Đồ chơi Trung Quốc nổ, 39 học sinh nhập viện

Công an gửi vật phẩm đi giám định mức độ độc hại loại đồ chơi này.

Sau khi được đưa đến BV Đa khoa huyện Đắc Song (Đắk Nông) cấp cứu, trưa 17-1, 39 học sinh của Trường Tiểu học Chu Văn An (thị trấn Đức An, huyện Đắc Song) đã xuất viện.

Trước đó, đầu giờ chiều 16-1, nhà trường hốt hoảng khi 39 học sinh bị choáng, khó thở, có em bị ngất xỉu do tiếp xúc với đồ chơi không rõ nguồn gốc mà các em hay gọi là “gói nổ”. Ngay lập tức, nhà trường đã nhanh chóng đưa các em đến BV Đa khoa huyện Đắc Song cấp cứu, đồng thời báo cho chính quyền địa phương, công an.

Em Phạm Thị Yên, học sinh lớp 5D của trường này, kể: “Đầu giờ học ngày 16-1, em và các bạn trong lớp đang ngồi chơi, vui đùa thì bỗng có bạn ném một gói nổ xuống đất gây nổ. Sau đó một lúc, em thấy cơ thể rất mệt, đau toàn thân rồi bị ngất xỉu. Nhiều bạn học trong nhóm cũng có triệu chứng mệt mỏi, khó thở như vậy. Sau khi vào bệnh viện cấp cứu, hiện em thấy người cũng đã khỏe, bác sĩ cho xuất viện”.

Bác sĩ kiểm tra sức khỏe các em học sinh ngày 16-1. Ảnh: DA

Đồ chơi Trung Quốc nổ, 39 học sinh nhập viện ảnh 2
 

Gói nổ, đồ chơi Trung Quốc đã khiến 39 học sinh nhập viện. Ảnh: DA

Ông Đoàn Trung Quế, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Chu Văn An, cho biết trước giờ vào lớp, các em học sinh của trường có ra ngoài quán tạp hóa ngay cổng trường để mua những gói nổ để đùa chơi. Khi vào lớp, các em đã ném, đập những gói nổ này, sau đó một lát thì các em có những triệu chứng như chóng mặt, đau đầu, ngất xỉu.

Ông Đặng Văn Anh, Phó Trưởng khoa Khám cấp cứu BV Đa khoa Đắc Song, cho biết: Khi các em được đưa đến bệnh viện, nhiều em có dấu hiệu bị dị ứng toàn thân, khó thở do hít phải hóa chất không rõ thành phần. Các bác sĩ đã tiến hành truyền dịch, cho dùng thuốc chống dị ứng, thở ôxy. Hiện sức khỏe các em đã ổn định nên bệnh viện cho xuất viện về nhà để tiếp tục theo dõi.

Theo Trung tá Trần Khánh Dư, Đội trưởng Đội Quản lý hành chính và trật tự xã hội, Công an huyện Đắc Song, sau khi tiếp nhận thông tin, công an đã xuống kiểm tra, thu giữ 59 gói nổ đã nổ và 10 gói nổ chưa sử dụng. “Gói nổ có hình quả lựu đạn, với nhiều màu sắc, có nhãn mác, xuất xứ từ Trung Quốc. Bên trong gói nổ gồm một túi nước nhỏ màu hồng và một ít chất bột màu trắng. Gói nổ này được các em sử dụng bằng cách ném hoặc va đập xuống đất, tạo tiếng nổ không lớn lắm nhưng nước trong đó bắn ra dính vào da thì gây ngứa, khó thở, chóng mặt, ngất xỉu… Các em học sinh mua với giá 1.000 đồng/gói. Hiện công an đã gửi vật phẩm đi giám định mức độ độc hại của loại đồ chơi này” - ông Dư nói.

Theo tìm hiểu, gói nổ mà các em sử dụng đã được mua của một người bán tạp hóa và người này xác nhận cuối tuần trước bà mua gói nổ đồ chơi này ở chợ TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) mang về bán lại.

Sau sự việc, UBND thị trấn Đức An đã kiểm tra các cơ sở kinh doanh, quầy tạp hóa, đặc biệt là tại khu vực gần trường học, các đồ chơi không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nguy hiểm cho trẻ em. Quá trình kiểm tra đã phát hiện và tiêu hủy nhiều mặt hàng kém phẩm chất, hết hạn sử dụng, cũng như gần 20 loại hàng của Trung Quốc, kể cả đồ chơi, đồ dùng cho các cháu ăn uống giải khát… Riêng trường hợp của người chủ tiệm tạp hóa, địa phương đã lập biên bản tạm ngừng hoạt động buôn bán.

DUY ANH

 

Tháng 5-2013, sau khi đón con từ trường về, chị P.T.Thanh ở Từ Liêm, Hà Nội đã phải đưa con nhập viện vì ngộ độc. Trước đó, cháu đã ăn kẹo trong trứng đồ chơi Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, loại nhựa làm đồ chơi nêu trên có thể chứa thành phần phthalates cao. Những thành phần đó có thể gây ra các nguy cơ về rối loạn nội tiết tố, nguy cơ dậy thì sớm, bệnh tiểu đường, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, gây bệnh hen suyễn và dị ứng là rất cao đối với trẻ em khi trẻ cầm nắm, cho vào miệng nhai…

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.