Lấy mẫu cá biển miền Trung kiểm nghiệm độ an toàn

(PL)- Từ ngày 25-8 lấy mẫu thủy hải sản hằng ngày để kiểm nghiệm.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã giao Chi cục An toàn thực phẩm tại bốn tỉnh miền Trung lấy mẫu hằng ngày các loại cá ở các cảng cá và đầm nuôi tại địa phương. Dự kiến đầu tháng 9-2016 công bố giai đoạn 1” - ngày 25-8, ông Nguyễn Thanh Phong (ảnh), Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, cho biết khi đề cập đến vấn đề cá biển miền Trung sau sự cố Formosa đã an toàn chưa.

Chưa đưa phenol, xyanua để đánh giá an toàn

. Phóng viên: Cụ thể, việc lấy mẫu được thực hiện như thế nào, thưa ông?

+ Ông Nguyễn Thanh Phong: Thủ tướng đã giao Bộ Y tế chịu trách nhiệm làm rõ để trả lời cho người dân khi nào cá ở biển miền Trung ăn được. Chúng tôi đã giao các địa phương lấy mẫu để Viện Kiểm nghiệm và Viện Dinh dưỡng xét nghiệm. Sau đó hội đồng khoa học sẽ xem xét các kết quả kiểm nghiệm và kết luận.

Việc lấy mẫu xét nghiệm hằng ngày được bắt đầu từ ngày 25 đến 31-8. Dự kiến đầu tháng 9-2016 công bố giai đoạn 1. Do để trả lời chính xác phải có đánh giá khoa học và toàn diện nên đến tháng 9 mới có thể công bố được.

. Vậy đến thời điểm này Bộ Y tế đã phát hiện bao nhiêu mẫu thủy hải sản nhiễm kim loại nặng?

+ Trong tháng 7-2016, kim loại nặng xuất hiện trong 7/27 mẫu. Tháng 8-2016 thì tỉ lệ mẫu vượt ngưỡng giảm nhiều, chỉ còn một mẫu ngưỡng.

Riêng về các chỉ số phenol, xyanua chỉ là tham khảo để đánh giá môi trường biển chứ không phải chỉ số để kết luận về an toàn thực phẩm. Hiện nay trên thế giới và Việt Nam đều không có quy chuẩn về độ an toàn của phenol và xyanua trong thực phẩm. Vì thế họ chưa đưa chỉ số của các chất đó vào để đánh giá độ an toàn.

Việt Nam cũng đã bốn lần họp với các tổ chức quốc tế và đề nghị cung cấp quy định quy chuẩn về phenol trong thực phẩm. Tuy nhiên, cả Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lương thực Thế giới (FAO) đều khẳng định thế giới không quy định về cái này.

Ngư dân xã Triệu Lăng (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) mong muốn biển sớm sạch trở lại để họ ra khơi. Ảnh: VÂN DƯƠNG

Chưa khắc phục triệt để thì không nên ăn

.Dư luận đặt vấn đề về sự bất nhất trong thông tin về các mẫu cá nhiễm xyanua, ba mẫu nhiễm phenol. Ông đánh giá thế nào về vấn đề này?

+ Có những mẫu lúc này phenol giảm đi nhiều hoặc không xuất hiện nhưng sau này có thể lại có. Nước biển đạt quy chuẩn để tắm nhưng chưa chắc thủy hải sản đã an toàn. Về nguyên tắc, đã là vùng biển có sự cố mà khi sự cố chưa được khắc phục triệt để thì thủy hải sản ở vùng đó không nên sử dụng. Điều này giống như một cơ sở không đủ điều kiện về vệ sinh an toàn thực phẩm thì làm sao có thể sản xuất ra thực phẩm an toàn...

. Vậy theo ông, thủy hải sản ở biển miền Trung đến thời điểm này đã ăn được chưa?

+ Quan điểm của Bộ Y tế là thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng. Theo đó, Thủ tướng đã chỉ đạo sức khỏe người dân là ưu tiên số một. Do vậy, chúng tôi vẫn tiếp tục lấy rất nhiều mẫu để kiểm nghiệm, có khả năng lấy được bao nhiêu mẫu thì cứ lấy. Tuy nhiên, để trả lời đầy đủ bao giờ ăn được thì phải có các đánh giá toàn diện.

. Xin cám ơn ông.

Tại hội nghị công bố hiện trạng môi trường biển các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế sau sự cố xả thải của Formosa, ngày 22-8, Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà cho biết nước biển miền Trung đã đạt quy chuẩn để tắm, nuôi thủy sản. Tuy nhiên, vấn đề an toàn thực phẩm, an toàn hải sản ở đây vẫn cần chờ thêm nghiên cứu từ Bộ Y tế.

Theo ông Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế dựa theo kết quả kiểm tra hiện trạng môi trường, vùng biển các tỉnh miền Trung được đánh giá là an toàn, nồng độ các chất độc giảm dần. Dù vậy, hiện chưa có kết quả chính xác đánh giá độ an toàn thủy sản, khi nào có kết luận chính xác Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT công bố cụ thể.

__________________________________

Năm mẫu cá nhiễm xyanua, ba mẫu nhiễm phenol. Đó là kết quả kiểm nghiệm do Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia báo cáo ngày 22-8. Các mẫu cá này do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh lấy vào ngày 5-8 tại gò cá Cẩm Nhượng, chợ Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên), biển Kỳ Anh.

Tuy nhiên, ngày 24-8, Cục An toàn thực phẩm công bố kết quả kiểm nghiệm 18 mẫu hải sản lấy từ bốn tỉnh miền Trung từ đầu tháng 8 đến ngày 19-8 chỉ một mẫu có lượng cadimi (một kim loại nặng) vượt ngưỡng.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.