Dân chưa được quyền chọn cách tính giá điện

(PL)- Nhiều ý kiến đề nghị rút gọn biểu giá điện sinh hoạt từ sáu xuống còn bốn bậc và nới số lượng điện trong bậc đầu tiên là 100 kWh, thay vì chỉ 50 kWh.

 “Tại sao chỉ chọn một phương án giá bán điện mà không có nhiều phương án để khách hàng tùy nghi lựa chọn?” - đại diện Sở Công Thương tỉnh Long An góp ý tại buổi lấy ý kiến về việc cải tiến giá điện bán lẻ của các tỉnh miền Nam vào chiều 30-9.

Đại biểu này còn đề nghị thiết kế đồng hồ điện có hiển thị cả số tiền điện khách hàng phải trả. Nếu có thông tin này, khách hàng sẽ biết và quản lý được tiền điện mình đã xài, thay vì như lâu nay đến cuối tháng phát hóa đơn điện mới biết.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), cho rằng theo Luật Điện lực, giá điện được áp dụng thống nhất trên toàn quốc nên không thể có nhiều phương án. Tuy vậy, sau này khi có thị trường điện cạnh tranh thì việc này sẽ được thực hiện. “Bộ Công Thương cũng đang cân nhắc sử dụng điện kế điện tử nhằm tạo điều kiện cho người dân biết được số tiền điện đã xài. Nhưng đầu tư điện kế điện tử cần chi phí lớn, dễ làm tăng giá điện” - ông Tuấn nói.

 
Nhiều phương án cải tiến giá bán lẻ điện sinh hoạt cho người dân được đề xuất nhưng vẫn chưa triệt tiêu hết các bất cập. Ảnh: CTV

Tại buổi lấy ý kiến, ông Nguyễn Tiến Thỏa, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), đại diện đơn vị tư vấn xây dựng đề án cải cách giá điện đánh giá biểu giá điện hiện tại còn bất cập. Cụ thể, số bậc quá nhiều làm khách hàng khó kiểm soát và còn làm tiền điện tăng cao (khi nhu cầu sử dụng điện tăng), gây phản ứng cho người dân. “Việc cải cách lần này nhằm khắc phục các bất cập nêu trên và bảo đảm có biểu giá điện đơn giản và công khai, minh bạch. Ngoài ra, biểu giá điện còn phải phù hợp với thực tế sử dụng và khuyến khích tiết kiệm điện” - ông Thỏa nói.

Ông Dương Văn Nhân, Hội Nông dân TP.HCM, nhận xét việc tính giá điện hiện nay khá rắc rối do được chia làm nhiều bậc, nhiều mức giá với sản lượng điện nhỏ. “Tôi đề nghị bậc thang thứ nhất nên là 100 kWh, thay vì chỉ
50 kWh. Ngoài ra, với những người sử dụng điện ít (dưới 50 kWh/tháng) thì không nên thu tiền. “Phần thưởng” này sẽ do những người tiêu thụ điện nhiều chi trả thay” - ông Nhân nói.

Tương tự, nhiều đại biểu của TP.HCM, Bến Tre cũng đề nghị giảm bớt số bậc hiện nay từ sáu còn bốn bậc.

Theo ông Đinh Quang Tri - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam, hiện 98% hộ dân ở nông thôn đã có điện và để cấp điện cho 2% hộ còn lại cần khoảng 33.000 tỉ đồng. EVN đang cần vốn nhưng cố gắng từ nay đến giữa năm 2016 sẽ không tăng giá điện. Ngoài ra, EVN cũng đang cố gắng khắc phục một số khiếm khuyết đang tồn tại như thời gian cắt điện dài, năng suất lao động thấp hơn một số nước, đồng thời phấn đấu đến năm 2020 sẽ kéo giảm tỉ lệ tổn thất điện năng từ 8% như hiện nay xuống còn 5%.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.