Lần theo máy tính “bốc hơi” bắt trộm cắp liên tỉnh

Công an quận Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng) đang điều tra, làm rõ hành vi tội phạm của nhóm trộm cắp liên tỉnh, đồng thời truy tìm bị hại.

Nhóm này gây ra hơn 30 vụ trộm cắp ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên-Huế… chủ yếu “ăn hàng” các trụ sở công ty, xí nghiệp.

Cuối tháng 9-2013, tại Công ty Hiếu Linh (quận Cẩm Lệ) và Công ty Bảo hộ Lao động Bảo An (quận Liên Chiểu) bị trộm cạy cửa lấy đi ba máy tính xách tay trị giá hơn 25 triệu đồng. Hai máy tính của Công ty Hiếu Linh có cài đặt hệ thống phần mềm dò tìm khi bị thất lạc. Khi máy tính khởi động, đăng nhập Internet thì sẽ tự động kích hoạt cung cấp thông tin vị trí của máy, địa chỉ IP, ảnh chụp từ webcam…

Đặng Văn Dự, Lê Văn Hoàng.(Ảnh do cơ quan công an cung cấp)

Từ đây, công an đã lần ra hai chiếc máy tính bị trộm được bán cho anh Võ Văn L. tại phường Hòa Khánh Bắc (quận Liên Chiểu). Theo anh L., người bán máy là Lê Văn Hoàng và Đặng Văn Dự. Tại công an, Dự cùng Hoàng khai đã đột nhập vào hai công ty lấy đi ba laptop.

Mở rộng điều tra, công an xác định còn hai đồng phạm khác là Hùng và Vũ (chưa rõ lai lịch, đã bỏ trốn). Nhóm này gây ra 31 vụ đột nhập, trộm cắp tài sản trị giá hàng trăm triệu đồng.

Ngoài ra, Hoàng khai còn vào nhà dân để trộm. Thủ đoạn thường dùng là dùng thanh sắt đập vỡ kính bảo vệ hoặc cạy cửa thoát hiểm để đột nhập vào trong nhà cao tầng. Cụ thể, nhóm Hoàng “viếng thăm” nhà bà Phạm Thị H. (phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu) lấy một sợi dây chuyền, đôi bông tai vàng và 45 triệu đồng. Chúng đột nhập khu biệt thự ở phường Vĩ Dạ (TP Huế) lấy một sợi dây chuyền vàng, hai vòng đeo tay vàng. Tại nhà một người dân huyện Thăng Bình (Quảng Nam), Hoàng trộm tám khâu vàng (loại hai chỉ) và 6 triệu đồng. Toàn bộ số tiền, vàng trộm được nhóm Hoàng, Dự chia nhau tiêu xài.

LỆ THỦY

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.