Lào Cai: Xúc xích Trung Quốc ồ ạt “đổ bộ” vào thị trường nội địa

Các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai vừa liên tiếp bắt giữ hơn 200kg xúc xích có nguồn gốc từ Trung Quốc nhập lậu về Việt Nam. Tình trạng xúc xích Trung Quốc ồ ạt tràn qua đường tiểu ngạch vào thị trường nội địa đang đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.

Các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai vừa tiến hành tiêu hủy hơn 200kg xúc xích và một số thực phẩm tươi sống nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Chỉ trong buổi sáng ngày 14/8, Chi cục quản lý thị trường Lào Cai phối hợp cùng lực lượng chống buôn lậu Công an tỉnh Lào Cai đi tuần đã phát hiện bà Lê Thị Lan ở phường Kim Tân - TP Lào Cai vận chuyển và lưu giữ số hàng đựng trong các túi nilon màu vàng có chữ Trung Quốc. Số hàng đươc phát hiện là 165kg xúc xích nhập lậu.

Lào Cai: Xúc xích Trung Quốc ồ ạt “đổ bộ” vào thị trường nội địa ảnh 1
Lô hàng xúc xích nhập lậu từ Trung Quốc bị bắt giữ. (Ảnh: Báo Lào Cai)
Vào lúc 14h cùng ngày, tại khu vực tổ 9 phường Lào Cai - TP Lào Cai, lực lượng chống buôn lậu Lào Cai còn bắt giữ 73kg xúc xích, hơn 60kg bánh khoai và 5kg chả cá đều là hàng nhập lậu qua biên giới vào Việt Nam. Trước đó, ngày 11/8, Đội tuần tra Bộ đội Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã mật phục, kiểm tra bất ngờ một lô hàng thực phẩm lậu được tuồn vào nội địa bằng con đường khá tinh vi: dùng phao nổi đưa hàng vượt sông Hồng. Lô hàng nhập lậu tại thời điểm kiểm tra là 2 bao tải chứa xúc xích và chả cá với trọng lượng gần 100kg. Trên tuyến biên giới đoạn qua TP Lào Cai, các đầu nậu của nhóm hàng thực phẩm này hoạt động hết sức liều lĩnh. Chúng dùng các phao nổi và bè tận dụng dòng nước để vận chuyển hàng, khi bị phát hiện các đối tượng thường bỏ hàng chạy thoát thân. Các loại mặt hàng thực phẩm nhập lậu như xúc xích, chả cá đang là mối ẩn họa khôn lường bởi sự ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người sử dụng. Các cơ quan chức năng mới chỉ thống kê được những lô hàng bị bắt. Số lượng thực phẩm lậu tuồn trót lọt vào thị trường nội địa bao nhiêu và đến những đâu thì chưa một cơ quan nào thống kê nổi.
Theo Anh Thế (DT)

Đừng bỏ lỡ

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

Cấm xe bán tải vào nội đô: Nút thắt nằm ở đâu ?

Cấm xe bán tải vào nội đô: Nút thắt nằm ở đâu ?

(PLO)- Việc Hà Nội hạn chế xe bán tải vào nội đô theo giờ từ đầu năm 2026 đã gây nhiều tranh cãi. Doanh nghiệp, người dân lúng túng khi tìm nơi kiến nghị. Gốc rễ vấn đề không nằm ở một quyết định đơn lẻ, mà xuất phát từ sự thay đổi trong cách phân công quản lý.