Doanh nghiệp lỗ được gia hạn tiền sử dụng đất

“Thời gian tiếp nhận hồ sơ xin gia hạn tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp được thực hiện đến hết 31-12-2014”.

Đó là thông tin tại tờ trình của liên cơ quan Cục Thuế - Sở Tài chính TP.HCM về triển khai thực hiện chủ trương gia hạn tiền sử dụng đất tại Nghị quyết 01/2014 của Chính phủ và Thông tư 48/2014 của Bộ Tài chính.

Sở Tài chính TP đề nghị giao Cục Thuế làm đầu mối tiếp nhận hồ sơ xin gia hạn tiền sử dụng đất của các doanh nghiệp. Để đảm bảo công bằng và thuận lợi trong phối hợp giải quyết, các sở đề nghị TP cho thành lập tổ công tác để thực hiện nhiệm vụ này. Tổ công tác gồm đại diện Cục Thuế, Sở Tài chính, Sở TN&MT cùng Sở Xây dựng.

Báo cáo của Cục Thuế - Sở Tài chính cho hay theo Nghị quyết 01/2014 của Chính phủ, UBND TP quyết định thời gian gia hạn nộp tiền sử dụng đất cụ thể của từng dự án sau khi báo cáo Thường trực HĐND cùng cấp. Tuy nhiên, trên địa bàn TP có rất nhiều dự án nên việc xin ý kiến Thường trực HĐND cho từng hồ sơ là thiếu khả thi và việc giải quyết sẽ không kịp thời.

Từ thực tế trên, các sở/ngành kiến nghị TP báo cáo và xin ý kiến Thường trực HĐND về nguyên tắc, chủ trương, phương án gồm đối tượng được gia hạn, phạm vi, điều kiện và thời gian được gia hạn của từng loại dự án. Thường trực HĐND sẽ ủy quyền cho TP xem xét và ban hành quyết định cho từng trường hợp cụ thể (căn cứ nguyên tắc, chủ trương đã ban hành thay) vì phải có ý kiến cho từng trường hợp.

Sở Tài chính cho biết thêm, theo Nghị quyết 01/2014, thời gian gia hạn tối đa nộp tiền sử dụng đất là 24 tháng và chỉ áp dụng cho chủ đầu tư khó khăn về tài chính. Sở này cho biết các sở/ngành liên quan đã thống nhất kiến nghị TP quy định ba mốc thời gian gia hạn khác nhau là 12 tháng, 18 tháng và 24 tháng, tùy theo từng loại dự án.

CẨM TÚ

Muốn được gia hạn nộp tiền sử dụng đất, theo Thông tư 48/2014 của Bộ Tài chính, doanh nghiệp phải đạt đủ hai điều kiện sau: Chưa được gia hạn tiền sử dụng đất theo các nghị quyết năm 2012, 2013 của Chính phủ và kết quả tài chính đến cuối năm 2013 là lỗ (hoặc giá trị hàng tồn kho lớn hoặc chưa bán được hàng nên chưa có doanh thu trong khi đã bỏ ra chi phí lớn).

________________________________________

Điều quan trọng nhất không phải thời gian nộp tiền mà là tiền sử dụng đất bao nhiêu và tiền ở đâu để đóng một lần. Nếu tiền sử dụng đất vẫn cao ngất ngưởng như hiện nay, phải nộp một lần trong khi doanh nghiệp không bán được sản phẩm, không vay được ngân hàng thì cho dù gia hạn một năm hay năm năm cũng không có ý nghĩa.

Ngoài việc xem lại cách tính tiền sử dụng đất thì phương cách nộp cũng cần được tháo gỡ. Giải pháp dự án bán tới đâu nộp tiền sử dụng đất đến đó là thuận lợi và hợp lý nhất.

Ông LÊ NGỌC TÚ, Giám đốc Công ty Nhà Bình Dân

Việc cho phép doanh nghiệp được gia hạn thời gian nộp tiền sử dụng đất là rất tốt. Về thời gian gia hạn, tôi nghĩ 12 tháng thì ít quá, nên quy định hai mốc 18 hoặc 24 tháng.

Ông LÊ HỮU NGHĨA, Giám đốc Công ty Lê Thành

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.