Điều tra huyện Chư Sê bỏ hơn 7.000 m2 ‘đất vàng’ ngoài quy hoạch

(PLO)- Sau nhiều lần điều chỉnh dự án, huyện Chư Sê vẫn bỏ ngoài quy hoạch hơn 7.000 m2 'đất vàng'. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-12, nguồn tin PLO cho biết, UBND huyện Chư Sê (Gia Lai) đang phối hợp với Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai cung cấp hồ sơ liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch tại Khu trung tâm hành chính và Khu đô thị sinh thái phía đông thị trấn Chư Sê. Trong đó, có khu "đất vàng" hơn 7.000 m2 bỏ ngoài quy hoạch.

Lô "đất vàng" hơn 7.000 m2 bỏ ngoài quy hoạch. Ảnh: LK.

Lô "đất vàng" hơn 7.000 m2 bỏ ngoài quy hoạch. Ảnh: LK.

Một lãnh đạo huyện Chư Sê, cho biết Cơ quan CSĐT đã tiến hành thu thập hồ sơ gần hai tuần nay vẫn chưa xong. Phía huyện, chỉ phối hợp cung cấp các thông tin liên quan khi cơ quan điều tra có yêu cầu.

Theo hồ sơ tài liệu, để thực hiện dự án trên, có 115 hộ dân bị thu hồi đất với tổng diện tích 194.663 m2, tổng số tiền bồi thường hơn 51 tỉ đồng.

Toàn bộ đất của người dân trong vùng dự án đều được thu hồi, thế nhưng hơn 7.000/15.000 m2 đất của hộ ông Bùi Chính (ngụ thị trấn Chư Sê) nằm ngay trung tâm vẫn được giữ lại.

Theo tìm hiểu của PV, từ khi triển khai dự án từ năm 2016, ông Nguyễn Hồng Linh (nguyên Chủ tịch UBND huyện Chư Sê, hiện là Phó giám đốc Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Gia Lai) nhiều lần thực hiện điều chỉnh quy hoạch. Thế nhưng, hơn 7.000 m2 của hộ ông Bùi Chính nằm trong vùng dự án vẫn để ngoài quy hoạch.

Trước đó, từ năm 2014, UBND tỉnh Gia Lai có quyết định phê duyệt quy hoạch chung xây dựng thị trấn Chư Sê, huyện Chư Sê. Năm 2016, dự án đầu tư xây dựng Khu trung tâm hành chính và Khu đô thị sinh thái phía đông thị trấn Chư Sê đã được lập.

Thời điểm triển khai dự án, địa phương này gặp phải sự phản ứng mạnh của người dân, rất nhiều hộ không đồng ý với phương án thu hồi đất, khiếu nại nhưng bất thành. Những hộ không đồng ý bị cưỡng chế, thu hồi đất. Thậm chí, có hộ chưa nhận được thông báo nhưng vườn cà phê đang canh tác đã bị san ủi, thực hiện bán đấu giá… dẫn đến tình trạng khiếu nại kéo dài.

Hộ ông Bùi Chính đã xây tường cao bao quanh lô đất. Ảnh: LK.

Hộ ông Bùi Chính đã xây tường cao bao quanh lô đất. Ảnh: LK.

Cá biệt, hộ ông BC (ngụ thị trấn Chư Sê) có ba thửa đất tổng diện tích 15.812 m2 nằm trong dự án, UBND huyện Chư Sê chỉ thu hồi hơn 8.100 m2. Năm 2017, ông Nguyễn Hồng Linh (nguyên Chủ tịch UBND huyện Chư Sê) ký ba quyết định cho phép hộ ông BC được chuyển mục đích từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở với tổng diện tích 7.679 m2.

Năm 2019, UBND huyện Chư Sê tiếp tục thu hồi 640 m2 đất của ông BC (nằm trong diện tích 7.679 m2), giá 540.000 đồng/m2. Đồng thời, ông Nguyễn Hồng Linh đã quyết định giao 512 m2 đất mương thủy lợi nằm giữa lô đất ông BC (giá 270.000 đồng/m2), bồi thường cho ông C số tiền chênh lệch hơn 207 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.