Không phải bất cứ ai ở trọ cũng được hỗ trợ từ gói đợt 2 của TP.HCM

(PLO)- "Không phải bất cứ người ở nhà trọ nào cũng được hỗ trợ mà chỉ hỗ trợ người thật sự khó khăn ở các nhà trọ, xóm nghèo, khu vực phong tỏa" - ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM nói.

Sáng 10-8, TP.HCM đã tổ chức họp báo về tình hình dịch bệnh COVID-19. Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi họp báo.

Tại buổi họp báo, ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP.HCM thông tin về gói hỗ trợ đợt 2 của TP.HCM.

Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM. Ảnh: TTBC

Theo ông Tấn, HĐND TP đã ban hành nghị quyết 09 để hỗ trợ cho người lao động gặp khó khăn bởi dịch COVID-19.

Đến nay, nhóm lao động bị hoãn việc và nghỉ việc không hưởng lương đã hỗ trợ cho 52.000/56.000 công nhân, người lao động (đạt 92%); 5.800 hộ kinh doanh cá thể dừng hoạt động theo Chỉ thị 16 (đạt 100%); 15.000/16.500 hộ thương nhân ở chợ truyền thống (đạt 90%); hơn 365.000 lao động tự do không ký hợp đồng lao động (đạt 100%)… với kinh phí 576 tỉ đồng.

Về chính sách giảm mức đóng bảo hiểm tai nạn, nghề nghiệp thì có 11.000 đơn vị với 2.300.000 công nhân, với kinh phí hơn 1 tỉ đồng. Các chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất có 102 đơn vị với tổng kinh phí là 218 triệu, cho 22.300 công nhân.

Về chính sách cho vay để trả lương cho người lao động thì có 44 doanh nghiệp vay để trả lương cho 9.600 công nhân với kinh phí 75 tỉ; hỗ trợ cho 6.000 hướng dẫn viên du lịch với kinh phí trên 23 tỉ; hỗ trợ cho đạo diễn, viễn viên 139/139 người với kinh phí trên 500 triệu.

Khi tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16, TP.HCM triển khai gói hỗ trợ lần 2, trong đó mở rộng đối tượng được hỗ trợ với tổng kinh phí khoảng 900 tỉ đồng. Ông Tấn cho biết TP phấn đấu đến ngày 15-8 phải đưa tiền hỗ trợ đến người dân.

Cụ thể, lao động tự do và các hộ nghèo, hộ cận nghèo gặp nhiều khó khăn được nhận thêm 1,5 triệu đồng từ ngân sách và nguồn vận động xã hội hóa.

TP.HCM cũng hỗ trợ cho người lao động nghèo ở trong các khu nhà trọ, khu lưu trú công nhân, khu vực bị phong tỏa gặp khó khăn thực sự. Theo thống kê ban đầu có khoảng 174.000 hộ, mỗi hộ 1,5 triệu đồng gồm tiền mặt và quà.

Ông Tấn lưu ý không phải bất cứ người ở nhà trọ nào cũng được hỗ trợ mà chỉ hỗ trợ người thật sự khó khăn ở các nhà trọ, xóm nghèo, khu vực phong tỏa. Gói hỗ trợ này không phân biệt thường trú hay tạm trú, TP sẽ chuyển qua tài khoản cá nhân hoặc nếu không có tài khoản thì sẽ đến trực tiếp từng nhà hỗ trợ cho bà con.

“TP.HCM bảo đảm không sót, không trùng, nếu một hộ thuộc nhiều diện thì chỉ nhận được một gói. Ưu tiên hộ nghèo, cận nghèo có từ 3 nhân khẩu trở lên, hộ lao động có từ 3 người trở lên hỗ trợ trước” – ông Tấn nói.

Đối với khoảng 33.000 xe ôm truyền thống, xe xích lô hoạt động trên địa bàn TP.HCM, ông Tấn cho biết TP quyết định hỗ trợ cho nhóm lao động này vì họ không sử dụng công nghệ bắt mối mà chỉ ngồi ở gần bệnh viện, siêu thị, ngã tư đường… mỗi trường hợp được hỗ trợ 1,5 triệu.

Riêng về chính sách nếu có người không may tử vong do dịch COVID-19, TP sẽ hỗ trợ toàn bộ chi phí hỗ trợ từ ngân sách TP, theo đó sẽ hưởng mức 50 lần so với mức hỗ trợ hàng tháng (hơn 17 triệu/người bị tử vong).

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.