Đà Nẵng kiến nghị sửa 2 luật vì bị người nước ngoài lợi dụng

(PLO)- Có những trường hợp chỉ 50 triệu đồng để hưởng các ưu đãi miễn giấy phép lao động và để được cấp thẻ tạm trú ở lại Việt Nam lâu dài.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có báo cáo về tình hình tội phạm, trong đó kiến nghị HĐND TP Đà Nẵng nghiên cứu, kiến nghị Chính phủ điều chỉnh Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư về quy định mức vốn tối thiểu đối với người nước ngoài để hạn chế các phát sinh gây khó khăn cho địa phương.

Theo đó, hiện nay các quy định của hai luật trên là thông thoáng nhằm thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, do trong luật không quy định mức vốn đầu tư tối thiểu dẫn đến tình trạng một số người nước ngoài lợi dụng tham gia góp vốn rất thấp.

Có những trường hợp chỉ 50 triệu đồng để hưởng các ưu đãi miễn giấy phép lao động và để được cấp thẻ tạm trú ở lại Việt Nam lâu dài. Đáng chú ý, số đối tượng này đa số là những người già sau khi nghỉ hưu.

Ngoài ra, Nghị định số 167 năm 2013 của Chính phủ quy định mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội có quy định mức xử phạt đối với cơ sở lưu trú không khai báo tạm trú cho người nước ngoài thấp, chỉ 500.000-2.000.000 đồng là chưa đảm bảo tính răn đe.

Người nước ngoài đến Đà Nẵng ngày càng nhiều, trong đó có nhiều người chỉ góp 50 triệu đồng là đã có thể tạm trú lâu dài tại TP vì do luật chưa chặt chẽ. Ảnh: LÊ PHI

“Do đó, đề nghị HĐND nghiên cứu, kiến nghị Chính phủ điều chỉnh mức phạt đối với hành vi nói trên cho phù hợp với tình hình hiện nay” - ông Thơ kiến nghị.

Trước đó, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành (Thứ trưởng Bộ Công an) đã có kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài đối với TP Đà Nẵng.

Theo đó, từ năm 2015 đến ngày 31-12-2017 đã có trên 2,9 triệu lượt khách du lịch là người nước ngoài vào Đà Nẵng tạm trú; có năm người vào địa phương được cấp thẻ thường trú; 3.960 lượt người nước ngoài vào Đà Nẵng làm việc, lao động trong các tổ chức, doanh nghiệp, khu công nghiệp.

Hiện toàn TP có 1.557 người nước ngoài làm việc, lao động trong các tổ chức, doanh nghiệp và khu công nghiệp.

Thượng tướng Nguyễn Văn Thành cũng cho hay Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của TP tiến hành kiểm tra người nước ngoài cư trú, hoạt động trên địa bàn; phát hiện, xử lý hành chính 541 trường hợp (đi lại quá phạm vi thời hạn cho phép là 324 trường hợp; không khai báo tạm trú là bảy trường hợp; hành nghề hoặc có hoạt động khác tại Việt Nam mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền là 147 trường hợp; vi phạm khác là 63 trường hợp).

Tại buổi làm việc với tướng Thành vào sáng 22-5, TP Đà Nẵng cũng nêu lên một số vướng mắc trong quá trình thực hiện quản lý xuất nhập cảnh và lưu trú của người nước ngoài.

Trong đó, theo UBND TP Đà Nẵng, Luật Đầu tư quy định người nước ngoài nếu góp vốn từ 50 triệu đồng thì được ưu đãi tạm trú, cư trú dài hạn. Mức góp vốn quy định như trên là quá thấp, dễ bị người nước ngoài lợi dụng lách luật đến tạm trú với mục đích trái phép.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.