Kết luận việc khắc phục sự cố môi trường của Formosa

(PLO)- Hội đồng liên ngành đồng ý cho phép Formosa được tiến hành vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 và Xưởng luyện thép sau ngày 20-5

Theo nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM, Bộ trưởng, Bộ TN&MT vừa thông báo kết luận của Hội đồng liên ngành giám sát việc khắc phục hậu quả do sự cố môi trường biển ở miền Trung và cam kết của Formosa (FHS).

Xây mới hệ thống hồ 10ha để ứng phó sự cố

Kết luận do Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà ký nêu rõ, hội đồng liên ngành ghi nhận FHS đã thực hiện việc khắc phục các tồn tại, vi phạm về bảo vệ môi trường cũng như những cam kết nghiêm túc, tích cực và cầu thị, thể hiện mong muốn được sản xuất, kinh doanh lâu dài và bền vững tại Việt Nam.

Cho đến nay, FHS đã bỏ khoản tiền trên 343 triệu USD để đầu tư các công trình xử lý chất thải, giám sát môi trường nhằm bảo đảm xử lý và kiểm soát chặt chẽ các nguồn chất thải của Công ty trước khi thải ra ngoài môi trường.

Cụ thể, đã xây dựng bổ sung và đưa vào vận hành 6 hạng mục công trình bảo vệ môi trường đối với nước thải, gồm: 4 bồn lọc cao tải tại Trạm xử lý nước thải công nghiệp; bổ sung 2 cụm tiền xử lý hóa lý, khử màu và hệ thống lọc tại Trạm xử lý nước thải sinh hóa; lắp đặt 4 hệ thống quan trắc nước thải tự động liên tục với 15 thông số tại Trạm xử lý nước thải sinh hoạt, công nghiệp, sinh hóa và đập quan trắc ra biển; xây mới 2 Trạm xử lý nước mưa chảy tràn tại bãi phế liệu; xây mới 2 Trạm xử lý nước tuần hoàn dập cốc; xây mới hệ thống hồ sự cố kết hợp hồ sinh học trên diện tích 10 ha, đảm bảo ứng phó các sự cố về nước thải có thể xảy ra; lắp đặt bổ sung thiết bị xử lý khí thải và quan trắc tự động, liên tục khí thải với 8 thông số môi trường tại 20 ống khói và ống thải của các hạng mục công trình của FHS.

Ngư dân miền trung đã ra khơi đánh cá sau sự cố môi trường biển. Ảnh: VIẾT LONG

Người dân giám sát trực tiếp việc xả thải

Với kết quả trên, Hội đồng đồng ý cho phép FHS được tiến hành vận hành thử nghiệm Lò cao số 1 và Xưởng luyện thép sau ngày 20-5-2017.

Tuy nhiên, để đảm bảo điều kiện vận hành thử nghiệm, FHS phải khẩn trương hoàn thiện và trình UBND Hà Tĩnh phê duyệt kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu; ... : "FHS phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật của Việt Nam về các vấn đề có liên quan đến quá trình vận hành thử nghiệm nêu trên..."- kết luận nêu rõ.

Hội đồng cũng yêu cầu Formosa phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của Bộ TN&MT, Bộ Khoa học và công nghệ để được hướng dẫn và tổ chức kiểm định, hiệu chuẩn các thiết bị quan trắc tự động, liên tục, bảo đảm hoạt động ổn định, chính xác.

Ngoài ra, tăng cường chủ động cung cấp thông tin về môi trường liên quan trong quá trình vận hành của Công ty cho cộng đồng dân cư, huy động sự giám sát của Nhân dân để phát hiện và xử lý kịp thời các vấn đề về môi trường.

FHS cũng phải khẩn trương truyền toàn bộ số liệu trực tuyến, hình ảnh về giám sát môi trường trên màn hình đã được lắp đặt tại phía trước cổng Công ty để người dân có thể giám sát và các số liệu giám sát được công khai theo quy định. Về lâu dài, FHS cần xây dựng bộ phận tiếp xúc với cộng đồng nhằm tăng cường cung cấp thông tin, phản hồi kịp thời ý kiến của người dân trong khu vực liên quan đến hoạt động của Nhà máy.

Cạnh đó, tiến độ hoàn thành hệ thống hồ sự cố kết hợp hồ sinh học trước ngày 20-6, đảm bảo nước thải được xử lý theo tiêu chuẩn quốc tế trước khi xả ra biển; phối hợp với các cơ quan khoa học nghiên cứu phương án xả nước thải bề mặt thay cho phương án xả ngầm ra biển như hiện nay.

Formosa cam kết không để xảy ra sự cố môi trường như trước đó. Ảnh: VIẾT LONG

Giám sát môi trường độc lập

Bộ TN&MT cũng giao Tổng cục Môi trường khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh Hà Tĩnh, các nhà khoa học xây dựng kế hoạch giám sát môi trường độc lập đối với hoạt động vận hành thử nghiệm của FHS, trong đó cần tăng cường mức độ và tần suất giám sát, bảo đảm giám sát chặt chẽ các nguồn thải. Đối với khí thải phải có quy trình giám sát ở tất cả các khâu có thể phát sinh (chú trọng giám sát khí thải từ lò thiêu kết và lò chuyển thổi ôxy) thông qua hệ thống giám sát tự động và lấy mẫu thông thường.

Việc lấy mẫu phân tích khí thải phải được giao cho 3 đơn vị quan trắc độc lập có đủ năng lực phân tích các thông số môi trường trong khí thải, đặc biệt là thông số Dioxin và Furan phát sinh không chủ ý trong khí thải để giám sát chéo lẫn nhau.

Ngoài ra, xây dựng và tổ chức thực hiện kế hoạch giám sát chất lượng môi trường xung quanh, đặc biệt là môi trường nước biển để làm cơ sở đánh giá sức chịu tải của môi trường trong quá trình vận hành thử nghiệm của FHS. "Đánh giá cụ thể việc phát sinh chất thải rắn (tro, xỉ, thạch cao) và chất thải nguy hại của FHS, đồng thời đánh giá năng lực xử lý của các Công ty ký hợp đồng xử lý chất thải rắn của FHS để đảm bảo vấn đề xử lý chất thải rắn và chất thải nguy hại được giải quyết một cách thấu đáo, chặt chẽ..."- Kết luận nêu.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.