Lâm Đồng: Duyệt dự án cứu hồ Cay An tại hiện trường trong đêm

(PLO)- Việc ban hành lệnh xây dựng khẩn cấp tại hiện trường ngay trong đêm chưa có tiền lệ nhằm cứu hồ Cay An (xã Tà Năng, Lâm Đồng) và người dân ở hạ du.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng (BQLDA) số 1 tỉnh Lâm Đồng vừa có quyết định thành lập Tổ giúp việc dự án Khắc phục khẩn cấp thấm, sạt trượt hồ Cay An (giai đoạn 1).

hồ cay an
Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Lâm Đồng xuất quân cứu hồ Cay An.

Theo đó, Tổ này có năm người do ông Hà Thanh Bình, Phó Giám đốc Ban QLDA số 1 làm Tổ trưởng.

Tổ giúp việc có nhiệm vụ theo dõi, hướng dẫn chủ đầu tư triển khai dự án đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng, hiệu quả theo quy định và giải quyết các nội dung theo thẩm quyền của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 1.

Trước đó, chiều 7-11, khi phát hiện thân đập hồ Cay An xuất hiện nhiều vết nứt, rò rỉ nước, đẩy nguy cơ vỡ đập lên mức cao nhất, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Hồ Văn Mười đã có mặt kịp thời để chỉ đạo.

ho-cay-an (4).jpg
Các đơn vị chức năng tại hiện trường.

Lệnh đầu tiên là khẩn trương di dời người và tài sản đến nơi an toàn, tiếp đó là yêu cầu các lực lượng huy động tối đa nhân lực, phương tiện để tiến hành khắc phục sự cố.

Việc ban hành Lệnh xây dựng khẩn cấp tại hiện trường ngay trong đêm là một động thái chưa từng có tiền lệ thể hiện quyết tâm tối đa của tỉnh nhằm bảo đảm an toàn cho hồ chứa nước Cay An và bảo vệ khu vực hạ du nơi có khoảng 400 hộ dân sinh sống và 200ha đất sản xuất nông nghiệp đang bị đe dọa trực tiếp.

Tổng kinh phí dự kiến 2,9 tỉ đồng, sử dụng nguồn dự phòng ngân sách tỉnh, thời gian thực hiện 90 ngày kể từ ngày ký lệnh khẩn cấp.

ho-cay-an (1).jpg
Ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng họp khẩn tại hiện trường ngay trong đêm.

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng khu vực Đức Trọng đã được giao làm chủ đầu tư, chịu trách nhiệm tổ chức triển khai toàn bộ các hạng mục công trình và lựa chọn đơn vị thi công đủ năng lực.

Bên cạnh đó, các sở ngành liên quan như Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Môi trường (đảm bảo kỹ thuật) và UBND xã Tà Năng (hỗ trợ mặt bằng, tuyên truyền) đều được phân công nhiệm vụ cụ thể.

ho-cay-an (3).jpg
Các lực lượng nỗ lực khắc phục, đẩy lùi nguy cơ vỡ đập.

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt và nỗ lực xuyên đêm của các lực lượng, tình hình hồ chứa nước Cay An đã tạm ổn. Các biện pháp ban đầu như đóng cừ tràm, gia cố bao tải cát đã được thực hiện, giúp giảm áp lực thấm.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Phan Nguyễn Hoàng Tân, các đơn vị chức năng đã khảo sát toàn thân đập, dự kiến sẽ khoan, bơm chống thấm trước bốn vết nứt mất 15 ngày và xử lý toàn thân đập mất 30 ngày...

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.