Đại biểu lo thiếu người tài trong HĐND sẽ có nhiều 'nghị gật'

(PLO)- Theo đại biểu Ngọ Duy Hiểu, phải có cơ chế đãi ngộ xứng đáng để thu hút người tài tham gia HĐND các cấp.

Ngày 25-10, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tổ chức Chính phủ và Luật Tổ chức chính quyền địa phương và thảo luận về dự luật này.

ĐB Ngọ Duy Hiểu nói cần có cơ chế thu hút người tài tham gia HĐND các cấp

ĐB Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) quan tâm đến số lượng phó chủ tịch HĐND cấp tỉnh. Ông Hiểu nói do định hướng của Đảng hiện nay là bí thư sẽ kiêm chủ tịch UBND hoặc HĐND, dự kiến đa số bí thư sẽ là chủ tịch HĐND. Ông cũng quan tâm việc thực tế chuyện giám sát đòi hỏi chuyên môn cao và hai Phó chủ tịch HĐND chuyên trách thì mới đủ chuyên môn sâu để thực hiện giám sát hiệu quả.

“Tôi có tư duy khác, trong hai phó chủ tịch HĐND thì có thể bố trí một phó chủ tịch làm phó đoàn ĐBQH để tiết kiệm nhân sự. Quan trọng nhất là vị này có nhiều ý kiến, nguyện vọng nhân dân. Vị này có nhiều kiến thức kinh nghiệm từ Quốc hội về tổ chức chỉ đạo, triển khai, cung cấp thông tin” - ĐB Hiểu nói.

ĐB Hiểu từng là phó đoàn và ông cho là khi tham gia với địa phương càng sâu, càng kỹ thì hoạt động càng hiệu quả, càng đóng góp được nhiều cho QH và nhân dân.

Sau khi đề cập đến HĐND cấp huyện, ông Hiểu đề xuất: Phải có cơ chế, chế độ đãi ngộ để thu hút những người tài tham gia HĐND các cấp.

“Đây mới là gốc của vấn đề chứ bàn về tăng hay giảm biên chế cũng không giải quyết được vấn đề. Nếu không thì nhiều nơi người ta gọi là "nghị gật", là đại biểu không hiểu vấn đề. Họp thì không phát biểu được. Nhân dân thì nóng, đại biểu thì lạnh, không có ý kiến gì” - ĐB Hiểu nói.

ĐB Trần Thị Hằng (Quảng Ninh) có ý kiến xu hướng hiện nay là chính quyền cấp trên thực hiện phân cấp mạnh mẽ cho cấp dưới, mà phân cấp là tức là phân quyền. Vì vậy, tăng cường giám sát là hết sức cần thiết.

ĐB Hằng đồng ý với phương án xác định cụ thể số lượng phó chủ tịch HĐND chuyên trách. Bởi nếu chủ tịch HĐND là đại biểu chuyên trách mà chỉ có một phó chủ tịch là đại biểu hoạt động chuyên trách thì riêng việc đi họp cũng đã thiếu người.

ĐB Trần Thị Hằng nói nếu chỉ có một phó chủ tịch HĐND thì chỉ riêng việc đi họp cũng thiếu người

Cuối cùng ĐB Hằng nói: “Tôi đề nghị giữ nguyên hai phó chủ tịch, hai phó trưởng ban của HĐND hoạt động chuyên trách”.

ĐB Mai Sỹ Diến (Thanh Hóa) thì cho rằng trong những năm qua, sự phàn nàn, kêu than của cấp cơ sở cũng như người dân và doanh nghiệp thanh tra, kiểm tra thủ tục rườm rà có nguyên nhân của việc phân cấp phân quyền chưa được đẩy mạnh hoặc đã phân cấp phân quyền nhưng chưa có văn bản dưới luật quy định.

“Cái gì cũng phải báo cáo xin ý kiến, xin chủ trương, sinh ra nhiều cấp trung gian. Đây là cấp trên hành cấp dưới, đề ra nhiều quy định rườm rà là nguyên nhân của lãng phí, rào cản của phát triển” - ĐB Diến nói.

Ông Diến đề nghị dự thảo luật quy định giao Chính phủ quy định tổ chức đơn vị bên trong của Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ cũng như các đơn vị bên trong thuộc UBND cấp tỉnh…

Về HĐND, ĐB Diến đề nghị cơ cấu gồm một chủ tịch và hai phó chủ tịch chuyên trách, các ủy viên là trưởng ban HĐND cấp tỉnh. ĐB Diến cũng đề nghị không quy định chủ tịch HĐND hoạt động chuyên trách. “Quy định chủ tịch hội đồng chuyên trách thuận lợi việc luân chuyển cấp ủy nhưng lại tăng biên chế” - ĐB Diến nói.

Ngoài ra, ĐB Diến cũng đề xuất quy định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan hành chính cấp trên trong giám sát, kiểm tra, thanh tra và phát huy vai trò của mặt trận, đoàn thể trong việc giám sát quyền lực cơ quan nhà nước địa phương.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.