Làm thẻ ATM cho kẻ lừa đảo, người phụ nữ 3 con bị bắt

(PLO)- Trong thời gian khoảng ba tháng, người phụ nữ ba con tên Phong đã ra ngân hàng làm khoảng tám thẻ ATM, rồi đưa cho Ngoan để lừa đảo với giá 2 triệu đồng/thẻ.
Người phụ nữ đứng tuổi tỏ ra ăn năn hối hận vì biết mình sẽ bị xử lý theo pháp luật.
Ngày 22-7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và tham nhũng (PC46) Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt khẩn cấp đối với Trần Thị Tuyết Phong (36 tuổi, ngụ phường 6, quận 4, TP. HCM) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phong cho biết mình nuôi con nhỏ, nợ nần nên dù biết vi phạm pháp luật vẫn làm thẻ ATM đưa cho Ngoan
Phong cho biết mình nuôi con nhỏ, nợ nần nên dù biết vi phạm pháp luật vẫn làm thẻ ATM đưa cho Ngoan

Phong chính là nghi can sử dụng các giấy CMND rồi đến các ngân hàng làm các thẻ ATM. Sau đó, Phong cung cấp các thẻ ATM này cho Phan Ngọc Ngoan (57 tuổi ngụ tại ấp Gia Bẹ, xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi) sử dụng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Qua khai thác ban đầu, Phong khai nhận từ khoảng tháng 4-2016, đã đăng ký tám tài khoản ngân hàng cung cấp cho ông Ngoan sử dụng vào mục đích lừa đảo. Mỗi tài khoản Phong sẽ được trả 2 triệu đồng.
Phong hiện đang không có việc làm, chồng chạy xe ôm, cuộc sống khá khó khăn. “Khi gặp ông Ngoan trong một quán cà phê, ông nói nhờ làm thẻ ngân hàng để làm cò đá banh. Biết là vi phạm pháp luật nhưng vì túng thiếu đang nuôi ba con nên tôi vẫn làm” - Phong nói.

Lực lượng chức năng thu giữ nhiều sim điện thoại, thẻ ATM để điều tra làm rõ
Lực lượng chức năng thu giữ nhiều SIM điện thoại, thẻ ATM để điều tra làm rõ

Trong số những giấy CMND mà Phong sử dụng có hai giấy do Phong trực tiếp mua của hai người không quen biết ngoài đường.

Theo một cán bộ điều tra, việc một số người nhận thức thấp, ham lợi tiến hành làm thẻ ATM, cung cấp CMND, số tài khoản cho các đối tượng sử dụng vào mục đích phạm pháp sẽ bị xử lý rất nặng.
“Tiền vào tài khoản bao nhiêu thì người đi làm thẻ sẽ phải chịu mức án tương đương vì vai trò đồng phạm. Vì vậy, người dân cần chú ý không được cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản ngân hàng của mình hay của người khác cho các cá nhân nào đó với bất kỳ mục đích gì. Các nhân viên ngân hàng cũng cần kiểm tra, đối chiếu kỹ thông tin của người đi làm thẻ” - người này nói.

Ngoan thường nhắm đến những người già, dễ tin người có họ hàng, bạn bè ở nước ngoài để lừa đảo
Ngoan thường nhắm đến những người già, dễ tin người có họ hàng, bạn bè ở nước ngoài để lừa đảo

Như Pháp Luật TP.HCM thông tin, ngày 21-7, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và tham nhũng (PC46) vừa ra thông báo việc khám xét khẩn cấp, đề nghị phê chuẩn lệnh bắt khẩn cấp và gia hạn tạm giữ lần một đối với Phan Văn Ngoan (57 tuổi, ngụ tại ấp Gia Bẹ, xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, PC46 nhận được đơn trình báo của nhiều nạn nhân bị lừa đảo với tổng số tiền hơn 1 tỉ đồng. Đối tượng dùng thủ đoạn gọi điện thoại đến nhà riêng của nhiều người, khai thác thông tin rồi cho biết có người thân đang gặp hoạn nạn, cấp cứu, cần vay mượn số tiền lớn rồi rút ra chiếm đoạt. Qua điều tra truy xét, công an bắt giữ Ngoan.
Theo cơ quan điều tra, đây là thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện thời gian gần đây tại TP.HCM và một số tỉnh phía Nam.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.