Một Đại úy công an Bình Thuận bị bắt tạm giam

(PLO)- Đại úy Lê Minh Sơn lợi dụng quyền hạn, đưa điện thoại vào khu vực tạm giữ, tạm giam cho phạm nhân, người bị giam sử dụng.

Chiều 2-8, một nguồn tin cho hay, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã thực hiện lệnh bắt giam với Đại úy Lê Minh Sơn, cán bộ đội Cảnh sát Bảo vệ, công tác tại Trại tạm giam Công an Bình Thuận.

Ông Sơn bị bắt về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản theo điều 355 của Bộ Luật Hình sự 2015.

Trại tạm giam Công an Bình Thuận nơi Huy "nấm độc" và  Nguyễn Văn Nưng trốn khỏi nơi giam giữ

Bước đầu, cơ quan điều tra xác định: Lợi dụng nhiệm vụ được giao, ông Sơn đã mang điện thoại di động vào trong khu vực tạm giữ, tạm giam đưa cho một phạm nhân để người này mang vào trong buồng giam cho các bị can sử dụng. 

Mỗi cuộc gọi vài phút, phải trả cho Sơn từ 4-5 triệu đồng và Sơn đã nhận tổng số tiền 91 triệu đồng.

Cơ quan chức năng xác định Huy "nấm độc" có sử dụng điện thoại gọi về cho gia đình.

Hành vi của ông Lê Minh Sơn vi phạm Điều 3; khoản 2, Điều 5 và khoản 6 Điều 6 Thông tư 27/2016/TT-BCA ngày 28/6/2016 của Bộ Công an quy định về công tác vũ trang bảo vệ cơ sở giam giữ.

Trước đó Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội thiếu trách nhiệm để người bị bắt, người bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù trốn quy định tại Điều 376 Bộ luật hình sự.

Bước đầu xác định rạng sáng 30-6, hai bị can Nguyễn Viết Huy, còn gọi là Huy "nấm độc" (33 tuổi), và Nguyễn Văn Nưng (36 tuổi) lợi dụng sơ hở của cán bộ quản giáo, đã cưa đứt song sắt ô thông gió phòng giam và bỏ trốn.

Huy "nấm độc' sau khi bỏ trốn đã bị bắt trở lại

Cả hai được giam chung ở buồng số 5, nhà 02, khu B, đây là một trong những khu giam giữ đặc biệt dành cho các đối tượng nguy hiểm chờ xét xử, được canh gác cẩn mật tại Trại tạm giam Công an tỉnh Bình Thuận, đường Thủ Khoa Huân, phường Phú Thủy, TP. Phan Thiết.

Để cưa được nhiều song sắt to dày đặc ở lỗ thông gió, hai bị can này phải buộc cõng nhau lên để thay phiên cưa và phải mất thời gian khá dài. Hiện trường vụ vượt ngục đã thu giữ được ít nhất ba lưỡi cưa sắt.

Sau khi chui qua lỗ thông gió, cả hai bị can đã vượt tường rào phía Bắc Trại tạm giam ra khu trồng rau và từ đây leo lên mái nhà người dân thoát thân ra đường Huỳnh Thị Khá (Phan Thiết) rồi bỏ trốn.

Hai bị can này đã vào TP.HCM lẩn trốn hai ngày sau đó chia tay nhau và đến ngày 5-7, lực lượng truy nã đã bắt được Huy “nấm độc” ở Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang sau khi Huy định vượt biên qua Campuchia theo hướng Châu Đốc, An Giang bất thành.

Tiếp đến, ngày 10-7, Công an tỉnh Bình Thuận đã bắt được Nguyễn Văn Nưng tại huyện Bảo Lâm, Lâm Đồng.

Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao đang tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi của các cá nhân thiếu trách nhiệm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn tin của chúng tôi cũng cho hay, lúc đầu Huy đã mua chuộc, thông đồng để được có và sử dụng điện thoại di động gọi điện thoại về nhà và đàn em. Ít nhất có hai phạm nhân tự giác cũng có liên quan trong việc này.

Sau một thời gian dài được liên lạc thoải mái, Huy đã móc nối để được gởi cưa sắt vào trại giam. Số lưỡi cưa được giấu rất tinh vi trong các cây chả lụa, từ đó Huy và Nưng đã cưa song sắt gây ra vụ vượt ngục chấn động.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.