Công an TP.HCM nói về vụ phóng hỏa ở quận 8 và những nguyên nhân dẫn đến án giết người

(PLO)- Theo Công an TP.HCM, có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ án giết người như do thuẫn trong sinh hoạt hàng ngày, dắt thú cưng đi vệ sinh hay giết người vì sử dụng ma túy gây ảo giác...

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 23-11, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế- xã hội TP.HCM, Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, đã có những chia sẻ về phản ánh tội phạm giết người trên địa bàn thời gian qua diễn biến phức tạp.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, những vụ giết người trên địa bàn có nhiều nguyên nhân nhưng nhìn chung đều do các nguyên nhân bộc phát.

"Có trường hợp giết người do mâu thuẫn trong sinh hoạt hàng ngày. Có trường hợp chỉ do mâu thuẫn nhỏ như tai nạn giao thông, dắt thú cưng đi vệ sinh, giết người vì sử dụng ma túy gây ảo giác, do sử dụng rượu bia. Cũng có những vụ việc các băng nhóm thanh niên hẹn nhau giải quyết mâu thuẫn, giết người do mâu thuẫn tình cảm nam nữ, thù oán từ trước... "- Thượng tá Lê Mạnh Hà cho biết.

Công an TP.HCM: Có vụ giết người chỉ vì dắt thú cưng đi vệ sinh
Thượng tá Lê Mạnh Hà, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM thông tin tại họp báo. Ảnh: THÀNH NHÂN

Một số nguyên nhân khác cũng được Công an TP.HCM chỉ ra như giết người để cướp tài sản, do mâu thuẫn trong sinh hoạt, quá trình sống chung có nhiều đụng chạm, quẫn bách trong cuộc sống...

Ông Hà đã nhắc đến vụ phóng hỏa tại quận 8 khiến ba người chết vừa xảy ra cách đây hai ngày mà nguyên nhân là do mâu thuẫn tình cảm. "Hung thủ và nạn nhân có mâu thuẫn với nhau từ năm 2012 nhưng gần đây mới xảy ra vụ việc đáng tiếc" - Thượng tá Lê Mạnh Hà thông tin.

Cũng theo Thượng tá Lê Mạnh Hà, khó khăn hiện nay của cơ quan chức năng là hầu hết động cơ đều xuất phát từ các nguyên nhân ở góc độ xã hội, rất khó phát hiện, phòng ngừa bởi không cơ quan, tổ chức nào nhận diện được đối tượng có nguy cơ giết người.

Để chủ động phòng ngừa, Bộ Công an, Cục Cảnh sát Hình sự đã ban hành nhiều kế hoạch về tăng cường biện pháp phòng ngừa tội phạm giết người, ngăn chặn gia tăng phạm pháp hình sự, cướp xe ôm trên địa bàn TP.HCM.

Các lực lượng cần đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là quy định pháp luật hình sự, chế tài xử lý đối với tội phạm giết người. Người dân cần được nâng cao kỹ năng phòng ngừa, xử lý tình huống bạo lực, tiềm ẩn bạo lực, côn đồ, càn quấy.

Cạnh đó, các lực lượng, cơ quan, sở, ngành cũng cần phối hợp nhằm từng bước giải quyết nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm giết người, thực hiện các biện pháp phòng ngừa xã hội.

Lực lượng Công an TP, công an từng địa bàn sẽ thường xuyên tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, duy trì chế độ trực ban, trực chiến đảm bảo giải quyết kịp thời, triệt để các hành vi bạo lực, côn đồ có nguy cơ dẫn đến giết người.

Ngoài ra, Công an TP.HCM cũng sẽ tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, xử lý những kẻ ngáo đá.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.