Dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa vẫn đang tìm nhà đầu tư

(PLO) - Ngày 19-6, liên quan đến dự án di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân), UBND quận Bình Tân cho biết quận đang tìm kiếm nhà đầu tư theo công văn của UBND TP.

Việc di dời nghĩa trang Bình Hưng Hòa sẽ thực hiện bằng hình thức đấu thầu để lựa chọn nhà đầu tư.

Theo đó, UBND quận Bình Tân cần lựa chọn đơn vị tư vấn có năng lực tiến hành xây dựng các tiêu chí kêu gọi đầu tư dự án và thuê đơn vị tư vấn thẩm định giá các khu đất dự kiến kêu gọi đầu tư.

Được biết, nghĩa trang Bình Hưng Hòa được hình thành từ trước năm 1975, quy mô hơn 44 ha với khoảng 74.000 mộ. Đầu năm 2011, nghĩa trang ngưng tiếp nhận để chuẩn bị bồi thường, di dời giải tỏa, xây dựng trung tâm thương mại phức hợp, tháp lưu tro cốt và công viên cây xanh. Tuy nhiên đến nay việc di dời những ngôi mộ chỉ thực hiện được một phần.

Chỉ mới di dời hơn 2.300 ngôi mộ ở nghĩa trang Bình Hưng Hoà

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, ông Lại Phú Cường – Phó Ban bồi thường giải phóng mặt bằng quận Bình Tân cho biết trong năm 2014, quận đã tiến hành di dời hơn 2.300 ngôi mộ với số tiền gần 30 tỷ đồng. Nhưng từ đầu năm 2015 đến nay, dự án dường như án binh bất động do TP thiếu vốn.

Thời gian này, có hơn 100 hồ sơ bốc mộ nhưng chưa có tiền để bồi thường. Đối với các hộ dân sinh sống tại khu vực nghĩa trang, sau khi giải tỏa mộ nếu đủ điều kiện sẽ được bồi thường, hỗ trợ về nhà ở, đất ở và xem xét tái định cư theo quy định.

Liên quan đến dự án này, Phó Chủ tịch UBND phường Bình Hưng Hòa Lê Hoàng Dũng bày tỏ nhiều trăn trở: “Thành phố bố trí vốn chậm nên ảnh hưởng tiến độ bốc mộ. Bên cạnh đó là số lượng mộ rất lớn nên quá trình lập hồ sơ đền bù mất nhiều thời gian. Ngoài ra, do thân nhân có mộ phần lớn ở thành phố và các tỉnh nên tỷ lệ người đến kê khai để bốc mộ còn thấp”

Việc di dời mộ phần chưa thực đúng tiến độ khiến nhiều người dân sống gần nghĩa trang vô cùng hoang mang.

Cô Ngô Thị Ngọc Châu bên căn nhà tạm bợ của mình

Cô Ngô Thị Ngọc Châu (56 tuổi), một người gắn bó với nghĩa trang này suốt 20 năm qua, kể: “Lúc hơn 20 tuổi, tôi đã đi gánh nước ở nghĩa trang này cho người ta xây mồ mả với giá 1.000 đồng/gánh. Tối về ngủ dưới mái hiên nhà người ta chứ đâu có nhà cửa gì đâu. Những ngày mới sống ở nghĩa trang này, tôi cũng sợ chứ, đặc biệt những hôm mưa gió tối trời. Bây giờ nghĩa trang giải tỏa thì mình cũng đành chịu”, cô Châu thở dài. Cô hiện đang sống trong căn chòi tạm bợ chỉ khoảng 10 m vuông tại nghĩa trang Bình Hưng Hòa.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.