Địa giới huyện Bình Chánh sẽ được cấu trúc lại

(PLO)- Theo Chủ tịch TP.HCM, địa giới hành chính huyện Bình Chánh sẽ được cấu trúc lại, trong đó có thể có một phần thuộc TP khu Nam nhưng sẽ có thêm một phần diện tích của quận Bình Tân…
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 14-7, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với UBND huyện Bình Chánh về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2023.

Phát biểu chỉ đạo, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nhìn nhận thời gian qua huyện Bình Chánh đã chủ động trong phối hợp với sở, ngành TP mà việc này rất cần thiết hiện nay.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo. Ảnh: HÀ THƯ

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu chỉ đạo. Ảnh: HÀ THƯ

Theo ông Phan Văn Mãi, các địa phương không nên chỉ nhìn vào ngân sách công mà phải năng động nhìn ra các nguồn lực ngoài ngân sách; vận dụng Nghị quyết 98/2023 linh hoạt, chỗ nào cần đầu tư công, chỗ nào cần đầu tư tư nhân thì làm rõ ràng, minh bạch, làm đúng, làm nhanh.

“Vừa qua có rất nhiều chủ trương làm đúng, nhưng làm kéo dài, quá trình kéo dài làm cho pháp lý thay đổi, cho nên sau này gặp vướng mắc” - Chủ tịch Phan Văn Mãi nói và đề nghị việc gì đã bàn bạc kĩ lưỡng rồi thì tập trung làm nhanh, dứt điểm.

Nhìn nhận về tình hình kinh tế - xã hội huyện Bình Chánh, ông Phan Văn Mãi đã nhấn mạnh vào vấn đề quy hoạch của địa phương này. Theo ông, đây là vấn đề quan trọng vì địa bàn huyện Bình Chánh đang chuyển đổi mạnh mẽ, nếu không có quy hoạch tốt thì không chỉ ảnh hưởng đến huyện mà còn ảnh hưởng đến cả TP.

Ông Phan Văn Mãi đề nghị huyện cần xác định nét chính quy hoạch, định hướng phát triển không chỉ trong địa giới hành chính hiện tại. Bởi địa giới hành chính huyện Bình Chánh sẽ được cấu trúc lại, trong đó có thể có một phần thuộc TP khu Nam nhưng sẽ có thêm một phần diện tích của quận Bình Tân…

Với định hướng đó, quy hoạch của huyện Bình Chánh trong định hướng từ huyện lên quận hoặc TP cũng phải hướng đến việc này.

Song song với quy hoạch đô thị thì huyện Bình Chánh sẽ rà soát quy hoạch phân khu; đồng thời nghiên cứu mô hình TOD từ Nghị quyết 98 để giúp Bình Chánh nhanh chóng hình thành một đô thị như mong muốn.

Về các vấn đề quy hoạch liên quan đến Khu đô thị mới Nam TP, Chủ tịch Phan Văn Mãi nhìn nhận đây là vấn đề lớn và ông cũng muốn giải quyết dứt điểm, có quan điểm rõ ràng. Ông cho biết các sở, ngành TP sẽ cùng với Ban Quản lý Khu đô Thị mới Nam TP và địa phương có liên quan nghiên cứu, xin ý kiến Thủ tướng.

Ông cũng đề nghị huyện Bình Chánh chuyển đổi chức năng các khu công nghiệp trên địa bàn thành công nghiệp ít ô nhiễm, công nghệ cao, giá trị gia tăng lớn, với hướng hình thành các khu công nghiệp chuyên đề, thậm chí hình thành một tổ hợp đô thị - công nghiệp - dịch vụ.

Về nông nghiệp, Chủ tịch TP.HCM đề nghị huyện nên phát triển đô thị sinh thái gắn với nông nghiệp nhưng nông nghiệp ở đây là tập trung vào sản xuất giống, chế biến, làm sàn giao dịch các sản phẩm, làm đầu mối xuất nhập khẩu nông sản.

Về việc cấp sổ hồng cho căn hộ, Chủ tịch Phan Văn Mãi đề nghị Sở TN&MT chủ trì phối hợp các sở, ngành và huyện Bình Chánh rà soát lại, phân nhóm. Theo ông Mãi, vừa qua, TP đã cấp sổ hồng cho trên 81.000 trường hợp; hiện huyện Bình Chánh còn khoảng 20.000 trường hợp chưa cấp sổ hồng, tuy nhiên nếu rà soát thêm có thể sẽ còn nhiều hơn.

“Hàng trăm ngàn trường hợp chưa được cấp giấy, cũng là hàng trăm ngàn gia đình, tính nhân khẩu cho mỗi gia đình sẽ ra rất nhiều người, họ chưa được hoàn thiện pháp lý, tài sản nên chưa yên tâm” – ông Mãi nói và nhìn nhận việc rà soát, cấp sổ hồng giúp người dân có quyền sở hữu tài sản để đi đầu tư, làm ăn, kinh doanh. Không những thế còn giải quyết tâm lý cho hàng trăm ngàn người, tạo ra năng lượng tích cực.

Chủ tịch TP.HCM cùng đề nghị huyện Bình Chánh quyết tâm xây dựng 900 phòng học cho học sinh. Trong đó, huyện kiểm tra xem có thể bố trí được bao nhiêu phòng, còn lại có thể đưa vào công trình 4.500 phòng học của TP hoặc mời gọi đầu tư ngoài ngân sách theo hình thức PPP từ Nghị quyết 98.

Người đứng đầu chính quyền TP nhìn nhận huyện Bình Chánh là địa bàn đô thị hoá nhanh, nhập cư nhiều, giáp ranh với nhiều địa phương và cũng là cửa ngõ nên tình hình an ninh trật tự cho nhiều phức tạp. Ông cho rằng huyện cần phối hợp các lực lượng giữ thế trận an ninh trên địa bàn, giúp địa phương yên ổn để phát triển kinh tế mà người dân cũng yên lòng.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.