Đà Nẵng: Bổ nhiệm cán bộ nữ còn mang 'giải pháp tình thế'

(PLO)- 12/29 các cơ quan, đơn vị thuộc khối chính quyền chưa có cán bộ chủ chốt là nữ.
Ngày 27-5, Thành uỷ Đà Nẵng có báo cáo dự thảo sơ kết 4 năm thực hiện đề án Phát triển và tạo nguồn cán bộ nữ giữ các chức danh diện Ban Thường vụ Thành ủy (BTVTU) quản lý đến năm 2020” (Đề án cán bộ nữ).

Đà Nẵng: Bổ nhiệm cán bộ nữ còn mang 'giải pháp tình thế' ảnh 1
Các đại biểu nữ HĐND TP Đà Nẵng tại kỳ họp thứ 7, khoá VIII năm 2013. Ảnh: LÊ PHI.

Theo số liệu thống kê, tính đến thời điểm 31-12-2013, có 32/49 các sở, ban, ngành chưa có cán bộ chủ chốt là nữ; tỉ lệ cán bộ nữ thuộc diện BTVTU quản lý chỉ chiếm tỉ lệ 10,9% (41/368 người). Việc bố trí cán bộ nữ chưa tương xứng với sự phát triển của TP.
Sau khi Ban Bí thư Trung ương Đảng (khoá X) ban hành Kết luận số 55 tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 11 và Thành uỷ cụ thể hóa bằng Quyết định số 13089 ban hành Đề án cán bộ nữ thì bước đầu đã đạt được một số kết quả nhất định.
BTVTU đã tập trung lãnh đạo công tác xây dựng quy hoạch cấp ủy các cấp và các chức danh cán bộ chủ chốt diện BTV quản lý nhiệm kỳ 2020-2025, trong đó nội dung đảm bảo tỉ lệ cán bộ nữ tham gia vào quy hoạch, cụ thể: cấp TP, quy hoạch Ban chấp hành đại biểu thành phố gồm 102 người, trong đó: nữ có 23 người (tỉ lệ 22,55% tăng 1,86% so với nhiệm kỳ 2015-2020); quy hoạch lãnh đạo cấp, sở ngành TP 410 người, trong đó nữ có 125 người (tỉ lệ 30,48% tăng 6,78% so với nhiệm kỳ 2015-2020); cấp quận huyện, quy hoạch BCHĐB gồm 455 người, trong đó nữ có 179 người (tỉ lệ 39.34% tăng 3,17% so với nhiệm kỳ 2015-2020).
Đối với cán bộ nữ diện BTVTU quản lý, đến nay 100% cán bộ nữ có trình độ từ đại học trở lên; từ năm 2015 đến 2018, đã có 415 lượt cán bộ được đề bạt, bổ nhiệm, giới thiệu bầu vào các chức danh BTVTU quản lý.
Đặc biệt, sau hơn 3 năm triển khai thực hiện Đề án cán bộ nữ, đến nay đã có 33 cán bộ nữ được bổ nhiệm lần đầu vào các chức danh quan trọng.
Theo Thành uỷ Đà Nẵng trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉ lệ cán bộ nữ được giới thiệu để bầu vào cấp ủy luôn vượt tỉ lệ so với quy định nhưng kết quả sau đại hội tỉ lệ cán bộ nữ tham gia Ban chấp hành đai biểu thành phố chỉ đạt 13,5%.
So với nhiều địa phương trong cả nước, hiện nay cán bộ nữ tham gia lãnh đạo quản lý các cấp vẫn còn thấp, các chức danh cán bộ chủ chốt cấp TP (bí thư, phó bí thư, chủ tịch HĐND, chủ tịch UBND, phó chủ tịch HĐND, phó chủ tịch UBND) hiện nay chưa có cán bộ nữ.
Hiện nay, có 5/14 cơ quan khối Đảng, Mặt trận và các đoàn thể chính trị - xã hội chưa có cán bộ chủ chốt là nữ. Trong đó, có 3 cơ quan có tỉ lệ cán bộ nữ trên 30% nhưng chưa có cán bộ chủ chốt là nữ gồm: Ban Tổ chức Thành ủy, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Hội Nông dân TP.
12/29 các cơ quan, đơn vị thuộc khối chính quyền chưa có cán bộ chủ chốt là nữ (trong đó có 8 đơn vị có tỉ lệ cán bộ nữ trên 30% nhưng chưa có cán bộ chủ chốt là nữ gồm: Sở Tài chính, Sở GTVT, Sở TN&MT, Sở Nội vụ, Sở NN&PTNT, Ban Quản lý an toàn thực phẩm, Viện nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội, Ban Quản lý khu Công nghệ cao và các khu Công nghiệp Đà Nẵng) và 3/7 quận, huyện (Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Hòa Vang) chưa có cán bộ chủ chốt là nữ.
Nguyên nhân chủ yếu của những hạn chế nêu trên là do cấp ủy các cấp chưa tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, chưa có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng tạo nguồn cán bộ nữ; việc bố trí chức vụ cho cán bộ nữ chưa đảm bảo để trúng cử vào cấp ủy đảng...
Trong bổ nhiệm cán bộ còn có tư tưởng cầu toàn, nhiều nơi mang “giải pháp tình thế”, thiếu tính chiến lược. Nhiều đơn vị chưa có kế hoạch đưa cán bộ nữ vào kế cận đội ngũ cán bộ nữ chủ chốt sắp nghỉ hưu, dẫn đến tình trạng hụt hẫng về cán bộ.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.