Loại bỏ hết giấy tờ con tạo cơ chế 'xin- cho'

(PLO)- Bộ trưởng nhấn mạnh cần loại bỏ hết giấy tờ con tạo cơ chế “xin-cho”, không chạy theo số lượng, đưa lên Cổng dịch vụ công quốc gia để lấy thành tích báo cáo.

Sáng 10-8, Tổ công tác của Thủ tướng làm việc với 10 bộ, cơ quan về tình hình triển khai các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng giao liên quan đến xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính. 

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 với yêu cầu giãn cách xã hội, nhu cầu của người dân và doanh nghiệp về Chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính là vô cùng lớn, do vậy, việc này càng có ý nghĩa. 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Bộ trưởng cho rằng vẫn còn những hạn chế, vướng mắc trong triển khai Chính phủ điện tử, cải cách thủ tục hành chính.

“Nhiều nơi làm quyết liệt nhưng nhiều nơi chỉ làm có mức độ. Có thủ tục đưa lên Cổng dịch vụ công quốc gia nhưng quy trình không tốt, vẫn vòng vèo” - ông Dũng nói và cho rằng đây vẫn là rào cản với người dân và doanh nghiệp. Điều này đặt ra vấn đề cần cấu trúc lại thủ tục để thuận lợi nhất cho người dân khi đưa thủ tục lên Cổng quốc gia. 

Báo cáo tổng hợp, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính Ngô Hải Phan cho hay một số bộ đã quá hạn hoàn thành tích hợp, cung cấp một số dịch vụ trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Có những bộ công bố hoàn thành 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, tuy nhiên một số thủ tục lại không đáp ứng tiêu chí mức độ 4.

Đáng chú ý, có những bộ chưa tích cực lựa chọn triển khai các dịch vụ công thiết yếu mà lựa chọn các dịch vụ công có ít hồ sơ (ít người sử dụng) để cung cấp trên Cổng. Điều này dẫn tới tình trạng số hồ sơ đồng bộ trạng thái rất thấp. 

“Tinh thần chỉ đạo của Thủ trướng là cái gì người dân cần nhất thì làm trước, những gì chưa cấp thiết thì làm sau, không phải chỉ đưa lên để lấy thành tích báo cáo” - ông lưu ý đại diện các bộ, ngành tham dự cuộc họp.

Kết luận sau đó, Bộ trưởng đánh giá cao sự vào cuộc mạnh mẽ của các bộ trong thời gian qua. Từ đó thay đổi cơ bản tình trạng cát cứ, “của anh, của tôi” từng tồn tại ở một số lĩnh vực.

Thời gian tới, Tổ công tác đề nghị các bộ, cơ quan tập trung làm tốt các nhiệm vụ được giao để khai trương Hệ thống thông tin báo cáo quốc gia, Trung tâm thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng và công bố dịch vụ công thứ 1.000 trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Về việc tích hợp các dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia, ông Dũng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu không chạy theo số lượng mà quan trọng là phục vụ người dân hiệu quả nhất.

“Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng giao VPCP chủ trì kiểm tra toàn bộ quy trình thủ tục rồi mới đưa lên Cổng dịch vụ công quốc gia. Nếu còn kẹp giấy tờ con để tạo cơ chế “xin- cho” thì phải bỏ hết, phải cải cách rồi mới đưa lên Cổng. Ngay cả thủ tục đã đưa lên nhưng không có hồ sơ do người dân thực hiện thì cũng xin phép gỡ bỏ khỏi Cổng” - ông nêu rõ.

“Điển hình tốt” Bộ Công thương

Tại buổi làm việc, Bộ Công Thương được nhắc tới như một “điển hình tốt” trong việc xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

Cụ thể, Bộ này đã tích cực triển khai, tích hợp, cung cấp 129 dịch vụ công thiết yếu, với số lượng hồ sơ người dân, doanh nghiệp làm thủ tục trên Cổng dịch vụ công quốc gia lớn (hơn 580.000 hồ sơ).

Bộ Công Thương cũng được đánh giá là đã tiên phong thực hiện cắt giảm các điều kiện kinh doanh theo chỉ đạo của Chính phủ. Đến nay, Bộ đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ liên quan đến cải cách hoạt động kiểm tra chuyên ngành theo Nghị quyết 02 của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh.

Đại diện Bộ Công Thương phản ánh theo Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật, thủ tục hành chính không được phép ban hành tại thông tư (trừ trường hợp được luật giao). Điều này gây khó khăn cho việc sửa đổi các thủ tục được quy định trong thông tư trước đây để tạo thuận lợi hơn cho người dân và doanh nghiệp. 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.