Dự báo triều cường xấp xỉ mốc lịch sử 2019, Cần Thơ họp khẩn để ứng phó

(PLO)- Theo dự báo, đỉnh triều cao nhất trong đợt này có khả năng lên mức 2,2 - 2,25m, cao hơn mức báo động III và xấp xỉ đỉnh triều cường lịch sử năm 2019.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trước dự báo triều cường trên sông Hậu sẽ đạt đỉnh trong vài ngày tới và xấp xỉ mốc lịch sử ba năm trước, ngày 9-10, UBND TP Cần Thơ tổ chức cuộc họp đề ra kế hoạch ứng phó.

Nước ngập trên đường Trần Việt Châu (phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) trong sáng 9-10 gây khó khăn cho người dân lưu thông, mua bán. Ảnh: NGUYÊN VIỆT

Nước ngập trên đường Trần Việt Châu (phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) trong sáng 9-10 gây khó khăn cho người dân lưu thông, mua bán. Ảnh: NGUYÊN VIỆT

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu Sở GTVT TP chủ trì, phối hợp với Công an TP, Bộ CHQS TP, Đoàn thanh niên và UBND các quận Ninh Kiều, Bình Thủy chủ động xử lý sự cố ngập, ùn tắc giao thông, kịp thời hỗ trợ người dân và phương tiện tham gia lưu thông...

Cạnh đó, Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Giám đốc Sở GD&ĐT TP chủ động kiểm tra, theo dõi và quyết định, chỉ đạo các trường có thể điều chỉnh thời gian học phù hợp. Cụ thể, học trễ giờ hơn, hoặc có thể nghỉ vài ngày và học bù sau.

Đối với các địa phương trên địa bàn TP, ông Hè yêu cầu tăng cường kiểm tra và khẩn trương thực hiện các biện pháp gia cố đê bao, tôn cao các đoạn đê bao thấp, yếu, có nguy cơ sạt lở, vỡ đê... Đồng thời, có biện pháp bảo vệ an toàn các vườn cây ăn trái, vùng nuôi trồng thủy sản, giảm tối đa mức độ ảnh hưởng đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

Sáng 9-10, đường Nguyễn Văn Cừ (phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cũng trong tình trạng ngập. Ảnh: NGUYÊN VIỆT

Sáng 9-10, đường Nguyễn Văn Cừ (phường An Hòa, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) cũng trong tình trạng ngập. Ảnh: NGUYÊN VIỆT

Theo ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn TP Cần Thơ mực nước đo được tại trạm Cần Thơ sáng 9-10 là 2,17m, cao hơn ngày 8-10 và cao hơn mức báo động III là 0,17m.

Đài Khí tượng Thủy văn TP Cần Thơ cũng dự báo mực nước đỉnh triều trên các sông rạch sẽ còn tiếp tục lên cao và khả năng sẽ đạt đỉnh trong khoảng từ ngày 10-10 đến ngày 12-10.

Đáng quan tâm, theo dự báo, đỉnh triều cao nhất trong đợt này có khả năng lên mức 2,2-2,25m, cao hơn mức báo động III và xấp xỉ đỉnh triều cường lịch sử năm 2019. Theo ông Hải, các nguyên nhân chính là do thủy triều, gió mùa Đông Bắc, nước sông Mekong đổ về và kết hợp với mưa.

Trong đợt triều cường lịch sử năm 2019, trên địa bàn quận Ninh Kiều có 61 tuyến đường bị ngập, quận Cái Răng có 35 tuyến, quận Ô Môn 20 tuyến, nơi ngập sâu nhất khoảng 0,6m.

Trong đợt triều cường 3 năm trước, có một sự cố đáng tiếc làm một phụ nữ tử vong trong khu vực bờ hồ Búng Xáng. Nguyên nhân là do nước ngập sâu, tại đoạn bờ hồ không có rào chắn người này mất phương hướng nên đã điều khiển xe lao xuống hồ và tử vong.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.