Lo ngại hiệu ứng Fujiwhara từ hai cơn áp thấp nhiệt đới

(PLO)- Hiệu ứng Fujiwhara xảy ra khi có hai cơn áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) xuất hiện cùng lúc. Cơn ATNĐ yếu hơn sẽ bị hút vào cơn ATNĐ mạnh hơn tạo ra một cơn ATNĐ mới với cường độ mạnh hơn.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, sau khi đổ bộ vào đất liền thì ATNĐ Kajiki đổi hướng ra biển, đến 16h ngày 3-9, ATNĐ Kajiki ở ven vùng biển các tỉnh Thừa Thiên-Huế đến Quảng Nam, gió cấp 6, giật cấp 8-9.

Trong 24h tới, ATNĐ Kajiki di chuyển theo hướng đông bắc, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 16h ngày 4-9, ATNĐ ở trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh Quảng Trị - Quảng Nam, gió cấp 6-7, giật cấp 9. Lúc này, cơn ATNĐ ngoài biển Đông cũng suy yếu dần và trở thành một vùng áp thấp, đang dịch chuyển về phía đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Vị trí hai cơn ATNĐ vào sáng nay, 3-9. Ảnh: NHCMF

Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hai cơn ATNĐ cùng với cơn bão ở phía tây bắc Thái Bình Dương (phía đông Philippines tạo thành một tam giác xoáy thuận nhiệt đới.

Cơn ATNĐ đã đổ bộ vào đất liền và cơn ATNĐ giữa biển Đông đang suy yếu có hiệu ứng tương tác với nhau tạo nên hiệu ứng Fujiwhara. Cơn ATNĐ yếu hơn sẽ bị hút vào cơn ATNĐ mạnh hơn tạo ra một cơn ATNĐ mới với cường độ mạnh hơn. Khi cơn ATNĐ mới được hình thành với cường độ mạnh hơn sẽ kết hợp với cơn bão ở ngoài phía tây bắc Thái Bình Dương sẽ lại tạo ra hiệu ứng Fujiwhara thêm một lần nữa và có khả năng tạo ra một cơn ATNĐ-bão.

“Chúng tôi đang lo ngại vùng ATNĐ đang tồn tại trên đất liền và đang dịch chuyển ra ngoài biển sẽ tồn tại lâu trên đất liền có tác động gây mưa đến khu vực Trung Bộ kéo dài nữa. Khi mưa lớn kéo dài như vậy sẽ gây ra áp lực cho hệ thống sông suối, các hồ thủy điện, thủy lợi ở khu vực Trung Bộ. Chúng tôi cảnh báo các hiện tượng lũ ở khu vực từ Quảng Trị trở vào Thừa Thiên Huế có thể lên mức báo động 2, báo động 3 và có thể lớn hơn”, ông Hưởng cho biết.

Cùng với lũ lên thì nguy cơ xảy ra các hiện tượng lũ quét, xạt lở đất ở một loạt các tỉnh miền Trung từ Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế, Quảng Nam và các tỉnh Tây Nguyên cũng đang ở mức rất cao. Khi ATNĐ di chuyển từ đất liền ra biển có xu hướng mạnh lên sẽ tác động đến tàu thuyền hoạt động ven biển, chính vì vậy cần hết sức chú ý và có phương án đề phòng.

TP. Vinh ngập sâu do ảnh hưởng của ATNĐ gây mưa lớn ngày 3-9. Ảnh: ĐẮC LAM

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của ATNĐ và gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, từ 19 ngày 1-9 đến 17h ngày 3-9, các tỉnh Nghệ An đến Thừa Thiên-Huế đã có mưa lớn, lượng mưa phổ biến 200-300mm. Như ở Hương Quang (Hà Tĩnh), Lâm Thủy (Quảng Bình) 420mm; Tân Hóa (Quảng Bình) 329mm, Tà Long (Quảng Trị) 418mm; Hướng Phùng (Quảng Trị) 325mm.

Dự báo, đêm 3, ngày 4-9, ở các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Ngãi và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to (phổ biến 40-90mm/24 giờ), riêng các tỉnh từ Hà Tĩnh - Đà Nẵng có mưa to đến rất to (lượng mưa 100-250mm/24 giờ, có nơi trên 300mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Do mưa lớn, nước các sông Hà Tĩnh – Quảng Trị đang lên và ở mức BĐ1-2. Đồng thời, một số khu vực thấp trũng ở Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình bị ngập lụt, như ở Trọng Hóa, Dân Hóa, Thượng Hóa, Hóa Sơn (Minh Hóa, Quảng Bình), xã Thượng Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình), 4 xã A Ngo, Tà Long, Ba Năng, A Vao của huyện Đắkrông (Quảng Trị), ba xã Thuận, Ba Tầng, A Xinh của huyện Hướng Hóa (Quảng Trị).

Thông tin từ Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng cho biết, tính đến 17h ngày 3-9, đã bắt đầu có thiệt hại về người trong đợt mưa lũ này. Cụ thể, có một người bị lũ cuốn trôi khi đi xúc cá dọc khe suối thì bị lũ cuốn tại xã Trọng Hóa, huyện Minh Hóa, Quảng Bình vào chiều 2-9 (Hồ Thị Chăm, SN 1985).

Cạnh đó, về giao thông, xảy ra sạt lở gây ách tắc tại Km171, 173, 193, 197 nhánh tây đường Hồ Chí Minh (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) và nhiều điểm trên tuyến đường 16, QL21A (Q.Bình).

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.