Lâm Đồng: Xây dựng phương án nhân sự, đề xuất giải quyết nghỉ việc theo Nghị định 178

(PLO)- Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các cơ quan thực hiện bốn nội dung về xây dựng phương án nhân sự và đề xuất giải quyết nghỉ việc theo Nghị định 178.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng vừa có công văn gửi các sở, ban, ngành trong tỉnh xây dựng phương án nhân sự và đề xuất giải quyết nghỉ việc theo Nghị định 178/2024 (Nghị định 178).

Theo đó, thực hiện Nghị định 178 về chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và lực lượng vũ trang trong thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, để đảm bảo giải quyết chế độ, chính sách kịp thời theo đúng quy định, Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị thực hiện bốn nội dung quan trọng.

nghị định 178
Sở Nội vụ yêu cầu các cơ quan thực hiện bốn nội dung về xây dựng phương án nhân sự và đề xuất giải quyết nghỉ việc theo Nghị định 178.

Cụ thể, xây dựng phương án nhân sự của các phòng chuyên môn, nghiệp vụ và tương đương thuộc các sở, ban, ngành phù hợp theo cơ cấu tổ chức đã được UBND tỉnh phê duyệt, trong đó xác định rõ các trường hợp có nguyện vọng xin nghỉ việc theo Nghị định 178.

Công văn của Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng cũng đề cập đến các trường hợp công chức lãnh đạo, quản lý cấp phòng chuyên môn, nghiệp vụ và tương đương có nguyện vọng nghỉ việc ngay sau khi thực hiện sắp xếp. Họ là những người không thực hiện bổ nhiệm vào các chức danh lãnh đạo quản lý của sở mới sau sắp xếp.

Lúc này, người đứng đầu các sở, ban, ngành rà soát, đánh giá, xem xét, quyết định giải quyết đơn xin nghỉ việc đảm bảo thực hiện sắp xếp số lượng cán bộ, công chức, viên chức lãnh đạo, quản lý theo quy định. Trong đó, cần lưu ý giải quyết khi tổng số lượng công chức lãnh đạo, quản lý cùng cấp cao hơn so với quy định.

nghi-dinh-178 (2).jpg
Viên chức UBND phường Phú Thủy, tỉnh Lâm Đồng giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Đối với công chức Thanh tra các sở không chuyển về Thanh tra tỉnh, người đứng đầu các sở rà soát, đánh giá, bố trí sắp xếp về các phòng chuyên môn thuộc sở để tiếp tục công tác. Đồng thời, xem xét giải quyết đối với các trường hợp có nguyện vọng nghỉ việc theo Nghị định 178. Trường hợp lãnh đạo cấp ủy, chính quyền và người đứng đầu thống nhất cho nghỉ việc thì không bố trí về các phòng chuyên môn thuộc sở.

Quá trình xem xét, giải quyết nghỉ việc cần tập trung giải quyết chính sách đối với các đối tượng còn dưới 5 năm đến tuổi nghỉ hưu; không đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ; không đáp ứng về trình độ đào tạo theo tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ của vị trí việc làm hiện đảm nhiệm; sức khỏe không đảm bảo nên ảnh hưởng đến kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ...

Trong đó, quan tâm giữ chân những cán bộ, công chức, viên chức còn từ 10 năm trở lên đến tuổi nghỉ hưu có năng lực công tác, có nhiều thành tích, cống hiến cho cơ quan, tổ chức, đơn vị.

“Sau khi UBND tỉnh ban hành văn bản hướng dẫn tiêu chí đánh giá và triển khai tiếp tục giải quyết chính sách, chế độ nghỉ việc theo quy định tại Nghị định 178, các sở, ban, ngành hoàn thiện hồ sơ đối với các trường hợp nêu trên, trình UBND tỉnh qua Sở Nội vụ, Sở Tài chính thẩm định” - công văn của Sở Nội vụ tỉnh Lâm Đồng lưu ý.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.