Cuba tuyên bố Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 6 giờ đến hết 24 giờ ngày 22-7

(PLO)- Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz Canel-Bermúdez quyết định để tang chính thức Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 6 giờ ngày 20-7 đến hết 24 giờ ngày 21-7, và Quốc tang từ 6 giờ đến hết 24 giờ ngày 22-7.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Sáng nay, 20-7, theo giờ Việt Nam, báo Granma - Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, và các phương tiện truyền thông Cuba đồng loạt đưa tin, chia sẻ nhiều cảm xúc thương tiếc Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, vừa từ trần lúc 13 giờ 38 phút chiều ngày 19-7.

Theo tờ Granma, để tỏ lòng thương tiếc, tưởng nhớ người đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và xuất phát từ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba quyết định để tang chính thức từ 6 giờ ngày 20-7 đến hết 24 giờ ngày 21-7, và Quốc tang từ 6 giờ đến hết 24 giờ ngày 22-7.

Thông tin được đăng tải trên các phương tiện truyền thông Cuba nhấn mạnh:

“Nhân dân Cuba vô cùng thương tiếc khi biết tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đã từ trần.

Trong sự nghiệp chính trị lâu dài và phong phú của mình, đồng chí Nguyễn Phú Trọng là một trong những người nổi bật nhất trong việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị anh em, tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân hai nước Cuba - Việt Nam”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.jpg
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm chính thức Cuba năm 2012. Trong chuyến đi sang bên kia bán cầu, ông đã thăm Lãnh tụ Cuba Fidel Castro Ruz. Ảnh: Granma

Tại Cuba, trong thời gian để tang Chính thức và Quốc tang, ở tất cả các tòa nhà công cộng và các trụ sở quân sự sẽ treo cờ rủ.

Trong thời gian Quốc tang, các buổi biểu diễn công cộng và các hoạt động lễ hội sẽ bị hoãn hoặc hủy bỏ.

Từ hôm qua đến nay, nhiều cơ quan, tổ chức ở Cuba đã có hình thức phù hợp tưởng nhớ tới người đồng chí Việt Nam.

Tối qua 19-7, theo giờ Việt Nam, ngay sau khi nhận tin buồn, tại kỳ họp thường kỳ đang diễn ra, Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba đã dành 1 phút mặc niệm tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Bí thư Thứ nhất BCH Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Raúl Castro Ruz và Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Díaz Canel-Bermúdez đã gửi thư chia buồn tới Chủ tịch nước Việt Nam Tô Lâm.

Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba dành 1 phút mặc niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Granma

Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba dành 1 phút mặc niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: Granma

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã 5 lần thăm Cuba. Ông cũng là nhà lãnh đạo Việt Nam duy nhất đã 5 lần đến thăm Cuba trên các cương vị công tác khác nhau.

Năm 1989, khi là Ủy viên Ban Biên tập Tạp chí Cộng sản, ông đã đến thăm Cuba và tham dự hội nghị của các cơ quan thông tin - lý luận.

Năm 2001, trên cương vị Bí thư Thành ủy Hà Nội, ông dẫn đầu một đoàn đại biểu của Thủ đô Hà Nội thăm hữu nghị Cuba theo lời mời của Bí thư Thành ủy La Habana - khi đó là ông Esteban Lazo Hernández, hiện là Chủ tịch Quốc hội Cuba.

Năm 2010, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam thăm Cuba theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Cuba, thời điểm đó là ông Ricardo Alarcón de Quesada.

Năm 2012, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm hữu nghị chính thức Cộng hòa Cuba từ ngày 8 đến 15-4-2012.

Lần cuối là năm 2018, nhận lời mời của Bí thư Thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Ðảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba Raúl Castro Ruz, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn đầu Ðoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm cấp nhà nước Cộng hòa Cuba từ ngày 28 đến 30-3-2018.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

(PLO)- Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút ngày 19-7-2024, tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi. 

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.