Lâm Đồng sẽ công bố nguyên nhân sự cố hồ Đông Thanh sau 3 năm dừng thi công

(PLO)- UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ ủy quyền cho giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường thông báo kết quả giám định nguyên nhân sự cố nứt, sụt lún đất ở dự án hồ Đông Thanh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sở Tư pháp tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh có ý kiến đối với ủy quyền thông báo kết quả giám định nguyên nhân sự cố khu vực công trình hồ chứa nước Đông Thanh tại xã Nam Ban.

hồ Đông Thanh
Căn biệt thự hơn 3 tỉ đồng hư hỏng nghiêm trọng. Ảnh: VT

Trước đó, ngày 17-4, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng có công văn giao Sở Tư pháp chủ trì, phối hợp Sở Nông nghiệp và Môi trường, các cơ quan, đơn vị liên quan có ý kiến đối với nội dung dự thảo quyết định ủy quyền theo đề xuất của Sở Nông nghiệp và Môi trường.

Qua nghiên cứu hồ sơ, căn cứ các quy định pháp luật, Sở Tư pháp báo cáo: UBND cấp tỉnh có thẩm quyền tổ chức giám định nguyên nhân sự cố công trình xây dựng trên địa bàn và thông báo kết quả giám định nguyên nhân sự cố. Việc Sở Nông nghiệp và Môi trường đề xuất UBND tỉnh ủy quyền cho giám đốc sở thực hiện thông báo kết quả giám định nguyên nhân sự cố là có cơ sở pháp lý.

Như PLO đã thông tin, dự án hồ Đông Thanh có tổng mức đầu tư gần 500 tỉ đồng, gồm 26 gói thầu xây lắp. Rạng sáng 1-7-2023 tại khu vực sườn đồi vai phải, nằm ngoài và giáp với khu vực thi công xây dựng gói thầu số 13 xuất hiện một số vết nứt có chiều rộng 20- 30 cm ngang qua khu vực sản xuất và sinh sống của ba hộ gia đình.

Các vết nứt phát triển rộng theo từng ngày và xảy ra tình trạng sạt trượt, sụt lún đất khoảng 12,7 ha. Có sáu ngôi nhà cấp 4; trong đó ba nhà đã hư hỏng hoàn toàn, hai nhà có dấu hiệu nứt nẻ, một nhà nứt nẻ công trình phụ .

Chủ đầu tư phối hợp với địa phương sơ tán, bố trí ba hộ gia đình có nhà bị hư hỏng hoàn toàn đến nơi ở mới đảm bảo an toàn. Sự cố sạt trượt, sụt lún đất từ tháng 7-2023 đến nay làm hư hỏng hoàn toàn một phần hạng mục tràn xả lũ, bung bật tấm bê tông lát mái kênh hạ lưu tràn xả lũ; sân nhà van cống lấy nước và đoạn kênh bê tông sau nhà van cống lấy nước bị bong bật, xô nghiêng…

ho-dong-thanh (2).jpg
Đoàn công tác Bộ NN&PTNT thời điểm khảo sát dự án. Ảnh: VT

Từ khi xảy ra sự cố, dự án hồ Đông Thanh phải tạm dừng thi công để xác định nguyên nhân. Sự cố xảy ra trên diện tích rộng, cơ chế phức tạp, vì vậy việc khảo sát, đánh giá cũng như đưa ra các giải pháp không thể thực hiện một cách nhanh chóng mà cần thời gian.

Để tìm ra giải pháp tối ưu nhất, Ban Quản lý dự án đã mời các chuyên gia quốc tế từ Công ty Kawasaki, Nhật Bản.

Đến tháng 1-2026, UBND tỉnh Lâm Đồng có quyết định thành lập tổ điều tra sự cố công trình nhằm làm rõ nguyên nhân, mức độ ảnh hưởng và xem xét tính khả thi của việc tiếp tục triển khai dự án. Tổ điều tra có nhiệm vụ tổ chức giám định, xác định nguyên nhân sự cố công trình theo đúng quy định, báo cáo kết quả để UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo các bước xử lý tiếp theo.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.