Đề xuất tăng quyền cho Công an xã trong điều tra hình sự

(PLO)- Bộ Công an đề xuất tăng thẩm quyền cho lực lượng Công an xã trong hoạt động điều tra hình sự.

Bộ Công an đang lấy ý kiến về dự thảo đề nghị xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015.

Một nội dung rất đáng chú ý, đó là Bộ Công an đề xuất tăng thẩm quyền cho lực lượng Công an xã trong hoạt động điều tra hình sự.

Lực lượng Công an xã chính quy hướng dẫn các thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Công an tỉnh Quảng Bình

Cụ thể, Bộ Công an cho biết theo quy định hiện hành, Công an xã có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm (gọi tắt là tin báo – PV), lập biên bản tiếp nhận, lấy lời khai ban đầu và chuyển ngay tin báo kèm theo các tài liệu, đồ vật có liên quan cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Trong khi đó, Công an phường, thị trấn, Đồn Công an ngoài trách nhiệm nêu trên còn được “tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ” đối với tin báo trước khi chuyển cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Theo Bộ Công an, sự khác biệt này xuất phát từ việc Luật Tổ chức cơ quan điều tra hình sự năm 2015 được banh hành trong bối cảnh Công an xã chưa bố trí Công an chính quy, còn Công an phường, thị trấn và Đồn Công an thì có.

Hiện nay, Bộ Công an đã và đang triển khai đề án bố trí Công an chính quy tại tất cả Công an cấp xã. Do vậy, nếu vẫn giữ nguyên việc phân định trách nhiệm của Công an xã như hiện nay thì không còn phù hợp với tình hình thực tế.

Từ những căn cứ này, Bộ Công an đề xuất tăng thẩm quyền cho lực lượng Công an xã theo hướng ngang bằng với Công an phường, thị trấn và Đồn Công an. Theo đó, Công an xã sẽ được “tiến hành kiểm tra, xác minh sơ bộ” đối với tin báo trước khi chuyển cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Lý giải thêm về đề xuất của mình, Bộ Công an cho hay Công an cấp huyện đang phải tiếp nhận, giải quyết 70% tổng số tin báo, trong đó tính riêng các tin báo do Công an cấp xã cung cấp đã chiếm tới 65%.

Điều này dẫn tới áp lực trong công tác điều tra hình sự đối với Công an cấp huyện là rất lớn, đôi khi xảy ra sai sót trong việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, thậm chí có tình trạng bỏ lọt tội phạm.

Với việc bổ sung trách nhiệm cho Công an xã như đã nêu, Bộ Công an kỳ vọng phần nào sẽ giảm tải áp lực cho Công an cấp huyện trong công tác điều tra hình sự nói chung và công tác giải quyết tin báo nói riêng.

Chưa hết, khi được mở rộng thẩm quyền, lực lượng Công an xã sẽ góp phần làm giảm tội phạm, tệ nạn xã hội, tạo điều kiện để người dân sống trong môi trường an toàn, tăng gia sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Tình hình an ninh trật tự ổn định cũng sẽ giúp doanh nghiệp an tâm sản xuất, từ đó làm doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp được tăng lên.

Ngoài ra, Bộ Công an còn nhấn mạnh việc bố trí Công an xã chính quy không phát sinh thêm biến chế mới (chỉ sắp xếp lại bộ máy của Bộ Công an) nên Nhà nước không phải bố trí thêm ngân sách để bảo đảm triển khai lực lượng Công an xã chính quy…

Sẽ phát sinh chi phí

Cũng theo Bộ Công an, với việc bổ sung những quy định mới liên quan đến trách nhiệm của Công an xã chính quy đòi hỏi Nhà nước phải có nguồn lực để ban hành các văn bản quy định chi tiết, tổ chức thi hành Luật, giám sát, kiểm tra thực hiện.

Cùng với đó, chính sách sẽ làm phát sinh chi phí nghiên cứu, tập huấn, phổ biến các quy định mới, tuy nhiên chi phí sẽ không nhiều.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.