Máy bay từng chở Bác Hồ được đưa về Trung tâm Hội chợ Triển lãm

(PLO)- Máy bay từng chở Bác Hồ được đưa về Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia bằng xe siêu trường, siêu trọng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đêm 14-8, chiếc máy bay IL-14 số hiệu VN-C482 – hiện vật lịch sử quý giá của ngành Hàng không Việt Nam, được vận chuyển an toàn từ Bảo tàng Hàng không tại số 196, đường Nguyễn Sơn (Long Biên, Hà Nội) về Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia (Đông Anh, Hà Nội) bằng xe siêu trường, siêu trọng.

Theo thông tin từ Tổng Công ty quản lý bay Miền Bắc, máy bay IL-14 số hiệu VN-C482 là chiếc máy bay IL-14 đầu tiên của Trung đoàn Không quân vận tải 919 – đơn vị tiền thân của Đoàn Bay 919 ngày nay.

Đây là một trong 5 chiếc máy bay do Chính phủ Liên Xô viện trợ cho Việt Nam vào đầu năm 1957 và chính thức đưa vào khai thác từ năm 1958.

máy bay từng chở Bác Hồ
Máy bay IL-14 trưng bày tại Bảo tàng Hàng không. Ảnh: Tổng Công ty quản lý bay Miền Bắc.

Trong số đó, chiếc IL-14 VN-C482 có ý nghĩa đặc biệt khi được Chính phủ Liên Xô tặng riêng cho Chủ tịch Hồ Chí Minh, sử dụng phục vụ các chuyến bay chuyên cơ chở Bác Hồ và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi công tác trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Máy bay không được trang bị radar hay thiết bị hỗ trợ hạ cánh, việc điều khiển IL-14 phụ thuộc hoàn toàn vào trình độ và bản lĩnh phi công. Điều đó càng khẳng định năng lực xuất sắc và tinh thần dũng cảm của Đội bay IL-14 thuộc Trung đoàn 919 trong những năm tháng khốc liệt của cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc.

Sau ngày đất nước giải phóng, để đầu tư phát triển ngành Hàng không dân dụng, ngày 11-2-1976, Hội đồng Chính phủ đã ra nghị định số 28-CP thành lập Tổng Cục Hàng không dân dụng Việt Nam.

video-quay-canh-may-bay-tung-cho-bac-ho-tien-ve-trien-lam.JPG
Máy bay IL-14 chuẩn bị tham gia chở khách trên các đường bay trong nước vào đầu những năm sáu mươi. Ảnh: Tổng Công ty quản lý bay Miền Bắc.

Ngành Hàng không tách khỏi Quân chủng Phòng không- Không quân. Thời gian này Tổng Cục Hàng không dân dụng Việt Nam trực thuộc Hội đồng Chính phủ nhưng về mặt tổ chức quản lý và chỉ đạo xây dựng ngành Hàng không dân dụng vẫn trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Đoàn Bay 919 là một đơn vị thuộc Tổng cục Hàng không dân dụng, hoạt động trên 11 sân bay trong cả nước. Đội bay IL-14 tiếp tục làm nhiệm vụ bay vận tải hành khách, hàng hoá góp phần tái thiết và xây dựng đất nước.

Video máy bay từng chở Bác Hồ được vận chuyển vào khu vực Triển lãm. Clip: LONG CT.

Năm 1978, khi chiến tranh biên giới Tây Nam nổ ra, Đội bay IL-14 cùng với tất cả các đội bay của hàng không dân dụng được huy động bay vận tải quân sự, phục vụ chiến trường.

Đội bay IL-14 hoàn thành sứ mệnh lịch sử, dừng bay vào năm 1981.

Hiện nay, chiếc máy bay IL-14 số hiệu VN-C482 được trưng bày trang trọng tại Bảo tàng Hàng không.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.