Đề xuất xây trạm bơm 76 tỉ chống ngập đường Kinh Dương Vương

(PLO)- Chủ đầu tư đề xuất xây trạm bơm công suất 42.000 m3/giờ (đặt gần Đình An Lạc) với kinh phí 76 tỉ đồng để chống ngập cho 44 tuyến hẻm bị ảnh hưởng khi nâng đường Kinh Dương Vương.

Ngày 6-9, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa đã chủ trì cuộc họp về phương án cải tạo hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương dài 3,5 km (từ vòng xoay Mũi tàu Phú Lâm đến vòng xoay An Lạc).

Ông Nguyễn Hoàng Anh Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập TP (chủ đầu tư), cho biết dự án nâng cấp đường Kinh Dương Vương chia làm ba gói thầu, hiện đã gần hoàn tất hai gói nên chỉ có thể giảm độ cao vỉa hè xuống 10 cm.

Gói thầu còn lại thay vì xây cao độ 2 m như thiết kế ban đầu, các đơn vị liên quan sẽ hạ cao độ vỉa hè xuống 35 cm và hạ tim đường xuống 25 cm. Phương án này đã được lấy ý kiến người dân và có hơn 50% đồng tình.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa kết luận cuộc họp. Ảnh: TÁ LÂM
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Văn Khoa kết luận cuộc họp. Ảnh: TÁ LÂM

Cũng theo chủ đầu tư, cao độ đoạn đường này chỉ còn 1,65 m, tức là thấp hơn mức triều cao nhất 1,68 m. Do vậy, khi mưa lớn kết hợp triều cường thì khu vực này phải cần trạm bơm công suất 42.000 m3/giờ mới giải quyết được vấn đề ngập nước ở đây.

Do đó, ông Dũng kiến nghị bổ sung thêm trạm bơm công suất 42.000 m3/giờ (đặt gần Đình An Lạc) để chống ngập cho 44 tuyến hẻm bị ảnh hưởng khi nâng đường Kinh Dương Vương.

“Dự kiến trạm bơm sẽ xây dựng trên khu đất công ven kênh, rộng khoảng 400 m2. Chi phí tính toán khoảng 76 tỉ đồng. Nếu xây dựng trạm bơm thì phải hết 14 tháng. Khi TP chấp thuận chủ trương thì mới thiết kế” - ông Dũng nói.

Ông Nguyễn Minh Nhựt, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết khi lấy ý kiến người dân thì đã thi công hai đầu tuyến đường rồi. Chủ đầu tư đưa ra bốn phương án nhưng thực chất là giữ nguyên cao độ, chỉ có phương án thứ tư là giảm cao độ đoạn ở giữa chưa thi công.

“Người dân lựa chọn phương án nhưng cũng không hài lòng vì không có nhiều sự lựa chọn. Để giải quyết chống ngập khi mưa kết hợp triều cường thì giải pháp đi kèm. Nếu lắp đặt trạm bơm thì bảo đảm không ngập khi mưa kết hợp triều cường” - ông Nhựt nói.

Kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP Lê Văn Khoa đồng ý giảm cao độ đoạn giữa đường Kinh Dương Vương xuống 35 cm, hai đoạn còn lại giữ nguyên cao độ. Ông Khoa cũng đồng ý với phương án xây dựng trạm bơm để giải quyết tình trạng ngập trước mắt cho người dân.

“Ngay sau cuộc họp này, Trung tâm Chống ngập khẩn trương triển khai thi công đường Kinh Dương Vương. Sau khi TP hoàn chỉnh các dự án chống ngập ở khu vực này thì có thể chuyển trạm bơm đến phục vụ nơi khác. Đất đã có rồi, các đơn vị cần phối hợp chặt chẽ để triển khai nhanh nhất có thể. Đây không phải là giải pháp tốt nhất nhưng là giải pháp chấp nhận được” - ông Khoa nói.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.