Hà Nội: Mưa lũ tràn đê, nhà cửa bị ngập, người dân chạy lũ

(PLO)- Mưa lớn tại Hà Nội hai ngày qua đã khiến lũ tràn đê sông Bùi làm ngập nhà cửa ven đê, nhiều hộ dân phải chạy lũ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mưa lớn ở Hà Nội hai ngày qua khiến nước lũ tràn đê sông Bùi (đoạn qua huyện Chương Mỹ, Hà Nội) gây ngập nhiều nhà cửa, làng xá ven sông.

Người dân chạy lũ trong đêm

Đến trưa ngày 24-7, tại làng Bùi Xá (thị trấn Xuân Mai) vẫn ngập trong biển nước, giao thông bị chia cắt, nhiều ngôi nhà bị biến thành ốc đảo, nước tràn vào nhà khiến nhiều đồ dùng bị hư hại.

lu-tran-de-song-bui-2.jpg
Lũ tràn đê sông Bùi làm ngập nhiều nhà cửa, làng xá ven sông. Ảnh: TP

Một người dân cho biết, nước lũ trên sông Bùi dâng cao từ chiều 23-7 và bắt đầu mấp mé nhiều đoạn đê. Đến khoảng 1h sáng nay (ngày 24-7), họ nghe loa phát thanh cảnh báo nước dâng cao, lũ tràn đê sông Bùi, người dân cần khẩn trương di dời đồ đạc lên cao để đảm bảo an toàn.

Tương tự, nhiều nhà cửa, làng xá ven đê sông Bùi của các xã Hoàng Văn Thụ, Tân Tiến, Nam Phương Tiến… của huyện Chương Mỹ cũng bị nước lũ tràn đê sông Bùi làm ngập, gây hư hại đồ đạc, khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Trưa ngày 24-7, tại xã Hoàng Văn Thụ (huyện Chương Mỹ) mực nước vẫn còn ngập cao so với nền nhà hàng mét. Giao thông bị chia cắt, nhiều hộ phải di chuyển bằng thuyền.

“Hai vợ chồng tôi chạy lũ từ rạng sáng đến giờ, một số đồ đạc thì di chuyển kịp. Có đàn gà ngoài vườn thì bị lũ cuốn trôi rồi” – Bà Đỗ Thị Dương, xã Hoàng Văn Thụ chia sẻ.

lu-tran-de-song-bui-1.jpg
Lũ tràn đê sông Bùi khiến làng xá ven sông bị ngập, giao thông chia cắt, người dân phải di chuyển bằng thuyền. Ảnh: TP

Khu vực sông Bùi được biết đến là vùng thoát lũ của Hà Nội, trong đó bên hữu sông Bùi là vùng chứa nước, vùng phân lũ. Cụ thể, khi thượng nguồn và mưa tại chỗ lớn, nước sông Bùi dâng cao sẽ gây ngập cho vùng hạ du là huyện Chương Mỹ, một phần huyện Quốc Oai và Mỹ Đức.

Trong 15 năm trở lại đây, đã 3 lần nước tràn qua đê hữu Bùi gây ngập lụt cho nhiều xã của huyện Chương Mỹ. Lần đầu là năm 2008, khi Hà Nội bị ngập lụt trên diện rộng. Lần thứ hai vào tháng 10-2017 và đợt ngập kéo dài hồi cuối tháng 7-2018.

Tiếp tục cảnh báo lũ tràn đê sông Bùi

Chiều ngày 24-7, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội cho biết số liệu quan trắc cho thấy, vào trưa nay (24-7), mực nước sông Bùi tại trạm thủy văn Yên Duyệt là 7,02m - trên mức báo động 3 (7m) là 0,2m.

Vào lúc 6 giờ 45 phút sáng nay, mực nước sông Nhuệ tại cống Đồng Quan được ghi nhận ở mức 4,0m - ngang với mức báo động 1 (4,0m). Trong những ngày qua, mưa lớn kéo dài khiến mực nước sông Đáy tại Trạm thủy văn Ba Thá vào sáng 24-7 đã lên mức 5,51m, cao hơn so với mức báo động 1 (5,5m). Trong khi đó, mực nước sông Nhuệ tại Trạm thủy văn Kim Quan (huyện Thạch Thất) và Vĩnh Phúc (huyện Quốc Oai) cũng đã vượt báo động 2 (7,6m).

lu-tran-de-song-bui-6.jpg
Lũ tràn đê sông Bùi, làm ngập nhiều làng xá, nhà cửa ven sông, khiến cuộc sống của nhiều người dân bị đảo lộn. Ảnh: TP

Bên cạnh đó, hoàn lưu bão số 2 khiến lưu lượng nước đến hồ Thủy điện Hòa Bình thời điểm quan trắc gần nhất là 5.788m3/giây, trong khi lưu lượng xả 5.481m3/giây. Để bảo đảm an toàn cho công trình, Thủy điện Hòa Bình đã phải mở cửa xả đáy.

Điều này gây áp lực rất lớn tới khu vực hạ lưu.

lu-tran-de-song-bui-7.jpg
Người dân ven sông Bùi phải di chuyển gia súc, đồ đạc chạy lũ. Ảnh. TP

Trước tình hình trên, Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà đã có văn bản báo động lũ trên sông Bùi tại địa phận các xã ven đê thuộc hai huyện Chương Mỹ, Mỹ Đức.

Trước đó, đơn vị này cũng đã phát lệnh cảnh báo tới các huyện ven đê sông Nhuệ, sông Đáy, sông Tích gồm: Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Oai, Ứng Hòa, Phúc Thọ, Đan Phượng, Quốc Oai, Thạch Thất, Hoài Đức, Chương Mỹ, Mỹ Đức và quận Hà Đông.

Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Hà Nội đề nghị các địa phương có xã ven các tuyến sông: Bùi, Tích, Nhuệ, Đáy, tập trung triển khai nghiêm túc các quy định khi có báo động lũ cấp 1, 2, 3; báo cáo thường xuyên về văn phòng thường trực để có chỉ đạo ứng phó kịp thời.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.