Lộ diện trùm ma túy Tây Bắc

Năm 2005, công an tỉnh ra lệnh truy nã đặc biệt đối với Sồng A Lâu về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Tuy nhiên, lực lượng chức năng rất khó để bắt giữ Lâu vì hắn luôn lợi dụng địa hình phức tạp của rừng núi Tây Bắc để lẩn trốn. Đặc biệt, bên cạnh Lâu thường có hàng chục đệ tử máu lạnh trang bị đầy đủ vũ khí sẵn sàng xả thân bảo vệ ông chủ.

Lâu từng đi bộ đội và được giao quản lý một kho quân khí nên rất thành thạo về vũ khí. Xuất ngũ, Lâu làm xã đội trưởng. Một trinh sát cho biết không chỉ có tiếng trong giới buôn bán ma túy khu vực Tây Bắc, Lâu còn được đám dân chơi ở huyện Mộc Châu nể sợ về độ chịu chơi và tiêu tiền. Ngoài chiếc ô tô Toyota Fortuner nhập khẩu, Lâu còn tậu chiếc Land Rover Sport đời mới để du hí. Nhẫn, đồng hồ, dây chuyền mà Lâu sử dụng đều phải thuộc loại khủng.

Trùm ma túy Sồng A Lâu.
Trùm ma túy Sồng A Lâu.

Một đệ tử của Lâu khai từ Sơn La vào TP.HCM chơi, mỗi lần xuống xe hỏi thăm, Lâu cho người chỉ đường 5 triệu đồng. Có chuyến đi, Lâu chi tới gần 100 triệu đồng chỉ để bo cho những người chỉ đường.

Lâu còn được đám giang hồ nể sợ vì bản tính liều mạng. Lâu chế những quả mìn kích hoạt bằng điện thoại di động, mỗi quả gồm 15 kg thuốc nổ, bi sắt và sắt phi 6 cắt vát, nhồi vào bình cứu hỏa. Một quả hắn gài trên xe Fortuner, một quả gài ở nhà riêng với mục đích nếu bị bắt khi đang giao hàng hoặc công an đến vây nhà thì sẽ kích hoạt.

Chưa kể, trên xe của Lâu lúc nào cũng có súng AK, K57 đã lên nòng và rất nhiều lựu đạn. Lâu tuyển một loạt đối tượng nghiện ngập làm cửu vạn, vận chuyển thuê ma túy từ Lào về tập kết tại nhà mình. Khi cửu vạn chuyển hàng, Lâu cử nhóm đệ tử trang bị vũ khí, áp tải.

Sau khi tập kết hàng tại nhà, Lâu tìm mối và cứ 5-10 bánh heroin cuốn thành một khối bằng băng keo đen. Ma túy được chuyển lên xe của Lâu và hắn luôn cầm theo khẩu AK báng gấp, khẩu K59 cùng 1 quả lựu đạn.

Lâu lái xe chở ma túy từ Sơn La đến nhà con rể là Khà A Tùng, chờ đến khi thấy thực sự an toàn mới giao hàng vào đêm khuya hoặc sáng sớm. Ma túy được cho vào vali loại to, đưa lên 1-2 xe cùng những tên mang vũ khí đi theo bảo vệ, sẵn sàng chống trả nếu bị bắt hoặc cướp.

Trong số những đệ tử của mình, Lâu đặc biệt tin tưởng Nguyễn Hùng Dũng (SN 1979, ngụ tỉnh Sơn La) và Nguyễn Duy Thắng. Dũng được Lâu đưa đi theo trong các chuyến thương thảo làm ăn, còn Thắng thì có nhiệm vụ vận chuyển  ma túy đi giao cho các đầu mối.

Ban chuyên án nhận định muốn vạch mặt ông trùm Lâu thì phải bắt bằng được Dũng và Thắng. Sau nhiều hôm bám sát, ngày 3/7/2012, trinh sát đã bắt, khám xét khẩn cấp chỗ ở của Thắng tại chung cư Văn Khê, phường La Khê, quận Hà Đông, TP Hà Nội. Khám xét ô tô do Thắng điều khiển, công an thu giữ 89 bánh heroin, 33.350 viên hồng phiến, 1 khẩu súng K59 cùng 6 viên đạn.

Thắng khai đã nhận sự chỉ đạo của Lâu và cùng Dũng vận chuyển 2.690 bánh heroin, 208.750 viên ma tuý tổng hợp, 13,38887 kg ma túy dạng tinh đá để bán cho đối tác.

Theo Người Lao Động

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.