Khởi tố 2 người đàn ông lừa bán thiên thạch giả, chiếm đoạt 400 triệu đồng

(PLO)- Hai người đàn ông ở Đắk Lắk dựng cảnh, lừa bán thiên thạch giả để chiếm đoạt 400 triệu đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Y Phơu Byă (45 tuổi) và Y Đam Mdrang (33 tuổi, cùng ngụ tỉnh Đắk Lắk) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan vụ lừa bán đá thiên thạch giả tại xã Chư Sê, tỉnh Gia Lai.

Lua-ban-thien-thach-1.jpg
Y Đam Mdrang cùng tang vật. Ảnh: CA

Theo hồ sơ vụ án, ông HNK (56 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) là người thường xuyên tìm kiếm, sưu tầm đá thiên thạch có khả năng làm vỡ kính, làm đông thủy ngân.

Tháng 3-2026, người quen của ông HNK là ông MHN (55 tuổi, ngụ tỉnh Lâm Đồng) hỏi Y Phơu Byă về đá thiên thạch và ngỏ ý muốn mua giá cao.

Byă nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên đã cùng Mdrang mua nguyên liệu làm giả đá thiên thạch nặng khoảng 4 kg. Sau đó, hai người này hẹn ông MHN, ông HNK đến Đắk Lắk kiểm tra hàng.

Tại đây, Byă cùng Mdrang đặt đá thiên thạch giả lên tấm gương và ống thủy ngân sau đó yêu cầu ông HNK và MHN đứng xa 10 m để quan sát. Lợi dụng lúc sở hở, Byă đã đánh tráo gương vỡ và ống thủy ngân đã đông để chứng minh thiên thạch là thật.

Lua-ban-thien-thach-2.jpg
Y Phơu Byă.

Ngày 29-4, hai bên hẹn nhau tại thôn 7, xã Chư Sê (tỉnh Gia Lai) để thực hiện mua bán. Sau khi ông HNK giao 400 triệu đồng, Byă đã lên xe bỏ đi.

Phát hiện dấu hiệu bất thường, ông HNK truy hô và khống chế được Mdrang bàn giao cho Công an xã Chư Sê. Sau đó, Công an xã Chư Sê đã vận động Byă đầu thú và thu giữ số tiền 400 triệu đồng bị chiếm đoạt.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

VIDEO: Những đứa trẻ thổi lửa mưu sinh ở phố Tây Bùi Viện

(PLO)- Dưới ánh đèn rực rỡ, những đứa trẻ ngậm dầu trong miệng để thổi lên những quầng lửa mưu sinh. Đằng sau những màn biểu diễn xiếc đầy nguy hiểm ở phố Tây Bùi Viện và các tuyến đường trung tâm TP.HCM là một thực tế nhói lòng về tuổi thơ bị đánh cắp, cùng những dấu hỏi lớn về tình trạng trục lợi từ sức lao động của trẻ em.