(PL)- Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng cho rằng chúng ta xác định phòng, chống tham nhũng là để giữ uy tín cho Đảng, chứ không lo giảm uy tín của Đảng.
Ngày 22-12, Ủy ban (UB) Trung ương MTTQ Việt Nam khóa IX tổ chức hội nghị lần thứ ba. Đây là một hội nghị khá quan trọng trước khi bước vào năm 2021 với nhiều sự kiện chính trị quan trọng mà vai trò của Mặt trận là rất lớn.
Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng đến dự hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sáng 22-12. Ảnh: ĐẠI THANH
Năm 2020, MTTQ có nhiều chuyển biến mạnh
Trong phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Trung ương Đảng Trần Thanh Mẫn, Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam, khẳng định: Mặt trận luôn đóng góp vào thành công chung của đất nước trong năm 2020 dù tình hình rất khó khăn, phức tạp.
Ông Mẫn khẳng định: Mặt trận đã luôn bám sát sự lãnh đạo của Đảng và những vấn đề đặt ra từ thực tiễn, cổ vũ tinh thần thi đua yêu nước, đồng tâm, hiệp lực, chia sẻ khó khăn, đổi mới, sáng tạo trong toàn dân, góp phần tích cực để đất nước vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của mỗi địa phương và trong cả nước.
“Năm 2020, Mặt trận cũng đã thực hiện nhiều nhiệm vụ đột xuất, khó khăn nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, đã nỗ lực, quyết tâm, đổi mới hình thức tổ chức phù hợp với thực tiễn” - ông Mẫn nói.
Ông cũng cho rằng: Với nhiều sự kiện chính trị - xã hội sẽ diễn ra trong năm 2021 như Đại hội XIII của Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV, ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Mặt trận sẽ thực hiện, triển khai tốt các nhiệm vụ của mình.
Phát biểu từ TP.HCM, ông Huỳnh Đảm, nguyên Chủ tịch UB Trung ương MTTQ Việt Nam, đề nghị Mặt trận tham mưu cho Đảng các vấn đề liên quan đến Đại hội XIII và việc thực hiện các nghị quyết của đại hội. “Muốn làm được điều đó phải phát huy sức mạnh của các tổ chức thành viên, trong đó có Đảng vừa là thành viên, vừa là người lãnh đạo” - ông Đảm nói.
Ông Đảm cũng đề nghị MTTQ Việt Nam chủ động đề xuất với các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thể chế hóa, cụ thể hóa hơn nữa các quy định về vai trò của MTTQ trong việc giám sát, phản biện mà trước hết là cho công tác bầu cử QH và HĐND các cấp, làm sao để sự kiện này trở thành ngày hội dân chủ của toàn dân.
Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, nói: “Đối với nhiệm vụ bầu cử còn có những yêu cầu cao hơn, những khó khăn, phức tạp vì việc này thể hiện quyền dân chủ của nhân dân cho nên đề nghị Mặt trận Trung ương sớm có hướng dẫn, sớm có tập huấn để Mặt trận các cấp nắm được các nội dung để tập trung thực hiện”.
Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam Đỗ Ngọc Thịnh nêu ý kiến về tăng cường đối thoại trực tiếp với nhân dân để giảm tình trạng khiếu nại, tố cáo. “Trong thời gian tới, Liên đoàn Luật sư Việt Nam sẽ cùng với các tổ chức thành viên hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ với MTTQ Việt Nam các cấp tăng cường việc đối thoại với nhân dân để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân” - ông Thịnh nói.
Chống tham nhũng không ngừng nghỉ
Phát biểu chỉ đạo, Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng điểm lại những khó khăn trong năm 2020 và cách thức mà đất nước đã vượt qua để đạt được nhiều thành tựu được thế giới công nhận.
Một trong những điểm nổi bật là công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng tiếp tục được đẩy mạnh, kiên quyết đấu tranh phòng, chống tham nhũng.
Càng gần tới Đại hội XIII, theo ông Vượng, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng vẫn tiếp tục được đẩy mạnh, không ngừng nghỉ. Ông nói: “Gần đây chúng ta tiếp tục kỷ luật đảng viên có vi phạm, điều tra vụ việc, xét xử vụ án dù gần đến ĐH. Điều này giúp dân tin rằng Đảng không ngừng nghỉ trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng”.
Ông Vượng cho hay ông đi nhiều địa phương, nhân dân nói “sợ nhất các bác làm chùng xuống”. Nghe vậy, ông trả lời và nói: “Chúng ta tiếp tục. Trong khó khăn, gần tổ chức đại hội chúng ta vẫn làm. Chúng ta xác định làm để giữ uy tín cho Đảng, chứ không lo giảm uy tín”.
Thường trực Ban bí thư cho biết tại Hội nghị lần thứ 14 vừa qua, Ban chấp hành Trung ương đã trân trọng, nghiêm túc tiếp thu tối đa những ý kiến hợp lý, xác đáng của nhân dân, của MTTQ các cấp để chỉnh sửa, bổ sung các dự thảo văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng.
Cuối cùng, ông Trần Quốc Vượng đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa với Mặt trận các cấp, hoàn thiện cơ chế hoạt động và chính sách đối với công tác Mặt trận, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân và nâng cao chất lượng công tác Mặt trận trong tình hình mới.•
Không để người không đủ chuẩn lọt qua các cuộc bầu cử
Đối với nhiệm vụ, chương trình trọng tâm của Mặt trận trong năm 2021, Thường trực Ban bí thư Trần Quốc Vượng đề nghị Mặt trận ngay sau khi Đại hội XIII của Đảng kết thúc thì sớm triển khai, tổ chức thật tốt việc nghiên cứu, học tập, quán triệt sâu sắc nghị quyết đại hội.
Năm 2021 sẽ diễn ra bầu cử ĐBQH khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, ông Trần Quốc Vượng đề nghị Mặt trận có kế hoạch cụ thể, tham gia cùng các cấp, các ngành tổ chức thắng lợi các sự kiện này.
Đặc biệt, ông Trần Quốc Vượng yêu cầu: “Kiên quyết loại những người không đủ tiêu chuẩn, không để lọt. Rút kinh nghiệm vừa rồi có những người không đủ tiêu chuẩn, sau đó phải xử lý”.
(PLO)- Hành trình 36 năm khép lại nhưng những dấu ấn mà báo Pháp Luật TP.HCM để lại trong lòng giới chuyên gia và bạn đọc sẽ còn tiếp nối bằng những giá trị tốt đẹp đã được bền bỉ vun đắp qua nhiều thế hệ.
(PLO)- Điều quý giá nhất của một tờ báo không chỉ ở tên gọi, mà nằm ở tinh thần mà tờ báo ấy đã tạo dựng. Tên báo có thể khép lại nhưng ngọn lửa pháp lý mà báo Pháp Luật TP.HCM đã góp phần thắp lên sẽ không tắt.
(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.
(PLO)- Dự báo trong những ngày tới Biển Đông có thể có áp thấp nhiệt đới, sau mạnh lên thành bão. Do ảnh hưởng của bão, miền Bắc mưa lớn kéo dài trong bốn ngày.
(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.
(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.
(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.
(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.
(PLO)- Suốt 36 năm phát triển, báo Pháp Luật TP.HCM khẳng định vai trò cầu nối giữa chính quyền và người dân, lan tỏa tinh thần thượng tôn pháp luật, bảo vệ quyền lợi cộng đồng và thúc đẩy đồng thuận xã hội.
(PLO)- Theo quy định mới, danh mục vị trí việc làm viên chức trong đơn vị sự nghiệp công lập được xác định theo các nhóm vị trí việc làm, gồm danh mục vị trí việc làm quản lý; danh mục vị trí việc làm chuyên môn, nghiệp vụ; danh mục vị trí việc làm hỗ trợ.
(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.
(PLO)- Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc nhấn mạnh cần khắc phục tình trạng các địa phương cạnh tranh thu hút đầu tư chạy theo số lượng; kiên quyết không đánh đổi môi trường, tài nguyên, an sinh xã hội và an ninh kinh tế để đổi lấy tăng trưởng kinh tế đơn thuần.
(PLO)- Bản sắc nhân văn và tính chiến đấu mạnh mẽ nhất của báo Pháp Luật TP.HCM được nuôi dưỡng bởi “cảm xúc công lý”. Đó là niềm tin vào lẽ phải, xem bảo vệ công lý là mệnh lệnh từ trái tim.
(PLO)- Gần 36 năm phụng sự bạn đọc, báo Pháp Luật TP.HCM khép lại một hành trình nhưng những giá trị mà tờ báo xây dựng và vun đắp sẽ còn tiếp tục trên những chặng đường mới.
(PLO)- Trước giờ khép lại sứ mệnh 36 năm, kho dữ liệu khổng lồ của báo Pháp Luật TP.HCM không chỉ là tài sản tri thức mà còn là dữ liệu lịch sử vô giá về sự phát triển thể chế của đất nước.
(PLO)- Sau 50 năm, Thành phố đi qua hành trình từ tái thiết sau chiến tranh đến xây dựng một đô thị hiện đại – nơi mà ở đó người dân được đặt vào vị trí trung tâm, lấy sự thụ hưởng của nhân dân làm thước đo cho phát triển.
(PLO)- Trong hành trình phát triển của TP.HCM suốt 50 năm qua, bên cạnh tăng trưởng kinh tế hay mở rộng hạ tầng đô thị, an sinh xã hội luôn là một trong những trụ cột được TP đặc biệt chú trọng.
(PLO)- TP.HCM sẽ làm việc sáng thứ Bảy hàng tuần để giải quyết thủ tục hành chính tại hệ thống Văn phòng đăng ký đất đai, Trung tâm Phục vụ hành chính công Thành phố và 129 UBND phường, xã.