Điều trị thành công tiểu đường sơ sinh do đột biến gien

(PL)- BV Nhi Trung ương (Hà Nội) hôm 9-5 đã công bố nghiên cứu về việc điều trị thành công bệnh tiểu đường sơ sinh do đột biến gien KCNJ11 và ABCC8 bằng thuốc uống Sulfonylurea.
 Nghiên cứu do các bác sĩ khoa Nội tiết - Chuyển hóa - Di truyền (BV Nhi Trung ương) và bộ môn Nhi, ĐH Y Hà Nội thực hiện.

Theo kết quả công bố, trong số 11 bệnh nhân có đột biến gien ABCC8 và KCNJ11 thì đã có chín bệnh nhân được điều trị chuyển đổi thành công với sulfonylurea đường uống thay thế cho insulin tiêm dưới da.

Theo các bác sĩ, việc chuyển đổi từ thuốc tiêm insulin sang uống sulfonylureas sẽ làm giảm đau đớn cho bệnh nhân.

l Ngày 9-5, BV Nhi Trung ương (Hà Nội) cho biết vừa cứu sống một bệnh nhi tám tuổi mắc sởi bị biến chứng viêm não. Đây là bệnh nhân đầu tiên bị bệnh sởi có biến chứng viêm não được biết đến từ trước tới nay.

ThS-BS Ngô Anh Vinh, khoa Cấp cứu chống độc, BV Nhi Trung ương, cho biết bệnh nhi nhập viện ngày 25-4 trong tình trạng nguy kịch. Đây là trường hợp hiếm gặp vì các biến chứng của bệnh sởi trước đây chủ yếu là nhiễm trùng hô hấp và viêm phổi.

Sau hai tuần điều trị và chăm sóc tích cực, bệnh nhi đã hoàn toàn bình phục và được ra viện.

BS Hoàng Thị Diễm Thúy, Trưởng khoa Thận - Nội tiết, BV Nhi đồng 2, ngày 9-5 cho biết sức khỏe hai bệnh nhi được ghép thận mới đây là Dương Ngọc Minh và Võ Bá Minh đã ổn định.

Theo lãnh đạo BV Nhi đồng 2, BV đang chuẩn bị nhân lực, kỹ thuật để hướng đến xây dựng trung tâm ghép thận cho trẻ em của TP.HCM và khu vực phía Nam.

HUY HÀ - DUY TÍNH

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.