CSGT đề xuất thu hồi mã QR xe luồng xanh sai quy định

(PLO)- CSGT TP.HCM đã phát hiện, xử phạt nhiều xe tải có mã QR luồng xanh nhưng vận chuyển không đúng các mặt hàng thiết yếu, đi sai lộ trình đã được quy định.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-9, đại diện Phòng CSGT (PC08) Công an TP.HCM cho biết trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên đường và tại các chốt kiểm soát, lực lượng CSGT TP đã phát hiện một số phương tiện vận tải có mã QR lợi dụng việc được tạo điều kiện lưu thông qua các chốt kiểm soát, đã thực hiện vận chuyển không đúng các mặt hàng thiết yếu. Đồng thời, đi sai lộ trình đã được quy định.

kiem-soat-xe-luong-xanh

CSGT TP.HCM đang kiểm tra các mã QR của phương tiện đi qua chốt. Ảnh: LÊ THOA

Cụ thể trong thời gian qua, CSGT TP đã phát hiện 76 trường hợp vi phạm, trong đó có 68 phương tiện có mã QR và 8 phương tiện không có mã QR.

Vi phạm chủ yếu là: Vận chuyển người, tử thi không đúng quy định; vận chuyển hàng cấm, hàng lậu; không đúng tên tài xế đã đăng kí; các xe ô tô cá nhân được cấp mã QR, đăng ký là “xe chuyên dùng” nhưng trên hệ thống có thông tin lộ trình, thời gian hiệu lực không đúng quy định; không có phiếu xét nghiệm COVID âm tính.

Phòng PC08 nhìn nhận việc cấp giấy nhận diện có mã QR cho phương tiện vận tải lưu thông luồng xanh đã tạo thông thoáng tại các chốt kiểm soát, tạo điều kiện thuận lợi để vận chuyển lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu phục vụ người dân trong vùng dịch đang thực hiện giãn cách xã hội. Tuy nhiên, thực tế đã xảy ra những vi phạm như trên.

PC08 cho biết, để ngăn chặn tình trạng lợi dụng mã QR luồng xanh để vận chuyển không đúng các mặt hàng thiết yếu, không đúng lộ trình, vận chuyển hàng lậu, hàng cấm, PC08 đã có văn bản đề xuất Sở GTVT TP.

Cụ thể, nên tiến hành thu hồi mã QR luồng xanh đã cấp cho các phương tiện vận tải vi phạm trong thời gian qua. Đồng thời PC08 cũng kiến nghị các cơ quan thực hiện cấp mã QR phải có biện pháp theo dõi các phương tiện đã được cấp mã QR đảm bảo thực hiện đúng việc vận chuyển các mặt hàng thiết yếu theo lộ trình đã đăng ký.

Trong thời gian tới, Phòng PC08 TP.HCM sẽ tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, vận chuyển hàng hóa không đúng quy định.

Đặc biệt là đối với các phương tiện có mã QR luồng xanh sẽ tiến hành đề xuất Sở GTVT TP thu hồi mã QR nếu vi phạm. Phòng PC08 cũng khuyến cáo đội ngũ lái xe phải tuyệt đối tuân thủ lộ trình và các mặt hàng thiết yếu được phép vận chuyển.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.