khẳng định Mỹ ủng hộ Việt Nam lớn mạnh, độc lập, thịnh vượng và tôn trọng thể chế chính trị của Việt Nam. Ông nhấn mạnh trong bối cảnh đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến mọi mặt đời sống của người dân tại hầu hết các quốc gia thì hợp tác y tế đã trở thành điểm sáng của quan hệ Việt Nam – Mỹ.

Hai nước đã hỗ trợ nhau hiệu quả và kịp thời, tăng cường chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và nguồn lực cùng nhau ứng phó, đẩy lùi dịch bệnh. Đại sứ Daniel Kritenbrink cũng đánh giá cao sự hợp tác tích cực của hai nước tại các diễn đàn đa phương như ASEAN và Liên hợp quốc.

Đại sứ khẳng định cam kết Mỹ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam giải quyết hậu quả chiến tranh, thúc đẩy hợp tác kinh tế - thương mại, giáo dục, y tế, khoa học – công nghệ… đưa quan hệ  hợp tác hai nước tiếp tục đi vào chiều sâu, đáp ứng lợi ích và nguyện vọng của nhân dân hai nước vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.