Giá vàng tăng nhẹ sáng đầu tuần

Giá vàng SJC trong nước tăng nhẹ 60.000 đồng/lượng chiều bán ra, vượt 36,80 triệu đồng/lượng trong bối cảnh giá vàng thế giới được dự đoán tiếp tục có một tuần tăng giá.
Giá vàng hướng về mốc 37 triệu đồng/lượng.
16/24 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco nhận định giá vàng sẽ tăng trong tuần này do ảnh hưởng từ chiến sự tại Iraq.
 
Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng đầu tuần (16/6), giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giao dịch ở mức 36,75 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,85 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ.
Hiện tại, giá vàng SJC được DOJI niêm yết ở mức giá 36,73 - 36,81 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,74 - 36,80 triệu đồng/lượng với giao dịch bán buôn.

So với chốt phiên cuối tuần trước, giá vàng SJC điều chỉnh tăng 60.000 đồng/lượng chiều bán ra và 50.000 đồng/lượng chiều mua vào.

Giá vàng SJC được Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tại 36,70 - 36,82 triệu đồng/lượng, tăng nhẹ 20.000 đồng/lượng chiều mua vào và 40.000 đồng/lượng chiều bán ra.

Giá vàng giao ngay trên Kitco cùng thời điểm là 1.281,2 USD/oz. So với giá vàng thế giới, giá vàng SJC hiện cao hơn 4,16 triệu đồng/lượng (tính theo tỷ giá bán ra USD của Vietcombank, không gồm thuế và phí).

Tuần trước, giá vàng SJC tăng khoảng 500.000 đồng/lượng cả chiều mua vào và bán ra. Trong khi đó, giá vàng thế giới cũng có một tuần tăng giá khi giá vàng giao ngay tuần qua tăng 1,88%, lên 1275,9 USD/ounce. Tương tự, hợp đồng vàng giao tháng 8 trên sàn New York cũng có mức tăng 1,72%, đóng cửa tại 1274,1 USD/ounce.

Theo các nhà phân tích, tin tức các phiến quân Hồi giáo của phong trào nhà nước Hồi giáo Iraq và Cận Đông chiếm thành phố chủ chốt Mosul tại Iraq, gần một trong những bể dầu chính của nước này, khiến giá vàng đi lên.

Nhận định về giá vàng thế giới tuần tới, 16/24 chuyên gia tham gia khảo sát của Kitco nhận định giá vàng sẽ tăng, áp đảo so với 3 ý kiến ngược lại. Có 5 người cho rằng vàng sẽ đứng giá.

Tuần tới, sự kiện được thị trường trông đợi hơn cả sẽ là phiên họp tháng 6 của Ủy ban thị trường mở liên bang Mỹ (FOMC), các nhà phân tích cho biết. Cuộc họp 2 ngày, kết thúc vào thứ Tư theo giờ địa phương, được nhận định chung rằng Fed sẽ công bố cắt giảm tiếp 10 tỷ USD từ chương trình mua tài sản của mình, như đã từng xảy ra trong vài kỳ họp gần đây.

Ông Robin Bhar, trưởng bộ phận nghiên cứu thị trường kim loại ngân hàng Societe Generale nhận định, cuộc họp của FOMC sẽ chuyển sự chú ý của thị trường sang kinh tế Mỹ. Với việc các dữ liệu đang ngày một tốt lên, tâm lý đó có thể ảnh hưởng tới giá vàng.

Điều này cũng có thể kìm hãm đà tăng do ảnh hưởng của yếu tố địa chính trị, chuyên gia này phân tích.

“Vàng được hỗ trợ bởi các vấn đề địa chính trị, nhưng sự cải thiện các yếu tố kinh tế vĩ mô có thể chặn đà đi lên. Do đó, tôi cho rằng vàng sẽ lại đứng giá. Tôi không thấy tin tức địa chính trị nào có thể là chất xúc tác đưa giá vàng qua khỏi vùng 1250 – 1275 USD/ounce”, ông Bhar nhận xét.

Thục Anh

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.