Công an cho giáo viên nhận diện các thiết bị thí sinh có thể dùng để gian lận

(PLO)- Hơn 300 cán bộ, lãnh đạo, thư ký các điểm thi được Công an Lâm Đồng tập huấn để nhận diện các thiết bị công nghệ cao thí sinh có thể gian lận trong thi cử.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 20-6, Công an tỉnh Lâm Đồng đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức phổ biến, quán triệt, nhận diện các hành vi gian lận trong thi cử bằng kỹ thuật công nghệ cao tại Hội nghị tập huấn nghiệp vụ coi thi, thanh tra, kiểm tra, triển khai công tác đảm bảo an ninh trật tự Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2024.

cong-nghe-cao-1.jpg
Công an tỉnh Lâm Đồng tập huấn cho các giáo viên nhận diện các thiết bị kỹ thuật công nghệ cao, đề phòng gian lận trong thi cử. Ảnh: VT

Trung tá Hoàng Nguyễn Việt Tiến – Phó Trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao cho biết các hành vi gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao hiện nay ngày càng tinh vi, phức tạp.

Các thiết bị gian lận có thể được ngụy trang dưới đồ vật thông dụng, như: Thẻ ATM, bút viết, đồng hồ, kính mắt, dây thắt lưng; máy tính cầm tay... Do đó, việc nhận diện, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm trong thi cử rất quan trọng.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Lâm Đồng đặc biệt lưu ý hiện nay xuất hiện một số thiết bị gian lận công nghệ cao mới, như nhẫn thông minh có hình dáng giống hệt nhẫn trang sức bình thường, có chức năng kết nối với các thiết bị thông minh khác như điện thoại, máy tính, máy tính bảng… Từ nhẫn này phát ra màn hình ảo ở một góc hẹp để thí sinh dễ dàng nhìn thấy, nhưng cán bộ coi thi rất khó phát hiện.

Công an Lâm Đồng ngăn chặn sử dụng thiết bị công nghệ cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT
Công an cho giáo viên nhận diện các thiết bị thí sinh có thể dùng để gian lận trong thi cử. Ảnh: VT

Đáng nói, khả năng tương tác của nhẫn này với điện thoại di động có thể xa hơn 100 m, vượt ra ngoài khu vực thi.

Ngoài những nội dung trên, Công an tỉnh Lâm Đồng cũng báo cáo, quán triệt các quy định về bảo vệ bí mật nhà nước liên quan lĩnh vực giáo dục và đào tạo, trong đó nhấn mạnh quy định đề thi, đáp án của kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia khi chưa công khai thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “TỐI MẬT”.

Các hành vi thu thập, chụp ảnh, đăng tải đề thi, đáp án khi chưa công khai lên không gian mạng là vi phạm pháp luật, có thể bị xử lý hình sự.

Đừng bỏ lỡ

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

Tự hào 50 năm Thành phố mang tên Bác - Kỳ 3: TP.HCM kiến tạo hệ sinh thái chăm lo toàn diện cho người dân

(PLO)- Sau 50 năm mang tên Bác, TP.HCM không chỉ ghi dấu bằng tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế, mà còn từng bước hoàn thiện hệ thống chăm lo người dân. Từ giáo dục, y tế đến an sinh xã hội, thành phố đang mở rộng các chính sách và mô hình phục vụ, hướng tới nâng cao chất lượng sống và mức độ thụ hưởng của nhân dân.

Đọc thêm

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Hãy giữ mãi chất 'người Pháp Luật'LENS

(PLO)- Giữa báo Pháp Luật TP.HCM và tôi có sự đồng điệu về tư duy pháp lý - dân sinh. Tờ báo mang tính chất chính trị - pháp lý này là diễn đàn thân thuộc để tôi nêu quan điểm, góc nhìn của mình về lập pháp, giám sát tối cao bằng ngôn từ rất bình dân, gần gũi với đại chúng.

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

Thành lập Ban Nghiên cứu phát triển TP.HCM

(PLO)- Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quyết định thành lập Ban Nghiên cứu phát triển. Ông Trần Lưu Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM làm Trưởng Ban.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất nhiều chi phí

(PLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm yêu cầu phải kiên quyết xử lý tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn, thủ tục rườm rà và cách hiểu không thống nhất giữa các cơ quan, địa phương. Đặc biệt, không để nhà đầu tư phải đi qua quá nhiều cửa, mất quá nhiều thời gian và chi phí để triển khai một dự án hợp pháp.

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

36 năm Pháp Luật TP.HCM: Những ngày đầu giữ lửa

(PLO)- Theo TS.LS Phan Trung Hoài, TS.LS Phan Đăng Thanh, nhà báo Lê Thọ Bình, luật sư Nguyễn Minh Tâm và những người góp sức xây dựng báo Pháp Luật TP.HCM qua nhiều thời kỳ thì các bài viết chính luận, ký sự pháp đình, phân tích pháp lý của báo đã để lại nhiều dấu ấn trong lòng bạn đọc.

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

Logistics thông minh và FTZ: Dư địa tăng trưởng mới cho TP.HCM

(PLO)- Việc xây dựng hệ sinh thái logistics thông minh gắn với Khu thương mại tự do và áp dụng cơ chế thử nghiệm chính là những hạ tầng kích hoạt năng suất mới, hứa hẹn kéo giảm chi phí, thu hút FDI chất lượng cao và mở ra dư địa phát triển khổng lồ cho TP.HCM.