Đôi bờ Hiền Lương và Thành cổ Quảng Trị đón bằng Di tích đặc biệt

Đôi bờ Hiền Lương- Bến Hải và Thành cổ Quảng Trị sẽ đón nhận bằng Di tích Quốc gia đặc biệt khi lễ kỷ niệm ngày thống nhất đất nước, 30/4 đang đến rất gần.

Hướng đến kỷ niệm 39 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt đối với 2 di tích lịch sử từng là nơi ghi dấu nhiều đau thương, mất mát trong chiến tranh.

Theo đó, 2 di tích lịch sử “đôi bờ Hiền Lương – Bến Hải” và “Thành Cổ Quảng Trị” cùng những điểm lưu niệm sự kiện 81 ngày đêm bảo vệ Thành Cổ và thị xã Quảng Trị… đã được công nhận là di tích Quốc gia đặc biệt và sẽ tổ chức đón nhận bằng vào ngày 30/4 tới đây.

Song song với hoạt động này, UBND tỉnh Quảng Trị cũng tổ chức lễ hội “Thống nhất non sông”, lễ thượng cờ tại kỳ đài Hiền Lương, cùng nhiều hoạt động văn hóa. Qua đó, nhằm giới thiệu tới du khách khắp mọi miền đất nước về mảnh đất nhỏ hẹp ở miền Trung từng chịu nhiều đau thương, mất mát trong chiến tranh và công cuộc xây dựng quê hương thời hòa bình.

Ngày 30/4 sẽ diễn ra Lễ hội đua thuyền mừng ngày thống nhất non sông tại di tích đôi bờ Hiền Lương
Ngày 30/4 sẽ diễn ra Lễ hội đua thuyền mừng ngày thống nhất non sông tại di tích đôi bờ Hiền Lương

Hiện nay, di tích lịch sử đôi bờ Hiền Lương là một trong những điểm tham quan, hoài niệm của du khách thập phương. Mỗi năm có trên 20 nghìn lượt người đến đây tham quan. Ngược dòng quá khứ, năm 1954, sau khi Hiệp định Genève được ký kết, đất nước ta tạm thời bị chia cắt thành hai miền Bắc - Nam, lấy vĩ tuyến 17 (sông Bến Hải, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) làm ranh giới. Thời kỳ đó, khát vọng thống nhất đất nước luôn thường trực, là “sợi chỉ đỏ” thôi thúc biết bao người con đất Việt dũng cảm đứng lên đánh thắng kẻ thù xâm lược.  

Cầu Hiền Lương đã được phục dựng lại trước ngày đón nhận bằng di tích Quốc gia đặc biệt
Cầu Hiền Lương đã được phục dựng lại trước ngày đón nhận bằng di tích Quốc gia đặc biệt

Sau ngày đất nước thống nhất 30/4/1975, non sông thu về một mối, di tích này được tôn tạo để mọi người ghi nhớ về quá khứ lịch sử hào hùng; khát vọng thống nhất đất nước của toàn dân tộc.

Thành cổ Quảng Trị, nơi từng diễn ra cuộc chiến đấu oanh liệt 81 ngày đêm giữa lực lượng của Quân đội Nhân dân Việt Nam với Quân lực Việt Nam Cộng hòa, có sự yểm trợ tối đa của hỏa lực của quân đội Mỹ. Đây là một trận đánh hao tổn về sức người và của cho cả hai bên. Cũng tại nơi này, hàng vạn cán bộ, chiến sĩ đã ngã xuống để bảo vệ từng tấc đất Thành cổ, bảo vệ nền hòa bình cho hôm nay. Cũng chính vì vậy, nơi đây được xem là “nấm mồ chung” của các liệt sĩ.

Những ngày tháng Tư, nhiều người trở về Thành Cổ Quảng Trị để dâng hương tri ân các liệt sĩ
Những ngày tháng Tư, nhiều người trở về Thành Cổ Quảng Trị để dâng hương tri ân các liệt sĩ

Sau chiến dịch "mùa hè đỏ lửa" 1972, toàn bộ Thành Cổ gần như bị san phẳng. Chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Trị đã bắt tay vào xây sựng lại quê hương, hàn gắn vết thương chiến tranh. Thành cổ Quảng Trị cũng được tôn tạo lại làm nơi tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã ngã xuống, không tiếc máu xương vì dân tộc. Hiện nay, tại bảo tàng Thành cổ Quảng Trị vẫn còn có nhưng di vật, và những bức thư bộ đội gửi vĩnh biệt gia đình trong thời gian xảy ra trận đánh này.

Thành tâm trước các liệt sĩ đã ngã xuống
Thành tâm trước các liệt sĩ đã ngã xuống

Vào sáng 30/4, tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức lễ thượng cờ và đón nhận bằng xếp hạng di tích Quốc gia đặc biệt tại hai địa điểm là Kỳ đài Hiền Lương và Đài tưởng niệm Trung tâm Thành Cổ Quảng Trị.

Theo Đăng Đức (Dân trí)

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.