Lên phương án tìm kiếm trở lại người mất tích ở Rào Trăng 3

(PLO)- Khó khăn nhất trong công tác tìm kiếm các công nhân còn mất tích sau vụ sạt lở tại nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 là phải kiểm soát tốt nhất dòng chảy trên sông Rào Trăng. 

Liên quan đến công tác tìm kiếm 11 công nhân đang còn mất tích sau vụ sạt lở tại thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, Thừa Thiên - Huế), Trung tá Phan Thắng, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế đã thông tin về kế hoạch tiếp tục tìm kiếm những người mất tích này.

Lực lượng chức năng tìm kiếm tại thủy điện Rào Trăng 3.

Trung tá Phan Thắng cho biết ngày 26-2, đoàn công tác Quân khu 4 và Bộ Tổng tham mưu QĐND Việt Nam đã đến hiện trường nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 để đánh giá lại mức độ an toàn và hiện trạng công trình để tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng; Bộ Tư lệnh Quân khu 4 và lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế nhằm nối lại công tác tìm kiếm nạn nhân trong thời gian tới.

Trung tá Phan Thắng cho biết khó khăn nhất trong công tác tìm kiếm các công nhân còn mất tích sau vụ sạt lở tại nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 trong giai đoạn 4 là lựa chọn thời điểm để kiểm soát tốt nhất dòng chảy trên sông Rào Trăng. 

Theo Trung tá Thắng, trong ngày 8-3, lưu tốc dòng chảy trên sông Rào Trăng tại hiện trường xảy ra sạt lở khoảng 10 m3/giây và từ đây xuôi về ngã ba Tam Dần với chiều dài 2,5 km (phạm vi tìm kiếm giai đoạn 4), lưu tốc dòng chảy 20 m3/giây.

Nếu đập dâng của nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 được phép hoàn thiện xây dựng sẽ có dung tích chứa tối đa khoảng 2,7 triệu m3, như vậy với lưu tốc dòng chảy 20 m3/giây chỉ có thể giữ nước tại đập dâng gần 1,7 ngày, sau đó lại phải xả nước.

Bên cạnh đó, lực lượng cứu hộ sẽ phải xử lý thêm lượng nước thẩm thấu từ dưới lòng đất lên và ứng phó với 4, 5 tụ thủy chảy ngang trong khu vực tìm kiếm của giai đoạn 4.

Chính vì vậy, lực lượng tìm kiếm không thể triển khai tìm kiếm trong thời điểm hiện nay nhưng vẫn chuẩn bị sẵn sàng khi các điều kiện cho phép.

Việc tìm kiếm sẽ được nối lại khi soát tốt nhất dòng chảy trên sông Rào Trăng. 

Trung tá Phan Thắng cho biết thêm: Tỉnh Thừa Thiên - Huế bước vào mùa khô bắt đầu từ tháng 5, lúc đó lưu tốc dòng chảy trong khu vực tìm kiếm chỉ từ 4 đến 5 m3/giây, đập dâng của nhà máy thủy điện Rào Trăng 3 nếu hoàn thành sẽ giữ nước được khoảng 8 ngày, khi đó sẽ thuận lợi cho công tác tìm kiếm các nạn nhân.

Ông Lê Văn Hoa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Thủy điện Rào Trăng 3, chủ đầu tư dự án thủy điện Rào Trăng 3, cho biết theo thiết kế, đập dâng của thủy điện này có chiều dài khoảng 150 m, các đơn vị thi công trước đó đã hoàn thành xây dựng khoảng 90%. Thân đập có chiều cao 30 m, hiện đã thi công cao khoảng 28 m.

Khi cơ quan chức năng cho phép xây dựng tiếp, khối lượng thi công còn lại của công trình đập dâng này là khoảng 4.000 m3 bê tông với thời gian hoàn thành khoảng 2 tháng. 

Theo ông Hoa, nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, cuối tháng 6-2021, việc xây dựng đập dâng sẽ hoàn thành và đầu tháng 7-2021 sẽ tiến hành ngăn nước phục vụ cho công tác tìm kiếm các nạn nhân.

Rào Trăng 3, một đêm kinh hoàng!
Rào Trăng 3, một đêm kinh hoàng!
(PLO)- Khi nghe tiếng nổ lớn, nước lũ cùng đất đã tràn về, mọi người ở khu vực thủy điện Rào Trăng 3 hoảng loạn kêu nhau bỏ chạy giữa bầu trời tối om, bùn đất nhão nhoẹt của núi đồi...

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.