Đã nghe đã thấy: Sân bay Long Thành và… bệnh Alzheimer

(PL)- Dư luận rất lo lắng trước việc Bộ GTVT xin chủ trương xây sân bay quốc tế Long Thành với vốn đầu tư giai đoạn 1 gần 8 tỉ USD trong khi nợ công ngày càng tăng.

Vấn đề quan tâm nhất là vốn. Và lãnh đạo bộ này liên tục đưa ra những con số thuyết phục. Tiếc thay, tất cả đều trớt hướt.

Sáng 17-10, tại buổi tọa đàm trực tuyến “Dự án sân bay Long Thành: Cơ hội và thách thức”, Thứ trưởng Bộ GTVT Phạm Quý Tiêu cho biết phía Nhật cam kết tài trợ khoảng 2 tỉ USD cho sân bay Long Thành. Ngay sau đó Đại sứ quán Nhật tại Việt Nam đã lên tiếng phủ nhận. Thế là, phải... xin lỗi Nhật

Chưa hết, văn bản do Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng ký gửi Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước ngày 26-8 cho biết “Tập đoàn ADPi của Pháp đã đề nghị cụ thể đầu tư trực tiếp 500 triệu USD và huy động 1 tỉ USD từ ngân hàng…”. Tối 22-10, Bộ GTVT có thông cáo thừa nhận: “Thông tin này là không chính xác. Bộ GTVT không biết ADPi là công ty nào” . Trao đổi với báo Thanh Niên, một lãnh đạo Bộ GTVT cho biết thông tin này sai “do lỗi in ấn”.

Tại phiên họp về thẩm tra dự án sân bay Long Thành do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tổ chức ngày 23-10, các đại biểu đặt câu hỏi là nguồn vốn lấy ở đâu, vay ở đâu? Vay như thế có chạm ngưỡng nợ công không; ai đi vay và vay rồi ai sẽ trả? Đại diện Bộ GTVT chưa có câu trả lời thuyết phục mà chỉ “xin tiếp thu ý kiến các đại biểu để nghiên cứu và giải trình rõ hơn”.

Một chuyện quốc gia đại sự, một dự án tính ra cỡ 160.000 tỉ đồng Việt Nam mà các lãnh đạo của Bộ quan trọng nhất cứ lộn tới lộn lui hoài là sao? Khi tuyển chọn lãnh đạo cấp cao, chắc chắn những người có trách nhiệm đã rất cân nhắc về năng lực. Khi trình một văn bản cho Quốc hội, không chỉ có người ký mà cả ban bệ tham mưu quân hùng tướng mạnh chắc chắn đã đọc từng chữ. Vậy mà cũng lộn, do đâu? Nếu “do lỗi in ấn” thì phải xem lại máy tính và máy in được mua sắm trang bị, bảo dưỡng và sử dụng sao mà cứ lộn hoài.

Câu chuyện khiến dân tình nghĩ đến căn bệnh Alzheimer. Mặc dù các ca bệnh Alzheimer có đặc điểm riêng biệt đối với mỗi cá nhân, tuy nhiên có nhiều triệu chứng tương đồng xuất hiện sớm. Trong giai đoạn đầu, triệu chứng phổ biến nhất là không có khả năng để nhớ được việc vừa xảy ra. Khi nghi ngờ mắc bệnh Alzheimer, chẩn đoán thường được thực hiện bằng cách đánh giá hành vi và kiểm tra nhận thức, có thể kèm theo chụp cắt lớp não.

Với hai cú nhầm lẫn số tiền hàng tỉ USD trong vòng một tuần, nên chăng Bộ GTVT cần đưa máy tính và máy in của mình đi chụp CT?

ĐỨC HIỂN

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.