Hàng ngàn người viếng nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải

(PLO)- Từ 4 giờ sáng 17-3, nghe tin Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải từ trần, rất nhiều người dân huyện Củ Chi đã đến nhà riêng của ông để viếng, bày tỏ niềm tiếc thương.
Theo ghi nhận của PV, sáng nay, Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải cùng hàng trăm người dân đã có mặt từ rất sớm để thăm hỏi và chia buồn cùng gia đình.

Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến lễ tang từ sớm.

Về phía lãnh đạo TP, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Tất Thành Cang, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận/huyện,… cũng đã đến để chuẩn bị cho lễ tang.

Linh cữu của Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải nằm tại Bảo tàng Phan Văn Khải.

Nhiều người dân khi hay tin đã đến từ 4, 5 giờ sáng mong một lần cuối được gặp ông: “Mới hôm trước Tết, bác còn kêu thằng Phong qua cắt tóc. Bác hơi yếu nhưng vẫn trò chuyện được. Rồi nghe tin bác qua Singapore chữa bệnh, rồi bác về Chợ Rẫy, rồi giờ bác đi luôn. Bác hiền và giản dị lắm cô ơi!” bà Bùi Thị Ngọc Dung rơm rớm nước mắt nói.

Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải đến thăm viếng.

Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP Tất Thành Cang cùng nhiều lãnh đạo sở, ngành, quận huyện đến chăm lo tổ chức lễ tang.

Cô Út Hiên (70 tuổi) là chị họ của của ông Sáu thẫn thờ ngồi một góc. Dù biết sinh lão bệnh tử là chuyện tất yếu nhưng khi hay tin bà không khỏi xót xa.
Bà kể chuyện hai chị em cách nhau 17 tuổi nhưng ông Sáu theo cách mạng từ bé nên hai chị em ít khi có cơ hội trò chuyện cùng nhau. Ấn tượng về người em họ trong lời kể của ba mẹ đó là cậu bé rất thông minh, gan dạ.
“Chú ấy theo cách mạng, ra Hà Nội học, rồi được cử đi Liên Xô, hai chị em đâu có được nói chuyện với nhau nhiều. Nhưng chú ấy hiền, giản dị lắm. Chú vận động xây trường cho các cháu học, xây đường bê tông rải nhựa để đi đỡ trơn trượt mùa mưa về….”.

Ông Nguyễn Văn Khỏe khóc òa khi nhắc về người bạn Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Nhiều bà con Củ Chi còn kể những ngày ông Khải nằm bệnh viện, những lúc tỉnh lại, ông đều nói nhớ và muốn gặp bác Nguyễn Văn Khỏe.

Bác Nguyễn Văn Khỏe (trưởng ban di tích lịch sử đình Tân Thông Hội) cho biết sau khi nghe tin ông Khải mất, đình Tân Thông Hội đã gióng lên một hồi chuông dài.

“Ông Phan Văn Khải ra đi là một sự đau buồn và tiếc thương vô hạn đối với nhân dân Củ Chi, bởi vì ông là một vị Nguyên thủ quốc gia hiếm hoi khi về quê hương mà gần gũi với bà con trong mọi hoàn cảnh điều kiện, rất thân tình, giản dị giúp đỡ người nghèo khó” – ông Khỏe chia sẻ.

Cô Út Hiền kể về con người bác Khải trong niềm xúc động.

Nhiều người cũng đến viếng mộ của phu nhân nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải.

Những công trình phúc lợi xã hội ở xã Tân Thông Hội đều một tay bác. Bác cũng đã xây dựng lại đình làng Tân Thông Hội, sửa chữa miếu Bà, nhà thờ họ Phan... “Cho nên ông Khải mất đi là nỗi đau thương rất lớn đối với chúng tôi…”- nói đến đây, ông Khỏe khóc òa, nghẹn ngào không thể nói gì được nữa.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.