Đề nghị truy tố cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội

(PLO)- Cựu giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn bị đề nghị truy tố trong vụ sai phạm đấu thầu gây thiệt hại 53,8 tỉ đồng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Mới đây, Cơ quan CSĐT Bộ Công an hoàn tất kết luận điều tra bổ sung vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại BV Tim Hà Nội.

Ông Nguyễn Quang Tuấn, cựu giám đốc BV Tim Hà Nội. Ảnh: PV

Ông Nguyễn Quang Tuấn, cựu giám đốc BV Tim Hà Nội. Ảnh: PV

12 bị can cùng bị đề nghị truy tố về tội danh trên. Trong đó, nhóm cựu lãnh đạo BV Tim Hà Nội gồm: Nguyễn Quang Tuấn- cựu giám đốc, Hoàng Thị Ngọc Hưởng – cựu phó giám đốc, Nguyễn Thị Dung Hạnh – cựu kế toán trưởng, Đoàn Trọng Bình và Nghiêm Tuấn Linh - cùng là cựu phó trưởng phòng phụ trách phòng vật tư.

Ngoài ra còn có các bị can thuộc của Công ty CP Công nghệ Sinh học Kim Hòa Phát, Công ty CP Đầu tư và định giá AIC, Công ty CP thiết bị y tế Hoàng Nga.

Theo kết quả điều tra, năm 2015, Phan Tuấn Đạt (cựu chủ tịch HĐQT, phó giám đốc Công ty Kim Hòa Phát) đặt vấn đề, trao đổi với ông Nguyễn Quang Tuấn về việc bán “stent phủ thuốc” vào BV Tim Hà Nội.

Giá bán thiết bị được đề nghị theo đơn giá phía công ty cung cấp. Đồng thời, ông Đạt cũng đề nghị được ký gửi stent vào BV trước khi đấu thầu.

Biết ông Tuấn đồng ý với những đề nghị trên của Công ty Kim Hòa Phát, khi lập danh mục mua sắm và dự toán các gói thầu năm 2016, bị can Đoàn Trọng Bình yêu cầu công ty cung cấp thêm ba báo giá của ba đơn vị đối với mặt hàng stent và các mặt hàng can thiệp tim mạch khác.

Trong đó, báo giá của Công ty Kim Hòa Phát được để giá thấp nhất nhằm dễ dàng trúng thầu. Hành vi này bị xác định làm mất tính công bằng, minh bạch của hoạt động đấu thầu.

Tiếp đó, khi tổ chức xác định giá gói thầu, bị can Hoàng Thị Ngọc Hưởng cùng với bị can Bình liên lạc, thông đồng với Công ty thẩm định giá AIC để hợp thức hồ sơ, chỉ định công ty này là đơn vị thẩm định giá trái quy định.

Lãnh đạo BV thông đồng để đơn vị thẩm định giá làm theo “đặt hàng” đúng giá trên danh mục mua sắm do BV cung cấp. Các bên còn thông đồng về giá dự toán trong danh mục mua sắm và giá kế hoạch đấu thấu mặt hàng stent, để Công ty Kim Hòa Phát tham gia dự thầu, nâng giá cao hơn thị trường.

Theo quy định, hội đồng mua sắm phải họp, thống nhất, thông qua số lượng, đơn giá, chủng loại, tổng trị giá hàng hóa. Tuy nhiên bị can Bình chỉ trình cựu giám đốc Nguyễn Quang Tuấn phê duyệt danh mục mua sắm mà không thông qua hội đồng.

Việc vi phạm đấu thầu như trên xảy ra ở bốn gói thầu có sự tham gia của Công ty Kim Hòa Phát, trong đó có một gói đấu thầu thầu rộng rãi năm 2016 và ba gói chỉ định thầu năm 2017, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 6,5 tỉ đồng.

Ngoài ra, sai phạm cũng bị phát hiện tại hàng loạt gói thầu có sự tham gia của Công ty CP thiết bị y tế Hoàng Nga, gồm gói thầu số 5 cung cấp vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch năm 2016 và bốn gói chỉ định thầu rút gọn năm 2017. Thiệt hại được xác định là hơn 47 tỉ đồng.

Như vậy, tổng số tiền thiệt hại tại các gói thầu có liên quan đến trách nhiệm của ông Nguyễn Quang Tuấn là hơn 53,8 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.