HĐND Đà Nẵng khai mạc kỳ họp cuối năm

(PLO)- Năm 2020, TP Đà Nẵng đặt chỉ tiêu thu ngân sách khoảng 31.000 tỉ đồng.

Sáng 10-12, tại Đà Nẵng diễn ra phiên khai mạc kỳ họp thứ 12 HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho hay trong năm qua, các chỉ tiêu kinh tế-xã hội của TP giữ vững mức tăng trưởng khá, thu ngân sách vượt dự toán giao.

Ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, phát biểu khai mạc kỳ họp. Ảnh: TẤN VIỆT

TP đã từng bước giải tỏa khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, đồng thời tiếp tục duy trì thứ hạng cao về năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cải cách hành chính…

Tuy nhiên, theo ông Trung, một số vấn đề nổi cộm về môi trường, trật tự đô thị… của Đà Nẵng chưa được giải quyết dứt điểm. “Tinh thần trách nhiệm, tâm huyết vì sự phát triển của TP trong một số cán bộ, công chức chưa cao” - ông Trung nói.

Tại kỳ họp lần này, chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng đề nghị các đại biểu đóng góp ý kiến tập trung vào những điểm nghẽn trong nhiệm vụ năm 2019, giải quyết những vấn đề làm tiền đề phát triển giai đoạn 2020-2025 và những việc cấp bách của TP hiện nay.

Báo cáo của UBND TP Đà Nẵng tại kỳ họp cho thấy tình hình kinh tế-xã hội và sản xuất, kinh doanh trong năm qua được duy trì ổn định. TP đã hoàn thành đạt và vượt 7/11 chỉ tiêu đề ra, tăng trưởng tổng sản phẩm xã hội (GRDP) tăng 7,4% so với năm 2018. Thu ngân sách nhà nước tại Đà Nẵng năm 2019 ước đạt hơn 28.000 tỉ đồng.

Năm 2019, tổng lượt khách tham quan, du lịch đến Đà Nẵng ước đạt 8,69 triệu lượt, tăng 13,4% so với năm 2018. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 3,52 triệu lượt, tăng 22,5% so với năm 2018. Tổng doanh thu xã hội từ du lịch ước đạt gần 31.000 tỉ đồng, tăng 16,7%.

Từ đầu năm đến nay, Đà Nẵng đã thu hút được hơn 8,6 ngàn tỉ đồng vốn đầu tư trong nước và hơn 658 triệu USD vốn đầu tư nước ngoài. Lũy kế đến nay, Đà Nẵng có 329 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn hơn 104,5 ngàn tỉ đồng, 802 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 3,42 tỉ USD.

Năm 2020, Đà Nẵng đặt chỉ tiêu GRDP tăng khoảng 8%-9% so với năm 2019. Dự toán tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TP năm 2020 là gần 31.000 tỉ đồng, bằng số dự kiến trung ương giao.

Cũng tại kỳ họp, ngoài việc thông qua các quyết sách cho năm 2020, HĐND TP Đà Nẵng dự kiến sẽ quyết việc chi đầu tư công hơn 14.000 tỉ đồng, gấp đôi năm 2019 và là con số đầu tư công kỷ lục của Đà Nẵng trong một năm. Ngoài ra, công tác nhân sự thuộc thẩm quyền HĐND TP cũng được tiến hành.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.