Công an TP.HCM xử lý 14 người sử dụng dữ liệu cá nhân không đúng quy định

(PLO)- Công an TP.HCM đã phát hiện 3 vụ, xử lý 14 cá nhân, tổ chức liên quan đến hành vi sử dụng dữ liệu cá nhân không đúng quy định pháp luật.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 9-11, tại họp báo thường kỳ về tình hình kinh tế- xã hội, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM đã thông tin thêm về việc bảo vệ thông tin cá nhân và xử lý việc mua bán thông tin cá nhân của người dân.

Thượng tá Lê Mạnh Hà cho rằng, việc bảo vệ dữ liệu cá nhân là vấn đề rất quan trọng, được thế giới quan tâm, đặc biệt trong quá trình chuyển đổi số. Đây cũng là thực tiễn rất cấp bách được đặt ra ở nước ta hiện nay.

3-thuong-ta-le-manh-ha-pho-truong-phong-tham-muu-cong-an-2-4218-9368.jpg
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng tham mưu Công an TP.HCM thông tin tại họp báo. Ảnh: THÀNH NHÂN

Trong năm 2023, Công an TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công an về bảo vệ thông tin cá nhân. Cụ thể là phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và các sở, ngành TP triển khai các giải pháp về bảo vệ bí mật nhà nước và bảo vệ an toàn thông tin cho các dự án liên quan đến chuyển đổi số...

Ngành công an tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực an ninh mạng trên cơ sở tổ chức triển khai thực hiện nghiêm các quy định pháp luật có liên quan bảo vệ dữ liệu cá nhân.

Công an TP cũng chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ tổ chức công tác nắm tình hình, đấu tranh, xử lý các hành vi thu thập, mua bán, trao đổi trái phép dữ liệu cá nhân, dữ liệu số theo quy định pháp luật. Qua đó, đã phát hiện, xử lý một số đối tượng có hành vi mua bán trái phép dữ liệu số, tài khoản ngân hàng, thu thập dữ liệu cá nhân trái quy định pháp luật.

Ngoài ra, Công an TP.HCM đề xuất hoàn thiện hành lang pháp lý về bảo vệ dữ liệu cá nhân như xây dựng luật bảo vệ dữ liệu cá nhân…

Qua quá trình thực hiện, Công an TP.HCM đã phát hiện 3 vụ, xử lý 14 người liên quan đến hành vi sử dụng dữ liệu cá nhân không đúng quy định pháp luật.

Trong đó, lực lượng công an đã chủ trì, đấu tranh với 3 cá nhân liên quan hành vi mua bán tài khoản ngân hàng, 1 cá nhân mua bán giấy tờ giả. Ngoài ra, phối hợp với Công an TP Đà Nẵng đấu tranh, xử lý 9 người có hành vi mua bán tài khoản ngân hàng.

"Hoạt động bảo vệ dữ liệu cá nhân của các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay còn rất hạn chế. Một số tổ chức có hoạt động thu thập dữ liệu chưa đảm bảo hoạt động bảo vệ dữ liệu cá nhân theo quy định pháp luật"

Thượng tá Lê Mạnh Hà

Những người này còn sử dụng dữ liệu cá nhân trái với mục đích thu thập, tự ý cung cấp cho bên thứ ba khi chưa có sự đồng ý của chủ thể dữ liệu.

Theo ông Hà, thủ đoạn phạm tội thu thập dữ liệu cá nhân hết sức tinh vi, phức tạp. Trong đó tập trung vào việc sử dụng các công nghệ kỹ thuật, phần mềm để khai thác, thu thập các nguồn dữ liệu trên không gian mạng. Giả mạo các thương hiệu, cơ quan, tổ chức có uy tín để tiến hành tạo lập các biểu mẫu giả mạo, dụ dỗ người dùng cung cấp dữ liệu cá nhân.

Một số người là nhân viên các tổ chức, doanh nghiệp cố ý đánh cắp, chiếm đoạt thông tin để mua bán, trao đổi.

Công an TP.HCM khuyến cáo người dân

Tránh công khai thông tin cá nhân lên mạng xã hội khi không cần thiết. Người dân không tùy tiện đăng nhập tài khoản mạng xã hội Facebook, Gmail trên các website, ứng dụng không phải do các nhà phát hành mạng xã hội cung cấp. Việc này để tránh bị lợi dụng chiếm đoạt, sử dụng thủ đoạn lừa đảo...

Đối với các loại tài khoản số, người dân cần bảo mật tài khoản, tuyệt đối, không cung cấp tên đăng nhập, mã OTP xác thực các loại tài khoản. Khóa tính năng thanh toán trực tuyến, khóa thẻ tín dụng ngay trên ứng dụng Internet Banking khi nghi ngờ lộ thông tin thẻ hoặc khi chưa có nhu cầu sử dụng; chỉ đăng nhập vào dịch vụ ngân hàng điện tử thông qua website chính thức của ngân hàng.

Nếu đã lỡ bấm vào link lừa đảo và tiết lộ thông tin, người dân liên hệ đến tổng đài hỗ trợ của ngân hàng hoặc soạn tin nhắn theo cú pháp khóa khẩn cấp đã được chỉ định trước đó để được hướng dẫn thêm.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.