Một người dân ở Đắk Lắk tự mở đường, lập rào chắn thu tiền của người đi đường

(PLO)- Một người dân ở Đắk Lắk đã mở đường, lập rào chắn để thu tiền của người qua lại. Người này cho biết, có ngày thu được một triệu đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-4, ông Nguyễn Đức Thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, cho biết đã giao UBND xã Cư San theo dõi, vận động ông Sùng Seo Lồng (ngụ xã Cư San, huyện M'Đrắk) chấm dứt việc ngáng đường thu tiền của người đi đường.

Chặn đường thu tiền triệu mỗi ngày

Liên quan vụ việc, một lãnh đạo UBND xã Cư San, cho biết đơn vị đã nhiều lần tuyên truyền, vận động nhưng ông Lồng chưa tháo dỡ rào chắn, chưa hợp tác với chính quyền địa phương.

thu tiền 2.jpg
Ông Lồng lập rào chắn, thu tiền của người đi đường. Ảnh: H.N

Theo ghi nhận của PLO, hiện tuyến đường Trường Sơn Đông đoạn qua xã Cư San đã thi công được nhiều hạng mục, riêng đoạn qua đất của ông Lồng chưa được thi công.

Trên phần đất của mình, ông Lồng cho san ủi để mở đường, nối hai đoạn của đường Trường Sơn Đông. Ông Lồng đã dựng chòi, dùng cây làm rào chắn ngang đường để thu tiền các xe qua lại.

“Đất của tôi chưa đền bù nên tôi thu tiền. Xe máy tôi thu 10.000 đồng/lượt, xe tải chở keo tôi thu 40.000 đồng/lượt. Có khi người ta không mang tiền tôi cũng cho qua. Có ngày tôi thu được một triệu đồng nhưng cũng có ngày vài thu trăm ngàn đồng”, ông Lồng nói.

Theo lời ông Lồng, nếu được đền bù, ông sẽ bàn giao mặt bằng, không thu tiền người dân nữa.

“Tôi mở đường thì tôi phải thu tiền. Tôi cũng mong các đơn vị liên quan nhanh chóng thực hiện công tác đền bù”, ông Lồng nói thêm.

Trong một báo cáo liên quan, UBND huyện M'Đrắk xác định ông Lồng san gạt lối đi có chiều rộng 1,5 m, chiều dài 90 m và làm cây ngáng lối đi, thu tiền người dân qua lại.

Loay hoay giải quyết

Trao đổi với PLO, ông Nguyễn Đức Thảo, Phó chủ tịch UBND huyện M'Đrắk, cho biết phần đất của ông Lồng liên quan hai dự án gồm: Dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng và Dự án đường Trường Sơn Đông.

Theo ông Thảo, do chưa đồng ý với phương án đền bù nên ông Lồng chưa bàn giao đất. Hiện, ông Lồng tự ý san gạt, thu tiền người đi đường.

“Huyện đã chỉ đạo cho cấp xã tuyên truyền vận động ông Lồng không được phép thu tiền. Đồng thời, chúng tôi có văn bản đề nghị Ban QLDA tỉnh Đắk Lắk xem xét phương án đền bù đối với gia đình ông Lồng”, ông Thảo nói.

Cũng lời ông Thảo, huyện đã giao lực lượng công an và chính quyền cấp xã theo dõi, vận động ông Lồng chấm dứt việc thu tiền người đi đường. Nếu ông Lồng còn thu tiền trái quy định, địa phương sẽ xem xét, xử lý.

“Mấu chốt của vấn đề là phải xem xét điều chỉnh lại phương án đền bù cho ông Lồng. Nếu phương án đúng rồi thì huyện sẽ xây dựng phương án đối thoại và có thể xây dựng phương án cưỡng chế”, ông Thảo trao đổi thêm.

rào chắn.jpg
Ông Lồng tự mở đường, lập rào chắn để thu tiền. Ảnh: THANH HẢI

Theo báo cáo của UBND huyện M'Đrắk, ông Lồng sở hữu thửa đất số 48, tờ bản đồ số 4 với diện tích hơn 12.000 m2 tại thôn 9, xã Cư San.

Tháng 4-2020, ông Lồng được Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk (Ban QLDA tỉnh Đắk Lắk) kiểm đếm, lập phương án đền bù diện tích hơn 2.000 m2 liên quan dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng.

Còn lại diện tích gần 10.000m2 của ông Lồng không thuộc phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) lòng hồ Krông Pách Thượng.

Tháng 12-2020, ông Lồng có đơn đề nghị thu hồi hết diện tích ngoài ranh phạm vi GPMB lòng hồ Krông Pách Thượng. Ban QLDA tỉnh Đắk Lắk đã lập phương án bồi thường, hỗ trợ toàn bộ diện tích 12.000 m2 cho ông Lồng.

Cũng theo báo cáo, trong năm 2020, ông Lồng được lập phương án bồi thường, hỗ trợ hơn 1 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay ông Lồng chưa nhận tiền, chưa bàn giao mặt bằng.

Theo UBND huyện M'Đrắk, việc thu hồi, bồi thường, hỗ trợ đối với diện tích gần 10.000 m2 đất ngoài phạm vi GPMB lòng hồ Krông Pách Thượng thời điểm trên là phù hợp.

Tuy nhiên, hiện diện tích đất của ông Lồng có dự án đường Trường Sơn Đông đi qua phần nên phát sinh vướng mắc.

Cụ thể, dự án Hồ chứa nước Krông Pách Thượng sẽ thu hồi hơn 2.000 m2, dự án đường Trường Sơn Đông sẽ thu hồi hơn 1.800 m2 đối với diện tích đất hơn 12.000 m2 của ông Lồng.

Ngoài ra, Kiểm toán Nhà nước cũng có văn bản, kiến nghị tách phần diện tích thuộc phạm vi ảnh hưởng của hai dự án nêu trên. Riêng phần diện tích hơn 8.000 m2 còn lại không thu hồi đất để cho hộ gia đình sử dụng.

Để giải quyết vướng mắc, UBND huyện M'Đrắk đã có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Đắk Lắk chỉ đạo Ban QLDA tỉnh này kiểm tra, rà soát phương án, thực hiện điều chỉnh diện tích thu hồi, bồi thường, hỗ trợ đối với gia đình ông Lồng theo đúng mục đích sử dụng và đúng quy định của pháp luật.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.