HĐND TP miễn nhiệm chức phó chủ tịch với ông Lê Văn Khoa
TÁ LÂM
(PLO)- Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết ông Lê Văn Khoa xin thôi việc theo nguyện vọng vì lý do sức khỏe.
Sáng 24-4, kỳ họp thứ tám – kỳ họp bất thường HĐND TP.HCM khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc để tiến hành công tác nhân sự, miễn nhiệm chức vụ phó chủ tịch UBND TP đối với ông Lê Văn Khoa.
Ông Lê Văn Khoa (bên trái) trong một lần cùng Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đi kiểm tra tuyến đường thường xảy ra ngập Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: TÁ LÂM
Đến dự có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Tất Thành Cang, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.
Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết ông Lê Văn Khoa xin thôi việc theo nguyện vọng vì lý do sức khỏe.
Bà Tâm cho rằng trong sự phát triển của TP.HCM có sự đóng góp của ông Lê Văn Khoa. Bản thân HĐND TP đã có quá trình công tác với ông Lê Văn Khoa rất hiệu quả. HĐND cũng mong ông Khoa tiếp tục công tác nhưng vì bệnh tình khó tiếp tục công việc đầy áp lực này, ông Khoa đã xin thôi việc để điều trị bệnh, để người khác lên thay làm tốt hơn.
Bà Tâm cũng đánh giá ông Khoa là người có trách nhiệm với công việc. Bệnh tật vậy mà nhận công việc là đeo bám tới cùng. Khi giải quyết những vấn đề khiếu nại về nhà đất còn tồn tại hàng chục năm nhưng đã giải quyết được. Bà Tâm cho rằng bệnh của ông Khoa khó mà kìm được cường độ và sự tập trung cho công việc.
“Có lần tôi đã gặp riêng em Khoa gợi ý, hỏi là nếu phân công một công việc nhẹ nhàng hơn thì sao?”- bà Tâm hỏi và mấy hôm sau nhận được câu trả lời từ ông Khoa rằng: “Em nhận nhiệm vụ nhẹ nhàng hơn thì tốt cho sức khỏe nhưng em vẫn là Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy đã nhận nhiệm vụ nhẹ nhàng như thế thì không xứng đáng, thôi em xin rút để cho người khác làm tốt hơn”.
Bà Tâm cho rằng rất tôn trọng quyết định của ông Khoa.
Đại biểu Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP, cho rằng ông Lê Văn Khoa là người cương trực, quyết liệt trong các vấn đề phát triển của TP. “Tôi rất tiếc nhưng sức khỏe là trên hết, nguyện vọng thôi việc vì sức khỏe của ông Khoa là chính đáng. Chúc ông Khoa có thời gian nghỉ dưỡng và phục hồi sức khỏe”- ông Danh chia sẻ.
Đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội HĐND TP, cũng đánh giá ông Khoa có thái độ quyết liệt trong công việc nhưng rất hòa nhã với cấp dưới, luôn biết cách phát huy hết khả năng của cấp dưới. “Tôi rất tiếc nhưng mong muốn ông Khoa dưỡng bệnh thật tốt để tiếp tục đóng góp cho sự phát triển của TP”- bà Nhung nói.
Ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường cho rằng hơn hai năm trực tiếp chỉ đạo khối đô thị, ông Khoa là người chỉ đạo rất sát sao công việc. “Nay vì điều kiện sức khỏe anh Khoa thôi nhiệm vụ. Mong anh tiếp tục điều trị để sớm hồi phục tiếp tục có sự đóng góp cho TP”- ông Thắng nói.
Ông Trần Trung Kiên – Trưởng Ban Đô thị HĐND TP cho rằng dưới góc độ lãnh đạo TP, ông Khoa đã thể hiện sự tận tình, kỹ lưỡng của công việc. Ông luôn đặt ra với cơ quan chuyên môn cặn kẽ những câu hỏi để làm rõ các vấn đề còn băn khoăn.
Đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang cho rằng may mắn được sự chỉ đạo của ông Khoa. Trong các vướng mắc của đô thị, trong đó có việc giải quyết vốn giải tỏa đền bù, ông Khoa luôn lắng nghe để giải quyết. Có những trường hợp sau khi lắng nghe xong, ông Khoa giải quyết ngay mà không cần phải giải tỏa nhà dân.
“Có một lần đi cùng ông kiểm tra công trình, tôi thấy mắt ông đỏ hoe, nhận thấy rằng sức khỏe của ông không còn tốt. Đã đến lúc cần chăm lo cho sức khỏe của ông”- ông Quang nói.
Ngay sau đó, các đại biểu HĐND TP đã biểu quyết miễn nhiệm chức vụ phó chủ tịch UBND TP đối với ông Lê Văn Khoa.
Ông Lê Văn Khoa sinh năm 1961, quê Điện Bàn, Quảng Nam. Ông là cử nhân luật, cử nhân hành chính, cử nhân lý luận chính trị. Ông từng làm chủ tịch UBND quận 5, sau đó làm phó giám đốc, rồi giám đốc Sở Công Thương.
Tại kỳ họp thứ 20 HĐND TP khóa VIII (giữa tháng 12-2015), ông Khoa được bầu làm phó chủ tịch UBND TP. Tính đến nay, ông Khoa nắm giữ cương vị này được gần 2,5 năm.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Điều quý giá nhất của một tờ báo không chỉ ở tên gọi, mà nằm ở tinh thần mà tờ báo ấy đã tạo dựng. Tên báo có thể khép lại nhưng ngọn lửa pháp lý mà báo Pháp Luật TP.HCM đã góp phần thắp lên sẽ không tắt.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Dự báo trong những ngày tới Biển Đông có thể có áp thấp nhiệt đới, sau mạnh lên thành bão. Do ảnh hưởng của bão, miền Bắc mưa lớn kéo dài trong bốn ngày.
(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.
(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.
(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Suốt 36 năm phát triển, báo Pháp Luật TP.HCM khẳng định vai trò cầu nối giữa chính quyền và người dân, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền lợi cộng đồng và thúc đẩy đồng thuận xã hội.
(PLO)- Theo quy định mới, danh mục vị trí việc làm viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập được xác định theo các nhóm vị trí việc làm, gồm danh mục vị trí việc làm quản lý; danh mục vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ; danh mục vị trí việc làm hỗ trợ.
(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.
(PLO)- Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh cần khắc phục tình trạng các địa phương cạnh tranh thu hút đầu tư chạy theo số lượng; kiên quyết không đánh đổi môi trường, tài nguyên, an sinh xã hội và an ninh kinh tế để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.
(PLO)- Bản sắc nhân văn và tính chiến đấu mạnh mẽ nhất của báo Pháp Luật TP.HCM được nuôi dưỡng bởi “cảm xúc công lý”. Đó là niềm tin vào lẽ phải, xem bảo vệ công lý là mệnh lệnh từ trái tim.
(PLO)- Gần 36 năm phụng sự bạn đọc, báo Pháp Luật TP.HCM khép lại một hành trình nhưng những giá trị mà tờ báo xây dựng và vun đắp sẽ còn tiếp tục trên những chặng đường mới.
(PLO)- Trước giờ khép lại sứ mệnh 36 năm, kho dữ liệu khổng lồ của báo Pháp Luật TP.HCM không chỉ là tài sản tri thức mà còn là dữ liệu lịch sử vô giá về sự phát triển thể chế của đất nước.
(PLO)- Sau 50 năm, Thành phố đi qua hành trình từ tái thiết sau chiến tranh đến xây dựng một đô thị hiện đại – nơi mà ở đó người dân được đặt vào vị trí trung tâm, lấy sự thụ hưởng của nhân dân làm thước đo cho phát triển.
(PLO)- Trong hành trình phát triển của TP.HCM suốt 50 năm qua, bên cạnh tăng trưởng kinh tế hay mở rộng hạ tầng đô thị, an sinh xã hội luôn là một trong những trụ cột được TP đặc biệt chú trọng.
(PLO)- TP.HCM sẽ làm việc sáng thứ Bảy hàng tuần để giải quyết thủ tục hành chính tại hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai, Trung tâm Phục vụ hành chính công Thành phố và 129 UBND phường, xã.