Khai man tốt nghiệp cấp ba vẫn làm chủ tịch, bí thư xã

(PLO)- Dù chưa tốt nghiệp bổ túc THPT, nhưng vị này vẫn giữ chức Chủ tịch UBND xã, rồi đến Bí thư, kiêm Chủ tịch HĐND xã qua hàng chục năm qua khiến người dân địa phương bức xúc.

Thời gian gần đây, người dân xã Tùng Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), có đơn thư gửi các cơ quan chức năng, tố cáo hành vi gian dối trong việc khai man bằng cấp của ông Phạm Xuân Như, Bí thư Đảng ủy, kiêm chủ tịch HĐND xã. Cụ thể, từ năm 1994-2004, ông Như từng giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã. Từ năm 2004 đến nay, ông Như tiếp tục giữ chức Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Tùng Lâm.

Sau khi có đơn tố cáo, Ban Tổ chức Huyện ủy huyện Tĩnh Gia đã yêu cầu ông Như báo cáo sự thật. Trong báo cáo, ông Như thừa nhận: “Tôi đang học dở chương trình bổ túc văn hóa cấp III thì bỏ, vì có lệnh nhập ngũ vào tháng 2-1979. Sau khi về địa phương tháng 6-1983, tôi tham gia công tác tại UBND xã, không học tiếp nữa nên không có bằng tốt nghiệp bổ túc cấp III. Nhưng trong hồ sơ cán bộ công chức, tôi đều khai là trình độ văn hóa 10/10” (Lúc đó gọi là tốt nghiệp cấp III bổ túc hệ 10 năm).

Qua kiểm tra, xác minh, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Huyện ủy Tĩnh Gia có công văn khẳng định: “Trong hồ sơ lý lịch cán bộ Phạm Xuân Như khai trình độ văn hóa 10/10 là chưa cụ thể, thiếu chính xác”.

Ông Như lý giải thêm: “Tôi chưa biết quy định của Đảng, Nhà nước về việc phải có bằng tốt nghiệp cấp III mới được tham gia ứng cử chức danh bí thư, chủ tịch. Cuối năm 2013, tôi đã gửi bản kiểm điểm cá nhân cho huyện ủy, nhưng đến nay huyện ủy chưa có hình thức kỷ luật nào đối với tôi”.

Trải lời với báo chí, ông Trần Thế Hưng, Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Tĩnh Gia, cho rằng: “UBKT tìm ra bằng chứng năm 1979 ông Như đang học dở bổ túc cấp III, rồi đi bộ đội. Lẽ ra ông Như không được khai trình độ văn hóa là 10/10 bổ túc. Chúng tôi đã yêu cầu xã Tùng Lâm phải rút kinh nghiệm trong việc xác nhận hồ sơ của cán bộ”.

Riêng về câu hỏi vì sao phát hiện ông Như chưa tốt nghiệp bổ túc cấp III nhưng vẫn giữ chức Chủ tịch, rồi Bí thư xã hàng chục năm trời mà huyện không xử lý, ông Hưng từ chối trả lời.

Trước nhiều ý kiến bức xúc của người dân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tĩnh Gia, ông Nguyễn Văn Tòng, khẳng định: “Ông Như đã làm sai quy định. Chúng tôi sẽ chỉ đạo Đảng ủy xã Tùng Lâm phải kiểm điểm, Ban Thường vụ Huyện ủy Tĩnh Gia sẽ xử lý đồng chí Như theo tinh thần Quy định 181- QĐ/TƯ. Theo đó, ông Như phải bị cách chức (nếu có chức vụ), cảnh cáo về mặt Đảng, vì ông Như vi phạm các quy định về bầu cử".

ĐẶNG TRUNG

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.