Lính mũ nồi xanh Việt Nam phẫu thuật nối gân gót thành công tại Nam Sudan

(PLO)- Những người lính mũ nồi xanh Việt Nam thuộc Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nối gân gót đầu tiên tại Nam Sudan cho một sĩ quan chỉ huy cao cấp thuộc đơn vị Mông Cổ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 7 (BVDC 2.7) vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật nối gân gót đầu tiên, đánh dấu bước trưởng thành quan trọng trong tháng đầu tiên thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc tại Nam Sudan.

Đây cũng là ca phẫu thuật thứ ba mà bệnh viện triển khai kể từ ngày xuất quân. Bệnh nhân là một sĩ quan chỉ huy cao cấp thuộc đơn vị Mông Cổ, bị đứt hoàn toàn gân Achilles chân trái trong quá trình huấn luyện.

Đội ngũ y bác sĩ của BVDC 2.7 đã tiến hành thăm khám, tư vấn kỹ lưỡng, bệnh nhân bày tỏ mong muốn được phẫu thuật ngay tại bệnh viện để thuận lợi cho công tác điều trị và chỉ huy nhiệm vụ.

linh-mu-noi-xanh-viet-nam-phau-thuat-noi-gan-got-dau-tien-tai-nam-sudan-1.JPG
Đội ngũ y bác sĩ của BVDC 2.7 đã tiến hành thăm khám, tư vấn kỹ lưỡng.

Sau khi báo cáo, xin phép và được sự chấp thuận của Trưởng y tế phái bộ (FMO - Force Medical Officer) do đây là trường hợp mở rộng phạm vi cứu chữa, BVDC 2.7 đã lên kế hoạch và tiến hành phẫu thuật.

Ca mổ do Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đức Tài, Giám đốc bệnh viện – trực tiếp đảm nhiệm. Sau gần một giờ làm việc tập trung cao độ, ê-kíp đã nối liền hai đầu gân bị đứt bằng kỹ thuật khâu gân theo phương pháp Krackow cải biên, bảo đảm độ vững chắc, giảm thiểu chảy máu và giúp gân phục hồi đúng chiều sinh lý.

linh-mu-noi-xanh-viet-nam-phau-thuat-noi-gan-got-dau-tien-tai-nam-sudan.JPG
Ca mổ do Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đức Tài, Giám đốc bệnh viện – trực tiếp đảm nhiệm.

Toàn bộ quá trình được thực hiện trong điều kiện vô khuẩn tuyệt đối, có hệ thống gây mê – hồi sức và kiểm soát nhiễm khuẩn chặt chẽ.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân được theo dõi tại phòng hồi tỉnh và tập phục hồi chức năng dưới sự hướng dẫn trực tiếp của bác sĩ Trần Đức Tài. Hiện sức khỏe bệnh nhân ổn định, vết mổ khô, liền tốt, phục hồi thuận lợi và có thể sớm trở lại công tác.

Tính đến ngày 22-10, tròn một tháng kể từ khi xuất quân, BVDC 2.7 đã thực hiện ba ca phẫu thuật thành công, trong đó có hai ca cấp cứu và một ca nối gân gót cho sĩ quan quốc tế; triển khai một ca vận chuyển y tế bằng đường không (Medevac); tiếp nhận, khám và điều trị cho khoảng 200 lượt bệnh nhân.

nối gân gót
Bệnh nhân được Tiến sĩ, bác sĩ Trần Đức Tài theo dõi tại phòng hồi tỉnh và tập phục hồi chức năng.

Ngoài công tác chuyên môn, các thành viên của bệnh viện còn tham gia đầy đủ các khóa huấn luyện gìn giữ hòa bình do Phái bộ UNMISS tổ chức, đồng thời ổn định toàn diện về hậu cần, văn hóa – tinh thần, sẵn sàng hoàn thành tốt nhiệm vụ trong giai đoạn tiếp theo.

Thành công của ca phẫu thuật không chỉ khẳng định năng lực chuyên môn của tập thể BVDC 2.7 mà còn lan tỏa hình ảnh người thầy thuốc – người lính mũ nồi xanh Việt Nam tận tâm, chuyên nghiệp và nhân ái giữa lòng châu Phi.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.