Một người đưa 17 con khỉ đuôi dài ra khỏi khu vực rừng cấm ở Côn Đảo

(PLO)- Khi người đàn ông đang đưa 17 con khỉ đuôi dài xuống gần biển chờ đò chuyển đi thì bị lực lượng kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo cùng các đơn vị khác phối hợp tạm giữ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 30-9, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo (huyện Côn Đảo, Bà Rịa- Vũng Tàu) lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực lâm nghiệp đối với ông NMP (38 tuổi, ngụ huyện Côn Đảo) sau khi phát hiện người này đang lén đưa 17 con khỉ đuôi dài ra khỏi phạm vi rừng.

Theo thông tin ban đầu, chiều cùng ngày, cán bộ trạm Kiểm lâm Bến Đầm (Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo) phối hợp với các trạm kiểm soát Biên phòng và Đồn công an Bến Đầm tuần tra phát hiện ông P đang vận chuyển 17 con khỉ đuôi dài từ bìa rừng xuống bãi biển khu vực cuối tuyến – Bến Đầm.

Phát hiện một người đưa 17 cá thể Khỉ đuôi dài ra khỏi khu vực rừng cấm ở Côn Đảo
17 con khỉ đuôi dài, trong đó có 10 con đã chết được người đàn ông vận chuyển đưa ra khỏi rừng thuộc VQG Côn Đảo chờ chuyển về đất liền. Ảnh: KL

Qua kiểm tra, 17 con khỉ đuôi dài có tổng trọng lượng 33,5 kg. Trong đó, có 10 con đã bị chết, 7 con còn sống nhưng sức khỏe yếu.

Số khỉ trên được ông P để trong bón sọt nhựa màu đen. Tại thời điểm phát hiện, ông P không có giấy tờ, hồ sơ lâm sản hợp pháp đối với số khỉ đuôi dài này.

Bước đầu, ông P khai được một người khác thuê vận chuyển số khỉ đuôi dài này từ rừng xuống bờ biển để thuê đò chở ra ghe đưa về đất liền tiêu thụ.

khi-duoi-dai-h2.jpg
Hạt kiểm lâm VQG Côn Đảo làm việc bước đầu với ông P. Ảnh: KL

Được biết, khỉ đuôi dài (tên khoa học là Macaca fascicularis) là loài động vật thuộc Danh mục thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm Nhóm IIB được ban hành kèm theo Nghị định 06/2019 về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Bảy con khỉ đuôi dài còn sống đang được chăm sóc, theo dõi sức khỏe.

Hiện, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo tiếp tục phối hợp với đơn vị chức năng để xử lý vụ việc.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.