Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 12

(PLO)- Hội nghị diễn ra trong bầu không khí hữu nghị, hợp tác và hiểu biết lẫn nhau. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng 25-4, tại Hội trường tỉnh ủy Tây Ninh, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã cùng Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia Samdech Krolahom Sar Kheng, đồng chủ trì Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 12.

Các đại biểu hai nước dự Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 12. Ảnh: VT

Các đại biểu hai nước dự Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 12. Ảnh: VT

Mặc dù gặp nhiều khó khăn và thách thức do đại dịch COVID-19 và diễn biến phức tạp của tình hình thế giới và khu vực, nhưng từ Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 11 (tháng 10-2021) đến nay, hai nước vẫn duy trì quan hệ hợp tác tốt đẹp và phối hợp chặt chẽ trên tất cả các lĩnh vực và ở tất cả các cấp từ trung ương đến địa phương, trong đó có các tỉnh giáp biên giới.

Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VT

Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam, Trần Lưu Quang phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VT

Theo đó, hai bên vẫn duy trì thường xuyên các chuyến thăm cấp cao và triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác quan trọng. Tiêu biểu là Kỳ họp lần thứ 20 Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Campuchia về Hợp tác kinh tế, văn hóa, khoa học và kỹ thuật (tháng 3/2023 tại Hà Nội).

Trong lĩnh vực hợp tác kinh tế - thương mại, hai nước duy trì mức tăng trưởng mạnh mẽ, đạt trên 10,57 tỷ USD trong năm 2022, tăng gần 11% so với năm 2021.

Ông Samdech Krolahom Sar Kheng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VT

Ông Samdech Krolahom Sar Kheng, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Vương quốc Campuchia phát biểu tại hội nghị. Ảnh: VT

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Campuchia (sau Trung Quốc và Mỹ) và là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong ASEAN.

Đến nay, Việt Nam có 205 dự án đầu tư còn hiệu lực ở Campuchia với tổng vốn đăng ký đạt 2,94 tỷ USD, đứng đầu ASEAN và trong tốp 5 nước có đầu tư trực tiếp lớn nhất tại Campuchia.

Đặc biệt, Campuchia đứng thứ 2 trong số 79 quốc gia, vùng lãnh thổ mà Việt Nam có đầu tư ra nước ngoài. Hợp tác trên các lĩnh vực khác như quốc phòng, an ninh, năng lượng, kết nối giao thông, nông lâm ngư nghiệp, giáo dục đào tạo, văn hóa, thông tin, du lịch… ngày càng được thúc đẩy tích cực. Hai nước phối hợp tổ chức thành công nhiều hoạt động trọng thể chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam – Campuchia kỷ niệm 55 năm ngày hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (24-6-1967 - 24-6-2022).

Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 13 dự kiến sẽ được tổ chức tại Campuchia trong năm 2024. Ảnh: VT
Hội nghị Hợp tác và phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 13 dự kiến sẽ được tổ chức tại Campuchia trong năm 2024. Ảnh: VT

Hợp tác giữa các tỉnh biên giới hai nước tiếp tục được thúc đẩy toàn diện, đạt nhiều kết quả tích cực. Chính quyền và Nhân dân các tỉnh biên giới thường xuyên trao đổi đoàn, duy trì các kênh hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục, bảo đảm an sinh xã hội. Các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương hai nước đã chung tay hợp tác, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới.

Thương mại biên giới ngày càng phát triển sôi động. Hai nước đã ký kết Hiệp định Thương mại biên giới Việt Nam - Campuchia nhân dịp chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng Phạm Minh Chính (tháng 11-2022) nhằm tạo thuận lợi cho hợp tác thương mại song phương. Các cặp cửa khẩu từng bước được nâng cấp, đầu tư cơ sở hạ tầng, cải thiện thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian thông quan.

Trong thời gian tới, hai nước nhất trí để các bộ, ngành, địa phương liên quan tiếp tục phối hợp hoàn thiện và xây dựng các khuôn khổ pháp lý và cơ chế hợp tác phù hợp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hợp tác giữa các tỉnh giáp biên.

Đồng thời, hai nước tiếp tục khẳng định giữ vững nguyên tắc không cho phép lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ nước này làm phương hại đến lợi ích của nước kia; phối hợp chặt chẽ để thực hiện có hiệu quả các văn bản pháp lý liên quan đến công tác biên giới đất liền; tích cực tuyên truyền, phổ biến các thông tin liên quan để người dân và chính quyền các tỉnh biên giới tiếp tục củng cố, xây dựng một đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định, hợp tác và phát triển bền vững.

Hai bên quyết tâm duy trì tăng trưởng thương mại song phương nói chung và các hoạt động biên mậu nói riêng, thúc đẩy triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại biên giới (ký tháng 11-2022) và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội cùng phát triển Đặc khu kinh tế Campuchia - Việt Nam ở các tỉnh Campuchia giáp biên giới Việt Nam - Campuchia.

Hai bên khuyến khích các tỉnh biên giới tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực giao thông vận tải, nông lâm ngư nghiệp, tài nguyên nước và khí tượng, năng lượng, giáo dục, công tác xã hội, văn hóa, thể thao, du lịch, y tế, tư pháp, thông tin, truyền thông…, cũng như tiếp tục đẩy mạnh hợp tác giữa các Mặt trận, các hội và đoàn thể hai bên.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.